• Sau 17.000 km sử dụng và lâu lâu tốt bụng cho thanh niên không bằng lái và chưa chạy xe phân khối lớn bao giờ mượn xe đi dạo phố, cafe 😁. Chiếc Honda CB650F của mình có cảm giác không còn vận hành êm ái nữa, do vậy mà mình sẽ tiến hành đi bảo dưỡng em nó.
  • Lần này mình sẽ kiểm tra định kì lần 4 (12.001 – 18.000 km) tại Showroom Honda Bigbike Hoàng Việt.
  • Ngoài kiểm tra định kì mình còn kiểm tra một số phần như: đầu xe hơi nghiêng sau 1 cú té, xe không còn vọt và phuộc trước của mình bị xì nhớt 1 bên.
  • Chi phí cho lần này của mình hết tất tần tật khoảng 3,7 triệu đồng (bao gồm cả sửa, thay thế).
  • Anh em có thể trao đổi thêm với nhau tại Tinhte.vn/xe.

Lần này mình muốn thử dịch vụ của bên Showroom Honda BigBike Hoàng Việt nên tiện đường đi làm ghé qua luôn. Đây là một cửa hàng bán xe phân khối lớn của Honda được khai trương vào đầu tháng 1 năm 2020 và nằm ở số 2 Lãnh Binh Thăng, quận 11.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-0093.jpg


Ngoài việc mình muốn đi kiểm tra định kì, mình cũng muốn check thêm một số chi tiết mà mình đang cảm thấy không ổn trên xe. Mình tới showroom và gặp anh kỹ thuật nói chuyện qua về việc bảo dưỡng cũng như tình trạng xe. Lúc nói chuyện thì mình hơi ngại vì xe nhìn không sạch sẽ cho lắm, mà thật ra mình cố tình không rửa xe để tới bảo dưỡng. Chốt lại chiếc Honda CB650F của mình sẽ bảo dưỡng lần 4 cộng thêm kiểm tra phần cổ, phuộc xe nữa.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-0052.jpg


Xe mình trước khi đi bảo dưỡng, nhìn hơi chán 😀

Trước khi lên sàn để bảo dưỡng, xe mình được đưa vào trong để rửa trước cho sạch sẽ. Lần 4 này mình có 16 hạng mục cần phải bảo dưỡng. Vì do chưa có khách nhiều nên xe mình được 2 anh kỹ thuật chăm sóc nhiệt tình. Các công đoạn diễn ra như: thay nhớt/lọc nhớt, kiểm tra/vệ sinh thắng trước sau, kiểm tra độ trùng của sên, kiểm tra đèn,… Tới đoạn kiểm tra lọc gió, bugi thì mình được báo bugi đã bị cháy nên cần phải thay 4 cái mới. Lọc gió mình đã thay loại K&N ở ngoài rồi, nên giờ chỉ vệ sinh lại thôi. Tầm gần 3 tiếng là xong phần bảo trì lần 4 của mình, lúc đó cũng tới giờ nghỉ trưa.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-0072.jpg


Sau đó, xe được tiến hành để kiểm tra lỗi ở phần phuộc trước, chảng ba. Sau khi gỡ ra hết để kiểm tra, anh kỹ thuật báo do phần bi ở cổ mỡ bôi trơn đã cũ nên sẽ làm phần đầu hơi nặng khi bẻ qua lại. Chỉ cần vệ sinh, bôi lại một lớp mỡ trơn mới là xong.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-0088.jpg


Phần phuộc thì bị xì nhớt 1 bên và cần phải thay phớt mới và thay cả 2 bên. Sau khi vệ sinh 2 cây phuộc, thay phớt mới xong, anh kỹ thuật viên thay dầu phuộc cho mình luôn. Lắp vào là giai đoạn mất rất nhiều thời gian, vì đây là phần đầu xe. Chỉ cần một sai sót nhỏ có thể dẫn đến những điều không mong muốn lúc mình chạy nên cần phải căn chỉnh rất kĩ lưỡng.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-1683.jpg


Trong thời gian chờ đợi, mình sẽ tới ngồi ở phòng chờ để nghỉ ngơi vì thường bảo dưỡng sẽ khá lâu, mình thấy phòng chờ cũng thoải mái với ghế sofa êm ái, lúc mệt quá mình cũng tranh thủ chợp mắt được. Ở đây sẽ có nước ngọt, nước suối, cafe pha máy cho anh em lựa chọn. Ngoài ra anh em có thể đi dòng dòng để xem các loại xe phân khối lớn khác của showroom. Mình cũng đang thích con CBR1000RR của Honda lắm, mà do kinh tế còn yếu nên chưa biết bao giờ mới chạm tay tới ước mơ được 😔


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-0109.jpg


Thời gian bảo dưỡng lần 4 của mình mất tầm 3 tiếng đồng hồ là xong. Tuy nhiên vì mình còn kiểm tra nhiều thứ nên thời gian mất gần như gấp đôi. Mất thời gian nhất có lẽ là phần gỡ phuộc ra để thay phớt cũng như lắp ráp vào lại. Tổng chi phí lần này của mình khoảng 3,7 triệu đồng, trong đó 800.000 đồng cho việc bảo dưỡng lần 4, còn lại là các phần thay thế cũng như mua phụ tùng. Mình thấy 2 anh kỹ thuật làm xe cho mình rất kĩ, theo như anh em có thể đó là công việc của họ. Nhưng với mình thì rất cảm kích khi chiếc xe yêu dấu của mình được chăm sóc như vậy. Lúc chạy xe về, mình thấy chiếc CB650F đã ổn trở lại, thật vui lòng 😀 Việc bây giờ là thay cho em nó 1 bộ lốp mới là mình có thể lại vi vu các cung đường được rồi.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-9503.jpg


Với những anh em đi xe phân khối lớn, việc bảo trì, bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Việc này sẽ giúp anh em biết được tình trạng của xe, đặc biệt là với những anh em mới chơi xe giống như mình. Còn với những anh em rành về xe phân khối lớn, có thể tự biết được tình trnagj của xe như thế nào thì mình không bàn tới. Chiếc xe PKL là một thứ có giá trị lớn, một số anh em cũng cố gắng để chạm vào ước mơ chứ không phải là dư giả gì. Vậy nên anh em cố gắng yêu thương chiếc xe của mình, chăm sóc nó thường xuyên hơn. Chứ nếu lỡ nó bị hỏng hóc gì đó hoặc khi chạy có xảy ra gì đó thì không hay cho lắm.


Xe_Tinhte_baoduong_honda_cb650f-0107.jpg


Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here