Từ sáng hôm qua đến hôm nay Việt Nam đã có thêm 14 ca mới, hầu hết là những ca được cách ly ngay khi từ sân bay về hoặc tại nơi làm việc, những ca này không quá đáng lo về khả năng lây lan; hiện đang lo số nhỏ những ca phát hiện trong cộng đồng nhưng có nguy cơ lây lan cao. Số người nghi nhiễm ở Việt Nam là 1,643, tổng số người đang được cách ly là 44,955. Tính trên toàn cầu thì số người nhiễm đã vượt con số 460 nghìn, số tử vong vượt mức 21 nghìn người. Hiện có khoảng 1/3 dân số đang phải sống trong cảnh bị cách ly hay phong tỏa.

– Số người tử vong 21,181 hôm qua là 18,615 tăng 2,566 người

– Số người nhiễm 467,594 hôm qua là 417,966 tăng 49,628 người

– Số người hồi phục 113,770 hôm qua là 107,705 tăng 6,065 người

Tình hình Việt Nam

– Sáng sớm 26/3 Bộ Y tế thông tin đã có thêm 7 ca bệnh mắc COVID-19. Như vậy, trong 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 148. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca là bác sỹ bị lây bệnh từ bệnh nhân; những ca này không có nguy cơ lây lan cao. 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng là những ca có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
– Hà Nội chỉ đạo phải xử lý nghiêm trường hợp 1 cô gái trốn khỏi khu cách ly ra Nội Bài để tìm cách bay sang Anh. Có thể sẽ phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng và công khai danh tính cho các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.
– Quảng Trị gấp rút bổ sung 17 điểm cách ly, trong đó 16 điểm ở các huyện có sức chứa từ 100 người, riêng điểm tại thành phố Đông Hà có tới 400 người.Từ 18/3 đến 24/3, tỉnh Quảng Trị đón 1,920 người, trong đó cách ly tại tỉnh trên 900 người, bàn giao Thừa Thiên Huế gần 1,000 người.
– Quảng Bình tăng thêm 20 địa điểm cách ly mới, bên cạnh bảy điểm cũ. Tỉnh đã đón 1.300 công dân từ Lào, Thái Lan về và cách ly tập trung.
– Thừa Thiên Huế cũng lập thêm nhiều khu cách ly. Đến nay, Huế cách ly gần 1.,00 người Việt từ Lào trở về.
– Hà Tĩnh sẽ cách ly tập trung theo ba cấp: tỉnh, huyện và xã. Gần một tuần qua có khoảng 3,500 người từ nước ngoài trở về quê, tất cả đều được bố trí cách ly theo dõi, sức khỏe ổn định. Các điểm cách ly trong tỉnh đã chuẩn bị được khoảng 20.000 chỗ.
– Nghệ An tiếp nhận trở lại các công dân từ tỉnh bạn chuyển tới sau khi chuẩn bị thêm 3 khu cách ly mới có sức chứa 800 người. Toàn tỉnh đã đón 1,400 người đưa đi cách ly.
– Việt Namtạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài.

Tình hình thế giới

– Trong gói 2 nghìn tỷ đô chính phủ Mỹ chi ra cho việc chống dịch thì phần dành cho người dân sẽ là: mỗi người có thu nhập dưới 76 nghìn đô 1 năm sẽ được nhận ngay $1,200; với các gia đình có 1 trẻ sẽ nhận ngay $2,400, cứ thêm 1 trẻ sẽ được thêm $500; những người thu nhập hơn $99,000 sẽ không được hỗ trợ.
– Hầu như tất cả các kho của Amazon đều đã có báo cáo ca nhiễm, tuy nhiên hãng này vẫn chưa định đóng cửa hàng loạt mà chỉ tạm dừng hoạt động 1 kho có ca nhiễm nhiều.
– Giải bóng bầu dục Mỹ sẽ đóng cửa toàn bộ các sân vận động cũng như sân tập của tất cả các đội thuộc giải để giảm lây lan virus.
– Canada thông qua gói 82 tỷ đô Canada để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
– Phần Lan đặt chốt chặn xung quanh thủ đô Helsinki trong vòng 3 tuần để phòng ngừa việc lây lan virus, nước này đang có 880 ca nhiễm và 3 ca tử vong.
– Chính phủ Anh vừa đề nghị hãng công nghệ Dyson hỗ trợ sản xuất 10 nghìn máy thở để phục vụ cho việc chống dịch, Hiện đã có hơn 400 nghìn người đã đăng kí tình nguyện giúp chính phủ các hoạt động trong chống dịch. Những y bác sỹ sẽ được ưu tiên đỗ xe không mất tiền khi đi làm. Nước này đang có 9,640 ca nhiễm, số tử vong là 465 người.
– Nữ hoàng Anh vẫn khỏe, God save the Queen, hôm qua bà đã có cuộc điện đàm vởi thủ tướng nước này về tình hình dịch như 1 cách để trấn an người dân sau khi con trai của bà là thái tử Charles thông báo bị nhiễm virus.
– Quân đội Pháp sẽ tạm thời rút khỏi Iraq để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Người dân nước này đang ủng hộ các y bác sỹ bằng cách hạ giá nhà, tặng đồ và mời đi taxi miễn phí để họ có thể đến nơi điều trị được nhanh hơn. Nước Pháp đang có 25,600 ca nhiễm và 1,331 ca tử vong.
– Tâm dịch hiện tại là Italy có số người nhiễm gần bằng Trung Quốc, tuy nhiên các con số đang cho thấy tốc độ lây nhiễm đang giảm dần. Italy đang có 74,386 ca nhiễm, 7,503 ca tử vong.
– Phó thủ tướng Tây Ban Nha đã bị nhiễm virus, theo báo chí thì sức khỏe của bà này vẫn ổn, chỉ có các triệu chức nhẹ. Tại Tây Ban Nha số ca nhiễm đã sát mức 50 nghìn người, số tử vong là 3,647 người.
– Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đề nghị giúp đỡ chính phủ bằng cách cho sử dụng khách sạn và các nhân viên phục vụ đội tuyển quốc gia để làm nơi chữa trị. Ngoài ra liên đoàn còn đưa gói hỗ trợ 500 triệu Euro cho các câu lạc bộ đang ngừng hoạt động do dịch.
– Tổng thống Putin cho hoãn việc bỏ phiếu công khai về việc sửa đổi hiến pháp để cho phép ông được tiếp tục nắm quyền, lý do là vì đang tập trung vào dịch bệnh không lây lan hơn.
– Thủ tướng Isarel đang tính đến việc phong tỏa toàn quốc nếu tình hình lây lan không giảm xuống, nước này đang có 2,369 ca nhiễm và 5 ca tử vong.
– Palestine cho biết đã có ca tử vong đầu tiên do nhiễm SARS-CoV-2 tại bờ tây sông Jordan, khu vực này đang có 62 ca nhiễm ở bờ tây sông Jordan và 2 ca ở dải Gaza.
– Indonesia cho biết đã có 6 bác sĩ của nước này tử vong do dịch, nước này đang mua ít nhất 1 triệu bộ xét nghiệm để chống dịch. Hiện Indonesia có 307 ca nhiễm và 29 ca tử vong.
– Argentina thông báo trong 1 ngày họ có thêm 86 ca nhiễm và 2 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 387 ca.
– Tổng thống Venezuela đưa lên Twitter cách mà ông này tin rằng có thể chữa được covid-19, đó là uống nhiều trà hơn. Trong 1 tweet khác thì ông Maduro nghĩ SARS-CoV-2 là 1 sản phẩm của khủng bố sinh học.
– Liên Hiệp Quốc tung ra gói hỗ trợ 2 tỷ đô cho các nước nghèo nhất có thêm tài chính để chống lại dịch bệnh.
– WHO cảnh báo về tình trạng khan hiếm vật tư y tế rộng khắp trên toàn cầu bởi dịch bệnh, kêu gọi các nước sản xuất thêm. Ngoài ra tổ chức này cũng đang ca ngợi tổng thống Mỹ đã có các quyết định đúng trong việc phòng chống dịch, đặc biệt là gói hỗ trợ 2 nghìn tỉ đô.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here