Mình đã gắn bó với Huawei Mate 30 Pro sau ba tháng sử dụng để chia sẻ những trải nghiệm cho anh em. Đây là một thiết bị sở hữu thiết kế, chất lượng camera và tổng thể nói chung thuộc hàng top điện thoại thông minh từ trước đến giờ và cả trong vài năm sắp tới nữa. Không chỉ mình mà khi cùng trao đổi thì một anh đồng nghiệp khác là MKBHD cũng cho rằng đây là chiếc điện thoại tuyệt vời nhất mà anh em… không nên mua. Còn vì sao thì mời anh em!

Đầu tiên Mate 30 Pro là một chiếc điện thoại cao cấp từ độ hoàn thiện của thiết bị. Sự liền lạc khi chạm vào cũng như khi nhìn, đồng thời thiết bị sở hữu màn hình. Mặt lưng được làm rất ưa nhìn với cách phối màu rất dễ chịu.


review_huawei_mate_30_tinhte-3.jpg


Huawei là một trong những hãng tiên phong trong việc bố trí tất cả cảm biến camera nằm trong một cụm, đặt ở một vị trí rất đẹp, ngầu, đậm chất nhiếp ảnh khi nhìn từ phía sau.

Mặt trước có màn hình thiết kế dạng thác đổ, cong ở hai cạnh bên lên đến 90 độ, cho trải nghiệm nhìn vào cực kì ấn tượng. Rất nhiều bạn bè đã khen khi thấy sử dụng trên tay chiếc máy này. Phần tai thỏ được tinh chỉnh cũng như phần mềm được tối ưu giúp không ảnh hưởng đến không gian hiển thị, vẫn tạo cảm giác liền lạc.

Tuy đẹp thì có đẹp nhưng những thao tác điều hướng đôi lúc hơi bất tiện khi máy vẫn hiểu rằng chúng ta phải vuốt từ mép ở bên hông màn hình chứ không phải vuốt ở cạnh bên của những máy có viền hơi dày một chút xíu.


review_huawei_mate_30_tinhte-2.jpg


Nhưng vẫn phải nói rằng cử chỉ điều hướng trên thiết bị này vẫn văn minh, có ít cho người dùng. Mặc khác, màn hình thác đổ không chỉ đem đến trải nghiệm đẹp về mặt nhìn, ấn tượng khi sử dụng, truyền cảm hứng khi dùng lâu dài.

Ngoài ra phải kế đến cạnh bên chỉ còn một nút nguồn trong khi đó nút tăng giảm âm lượng được chuyển thành thao tác gõ hai lần vào cạnh bên để kích hoạt phím âm lượng ảo lên. Đó thật sự là một điểm mới lạ, truyền cảm hứng trong quá trình sử dụng. Tuy việc tăng giảm âm lượng bằng phím cứng sẽ thực hơn nhưng để đánh đổi lại cái đẹp thì đánh đổi một số khiếm khuyết cũng không sao.


review_huawei_mate_30_tinhte-4.jpg


Và khi nhắc đến những chiếc flagship của Huawei mà không nhắc đến camera là một điều thiếu sót. Cấu hình camera của Mate 30 Pro dường như là “mút khung” trong việc ăn chơi chụp ảnh. Chúng ta có camera góc rộng tiêu chuẩn 40 MP, camera zoom quang 3X, cả hai đều có chống rung quang học OIS. Ngoài ra còn có zoom light 5X lấy thông tin từ zoom 3X cho một chế độ zoom có chất lượng nằm top trong thế giới Android (còn có thêm 10X, 50X có thể chụp trăng P30 Pro) để có thể chứng minh cho sức mạnh camera của Huawei. Đồng thời máy còn có camera góc siêu rộng Super Sensing camera 40 MP kích thước cảm biến lên đến 1/5.4″. Cấu hình camera như vậy đủ cho một người dùng bình thường đến chuyên nghiệp đủ dùng trong năm 2020. Đó là một trong những điểm làm nên sự ấn tượng của Mate 30 Pro.

Ngoài yếu tố chính về màn hình, thiết kế, camera, Mate 30 Pro còn được trang bị những món “ăn chơi” khác mà đồng bọn trong thế giới Android đều có như vân tay trong màn hình, cấu hình cũng không thuộc dạng vừa với Kirin 990 phát triển trên nền tảng 7nm và thêm rất nhiều yếu tố khác về mặt cấu hình. Mượt mà từ những tác vụ bình thường đến chơi game, máy đều gợi ý là máy của bạn đang rất là mạnh bạn có muốn chọn mức cấu hình cao nhất hay không?


review_huawei_mate_30_tinhte-1.jpg


Thời lượng pin cũng là một trong những điểm ấn tượng của chiếc máy này khi mà chúng ta có thể sử dụng nó trọn vẹn trong cả một ngày từ mức độ sử dụng trung bình đến hơi trung bình khá một xíu. Còn nếu anh em chơi game hard-core quá, chỉnh cấu hình mút khung rồi chơi trong thời gian dài thì tất nhiên chúng ta hoàn toàn có thể sạc nhanh cho chiếc máy này bởi công nghệ sạc siêu nhanh SuperCharge 2.0 (40W) của Huawei.

Tuy nhiên đến đây chỉ mới là một nửa của sự thật, mình chỉ mới nói đến tại sao đây là chiếc máy Android tốt nhất và để giải thích tại sao chúng ta không nên cũng không thể mua. Bởi vì cơ bán chiếc máy này tại Việt Nam được bán khá là hạn chế, chỉ bán online vào thời gian đầu mở bán. Sau này máy cũng được mở rộng mạng lưới phân phối thông qua một số chuỗi cửa hàng điện thoại lớn. Dù vậy mình vẫn nghĩ chỉ anh em nào thật sự là fan của việc chụp ảnh điện thoại, fan của Huawei từ xưa giờ và ấn tượng từ cách mà họ tinh chỉnh tất cả mọi thứ thì sẽ sở hữu chiếc máy này. Ngoài ra anh em có thể mua máy ở những thị trường khác nếu mức giá tốt hơn chính hãng vẫn có được những tính năng tương tự hoặc mua lại máy cũ.

Vậy vì sao mình vẫn nói là một chiếc điện thoại tốt mà anh em vẫn… không nên mua?


review_huawei_mate_30_tinhte-5.jpg


Vì những xiềng xích xung quanh nó đó chính là chưa được cài sẵn Google Mobile Service, đối với một chiếc điện thoại Android thì đó là một điều tương đối nghiêm trọng. Khi mà bán ra khỏi xưởng, khi mà mở hộp ra người dùng không thể tiếp cận đến dịch vụ của Google vốn dĩ đã quá quen thuộc, khi mà chúng ta chỉ cần đăng nhập vào tải khoản Google để chúng ta sử dụng tất cả mọi thứ như là một chiếc điện thoại Android bình thường khác phải có tạo nên một điều gì đó là nếu không muốn nói là hơi bất tiện với đa số người dùng.

Tuy nhiên với những cái mà người dùng có thể có được khi mà chấp nhận bỏ thời gian và công sức ra khoảng 30 phút để tìm cách lách luật và chấp nhận luôn những rủi ro có thể có về mặt phần mềm để sử dụng được môt chiếc điện thoại Android cao cấp, đó là quyết định của người dùng.

Và dù sao đó cũng là chuyện của quá khứ rồi, năm 2019 kết thúc với những điều không vui dành cho Mate 30 Pro và đối với những ai đã chót yêu thích thiết kế của nó cũng như là yêu thích những điều mà chiếc máy này mang lại về camera lẫn phần mềm. Hãy để mọi thứ chìm trong quá khứ khi mọi chuyện giữa Huawei và Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, kế hoạch Huawei Mobile Service vẫn đang còn phát triển và chúng ta không biết nó có thành công hay không? Và nó sẽ đem lại gì cho người dùng? Đó sẽ là chuyện của năm 2020, bây giờ thì cùng hóng một chiếc máy mà mình nghĩ rằng cũng sẽ rất tuyệt vời và nhiều cảm xúc: P40 Pro nhé.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here