Đến tối nay số ca nhiễm covid-19 của Việt Nam là 203 ca. Hiện chính quyền vẫn đang rất tập trung vào xử lý các ca có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, cùng với đó là làm các xét nghiệm nhanh các phường xung quanh viện này. Trên thế giới các quốc gia đều đang siết chặt hơn các lệnh cách ly phong tỏa, việc vi phạm các lệnh này giờ không chỉ bị phạt tiền mà còn có thể bị cho vào tù.

Tình hình Việt Nam

– Thủ tướng công bố dịch trên toàn quốc, yêu cầu cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân và ai ở đâu thì ở yên đó ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.
– Thủ tướng cũng đồng ý với ý kiến yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh covid-19.
– Theo số liệu cập nhật vào lúc 18.30 tối nay thì Việt Nam đã có thêm 9 ca nhiễm mới, đưa số ca nhiễm vượt qua con số 200 ca, lên 203 người nhiễm. Hầu hết là những nhân viên của công ty Trường Sinh phục vụ trong bệnh viện Bạch Mai.
– Tình hình 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW đã có tiến triển tốt hơn: bệnh nhân số 26 đã bỏ máy thở, rút Nội khí quản; 3 bệnh nhân còn lại tình trạng ổn định, (trong đó có 1 ca ECMO và 2 ca thở máy) tiến triển tốt lên.
– Bộ Y tế nhập 200 nghìn test xét nghiệm nhanh từ Hàn Quốc, ưu tiên dùng cho người cách ly tập trung, cách ly tại nhà, người từng đến bệnh viện Bạch Mai. Những bộ này sẽ được sử dụng song song với bộ test Việt Nam tự sản xuất, Bộ y tế khẳng định Việt Nam không thiếu các bộ xét nghiệm.
– Nhiều tỉnh miền Bắc nơi có bệnh nhân đi khám ở Bạch Mai hoặc được chuyển về từ bệnh viện này đang khẩn trương xét nghiệm những người này. Đến hiện tại chưa có ca nào dương tính.
– TPHCM chỉ đạo tạm ngừng hoạt động kể từ ngày hôm nay đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu).
– Hiện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 27 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh. Tại BV Dã chiến Củ Chi có 03 bệnh nhân công bố khỏi bệnh. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam có tổng số 55 trường hợp được công bố khỏi bệnh
– Trong đêm qua quân đội và Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng ngay 1 bệnh viện dã chiến trong khuôn viên viện để dự phòng chữa trị cho người nhiễm nếu có.
– Bệnh viện 108 đã triển khai làm 3,000 mũ chắn giọt bắn ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 cung cấp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình khám và chữa bệnh.
– Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu áp dụng điều 240 Bộ luật Hình sự với người về từ dùng dịch, nghi nhiễm và nhiễm virus nhưng khai báo y tế gian dối.
– Đã có 100 nghìn tỷ đồng được giải ngân để giúp các doanh nghiệp vượt quá khó khăn do dịch bệnh.
– Một giáo sư Việt Nam và cộng sự ở Nhật cho biết sẽ ủng hộ Việt Nam 2,000 máy thở, chính thủ tướng xác nhận thông tin này.

Tình hình thế giới

– Tổng thống Trump hôm nay cho biết nếu nước Mỹ có ít hơn 100 nghìn ca tử vong thì đó đã là 1 sự thành công. Các bang liên tục kêu gọi hỗ trợ do lượng vật tư y tế đang cạn kiệt dần. Bang New York đang phải xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong công viên trung tâm, 1 biểu tượng của thành phố New York.
– Một bệnh viện ở Wolfsburg Đức không thể nhận thêm bệnh nhân do có quá nhiều nhân viên đã bị nhiễm virus. Nước Đức cho đến thời điểm hiện tại đã có hơn 62 nghìn người nhiễm virus.
– Lệnh phong tỏa sẽ được siết chặt hơn của chính phủ Tây Ban Nha, giờ đây sẽ không ai được đi làm nếu không ở trong những ngành nghề được phép hoạt động, ai vi phạm sẽ có thể bị phạt tù. Nước này có hơn 80 nghìn ca nhiễm với số tử vong cũng đạt gần 7 nghìn ca.
– Ban tổ chức giải tennis Wimbledon tại Anh đang cân nhắc hủy giải bất kể tình hình dịch bệnh tại nước này có vẻ đã có dấu hiệu chững lại. Lại có thêm 1 quan chức cấp cao của nước này có thể đã nhiễm virus, là cố vấn cấp cao của thủ tướng Anh. Thái tử Charles vẫn có sức khỏe tốt sau 7 ngày cách ly theo dõi sau khi dương tính với virus, công nương Camilla vẫn tự cách ly để theo dõi có triệu chứng gì không.
– Bộ trưởng giáo dục Pháp lên tiếng trấn an người dân rằng kì nghỉ hè 2 tháng (tháng 7 và 8) vẫn sẽ diễn ra bình thường. NẾU tình trạng dịch bệnh không nghiêm trọng hơn thì sẽ mở cửa lại trường học vào mùng 4 tháng 5 tới.
– Pháp cho biết thử nghiệm lâm sàng về phác đồ điều trị covid-19 tại nước này sẽ có kết quả vào cuối tuần, được biết các thuốc dùng trong phác đồ sẽ là Remdesivir (chữa Ebola), Lopinavir-Ritonavir (dùng trong điều trị HIV), Hydroxychloroquine (dùng trong chữa sốt rét) và interferon-beta.
– Hungary đang chuẩn bị cho thêm điều khoản bỏ tù những người đăng và chia sẻ thông tin không chính xác về dịch bệnh ở nước này, có thể ngồi tù đến 5 năm.
– Tổng thống Belarus, Lukashenko, đăng Twitter cho rằng dùng vodka rồi xông hơi có thể đẩy lùi virus.
– Thủ tướng Áo đề nghị người dân khi đi siêu thị mua sắm bắt buộc phải đeo khẩu trang để ngừa lây lan dịch. Nước Áo đến giờ đã có 9,200 ca nhiễm và 108 ca tử vong.
– Trang web được chính phủ New Zealand đưa lên để báo cáo những người không tuân thủ yêu cầu cách ly đã bị sập do có quá nhiều báo cáo liên tục được gửi đến.
– Tại Úc 1 người đàn ông trở về từ Jordan đã không tuân thủ yêu cầu bắt buộc cách ly 2 tuần mà tự ý đi lại 3 lần trong 1 ngày đã bị bắt, không được nộp tiền bảo lãnh và sẽ sớm hầu tòa. Anh này có thể đối mặt với 6 háng tù giam và 1 hình phạt khác là bắt phải xem những đoạn video các xe tải chở quan tài người đa chết do dịch ở Italy.
– Nhật Bản mở rộng lệnh không cho nhập cảnh với, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và hầu hết các nước từ Châu Âu, ngoài ra có thể sẽ tính cầm thêm 1 vài nước ở Đông Nam Á. Nước này đang lo dập dịch tại 1 cơ sở chăm sóc người khuyết tật ở Chiba sau khi tại đây đã có 86 người dương tính với virus.
– Hong Kong hôm qua đã bỏ tù 1 người vi phạm quy định về cách ly ở nước này khi cung cấp thông tin giả về địa chỉ để trốn không phải vào khu cách ly tập trung, theo thông tin thì nếu vi phạm 1 người có thể bị phạt đến 25 nghìn đô Hong Kong và bị bỏ tù 6 tháng.
– Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho toàn bộ công dân nước này do tình hình dịch bệnh, trừ 30% dân số thuộc nhóm có thu nhập cao nhất trở xuống. Số tiền dự kiến hỗ trợ sẽ là 5 tỷ đô.
– Bang Uttar Pradesh, Ấn Độ cho biết họ đã chuyển 81 triệu đô vào tài khoản ngân hàng của hơn 2.75 triệu công nhân tại bang này để hỗ trợ vượt khó khăn trong gian đoạn dịch bệnh này.
– Chỉ trong ngày hôm qua Philippines có thêm 343 ca nhiễm mới, hiện số ca ở nước này đã là 1,418 và hiện có 71 ca tử vong.
– Hôm nay tại Thái Lan đã có 1 cuộc bạo động trong nhà tù vì các tù nhân phản đối việc hạn chế thăm nom và lo bị lây nhiễm trong tù, đã có những tù nhân lợi dụng hỗn loạn và vượt ngục.
– Guatemala và Argentina cũng sẽ tăng thời hạn giới nghiêm ở các nước này cho đến ngày 12/4.
– Chiến dịch Brazil can’t stop của tổng thống nước này vẫn đang diễn ra sau khi hôm qua ông Bolsonaro lại đi đến 1 khu chợ để hỏi thăm tình hình người dân quanh đó, bất kể những nguy cơ lây nhiễm. Brazil đang là nước có số người nhiễm cao nhất châu Mỹ Latin, với 4,316 ca nhiễm và 139 ca tử vong.
– Cố vấn về các vấn đề Chính thống giáo của Thủ tướng Isarel đã nhận kết quả dương tính với virus, chỉ ba ngày sau cuộc họp với thủ tướng, chưa biết thủ tướng nước này có phải làm xét nghiệm loại trừ không nhưng ông đã tự cách ly. Isarel đang có gần 4,500 ca nhiễm và 15 ca tử vong.
– Sau buổi họp giữa Nhật Bản và IOC thì Olympic và Paralympic đã chọn được thời điểm tổ chức mới, đó là vào tháng 7/2021.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here