Nhiều anh em nói mình chia sẻ lại về con Mac Mini 2018 sau hai năm, thì đây là bài đó 😁

Mac Mini 2018 vẫn là máy làm việc chính của mình trên công ty

Mấy nay về nhà Work From Home tránh dịch nên mình xài laptop nối ra màn hình ngoài, chứ bình thường thì combo Mac Mini 2018 + màn hình LG 4K là thứ mình sử dụng mỗi ngày khi lên công ty. Nó vẫn cứ âm thầm chạy ở đó hết ngày này qua ngày khác, thậm chí mình còn không bao giờ shutdown máy nữa, máy chỉ tắt khi có ai đó ngắt điện văn phòng mà thôi 😀

Máy để yên trên bàn, không di chuyển đi đâu nên cũng không có gì thay đổi về ngoại hình, có chăng là mặt trên bám nhiều bụi vì mình cũng lười dọn dẹp nó lắm, tầm 1-2 tháng gì đấy mới lau chùi nó một lần, có khi quên hẳn luôn.

Nó nhỏ gọn, nằm đó không ai để ý, và rất đẹp

Nhiều khi mình quên mất là mình đang xài Mac Mini, vì nó nhỏ xíu à, nằm gọn một góc trên bàn làm việc của mình, mà lại màu đen tối tối nữa nên không thu hút ánh nhìn của người khác, thậm chí của mình. Đây cũng là lý do mình chọn mua Mac Mini, vì nó gọn và sẽ phù hợp với bàn làm việc không quá rộng trong công ty (ở nhà thì thoải mái hơn để đâu cũng được). Anh em còn có thể giấu nó phía sau màn hình để làm cho góc làm việc của mình tinh tế hơn.

Và như mọi chiếc Mac khác, Mac Mini 2018 rất đẹp, nó có một vẻ sexy “ngầm” mà bạn chỉ lấy khi lâu lâu liếc mắt qua nhìn nó.


4517050_mac_mini_2018_review_2.jpg


Hiệu năng rất ổn

Chiếc Mac Mini của mình có cấu hình CPU 6 nhân Intel Core i5 thế hệ 8, RAM 8GB không thay thế được, SSD 256GB, giá là 1099$. Mình mua ở Hawaii nhân một chuyến đi công tác, thuế ở đó có vẻ rẻ hơn mua tại Mỹ đất liền, ngoài ra mình mua thêm gói Apple Care 100$ nữa chứ đồ Apple mà hư hỏng thì sửa đắt lắm.

Sau gần 2 năm sử dụng, máy vẫn chạy nhanh như ngày mới mua, và mình chưa cài lại hệ điều hành hay dọn dẹp lần nào, trừ việc xóa bớt file không cần thiết để giải phóng ổ cứng mà thôi. Đây, đây chính là cái mình thích ở máy Mac nói chung, nó rất ổn định sau một thời gian dài sử dụng mà bạn không cần can thiệp, chỉnh sửa, táy máy, vọc vạch gì cả. Khi nào bạn cần thì sẽ có nó, khi nào bạn cần gấp thì nó luôn sẵn sàng phục vụ.

Kể một chút về công việc của mình trên công ty, mình không làm gì về đồ họa hay video như mình hay làm trên laptop ở nhà. Trên công ty mình chủ yếu là việc với bộ office, các ứng dụng phục vụ cho data và lập trình. Những công cụ này cần RAM và CPU chứ ít khi dùng tới card đồ họa, nên Mac Mini dù chỉ dùng GPU tích hợp nhưng vẫn chơi được đầy đủ những cái mình cần. Mình có thể chạy cùng lúc nhiều container (hiểu nôm na giống như máy ảo) để làm việc mà không gặp khó khăn gì.

Máy chạy cũng mát mẻ, không thường bị nóng. Mỗi khi nó nóng thì mình biết là những thứ mình đang chạy bắt đầu kéo nặng rồi đó, và những thứ ấy thì đưa vào con laptop nào thì quạt cũng sẽ quay mà thôi.


4950591_cover_home_goc_lam_viec.jpg


Hiện tại mình đang rất hài lòng với những gì mà Mac Mini 2018 làm được, chưa có ý định đổi lên đời 2020 dù chip mạnh hơn khá nhiều, SSD của bản 1099$ cũng đã tăng lên 512GB. Mà thực ra anh em nào có tính mua Mac Mini thì đi mua 2018 vẫn kinh tế hơn đấy, bản 2020 mình thấy không khác biệt quá nhiều cho đa số các tác vụ. Nếu anh em dư dả tài chính thì không sao, cứ mới nhất mà phang cho mình.

Đa dạng cổng kết nối

Với mình thì cái này không ảnh hưởng lắm, nhưng anh em nào có nhiều đồ chơi bên ngoài chắc sẽ cần. Mac Mini 2018 có cổng mạng LAN, 4 cổng Thunderbolt 3, hai cổng USB, 1 cổng HDMI, jack tai nghe, đủ dùng cho đa số mọi người mà không cần thêm adapter nào khác. Bình thường mình kết nối với màn hình 4K của mình chỉ bằng 1 sợi dây USB-C nên mình còn trống nhiều cổng lắm. Ngay cả đầu đọc thẻ nhớ của mình cũng dùng USB-C luôn rồi.

À, anh em lưu ý rằng Mac Mini khi chạy vẫn cần dây nguồn riêng, chứ không dùng nguồn cấp từ màn hình như MacBook Pro được đâu nhé. Tức là bàn làm việc anh em cần ít nhất 2 dây. Mình ước gì Apple làm 1 dây thôi cũng đủ chạy Mac Mini để bàn của mình gọn hơn nữa 😀

Xuất hình ảnh ra màn hình 4K ngon lành

Cái này nhiều anh em hỏi mình nè, rằng Mac Mini 2018 xuất hình ảnh ra màn hình 4K có ổn không, có bị giật hay lag gì không. Mình xài thì thấy bình thường, không bị sự cố gì, tuy rằng nếu dùng với màn hình 4K thì độ phân giải phải scale lên cao rồi hạ thấp xuống nên máy cũng có ảnh hưởng hiệu năng chứ không phải không.

Để có hiệu năng ổn nhất thì anh em nên mua màn hình 5K ấy, khi đó macOS không tốn thêm phần sức mạnh của GPU để scale lại các đối tượng trên màn hình. Có điều màn 5K giờ đắt tiền quá, tận 20 triệu trở lên, mình chưa thấy đáng để bỏ nhiều tiền đến vậy. Hiệu năng hiệu tại của Mac Mini 2018 vẫn làm mình hài lòng nên mình không thấy cần đổi màn hình.

Thế tóm lại có nên mua không, và ai nên mua?

Với mình thì có, nên mua Mac Mini 2018 mà xài vì gọn, nhỏ, đẹp, ổn định, hiệu năng tốt. Và đây là những người nên mua:

  • Bạn không cần làm video nhiều, và bạn không thường chơi game
  • Bạn đã có laptop, hoặc bạn rất ít khi phải cầm máy di chuyển (Mac Mini di chuyển không tiện)
  • Việc của bạn xoay quanh mấy thứ văn phòng, lập trình, phát triển hệ thống, quản trị, web, email, xem video…

Anh em có câu hỏi gì về Mac Mini thì hãy comment vào bài viết này nhé.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here