Sau khi hiểu được nguyên lý tại sao lọc nước thẩm thấu ngược RO có thể lọc được vi khuẩn và virus, chúng ta sẽ quay lại tìm hiểu xem công nghệ này là gì và vì sao nó khá phổ biến hiện nay.

Công nghệ lọc nước RO được gọi là siêu lọc (hyperfiltration) vì nó có thể lọc ra được nước gần với nước tinh khiết nhất, phù hợp với đa dạng nguồn nước đầu vào như nước máy thủy cục và nước giếng. Các loại nước uống tinh khiết đóng chai, nước ion hóa, nước khoáng được bán trên thị trường thì đa phần đều sử dụng công nghệ lọc RO và tiệt trùng bằng tia cực tím, cho thấy công nghệ này được ứng dụng khá phổ biến.

Lọc RO sẽ sử dụng nhiều lớp màng bán thẩm thấu với kích thước lỗ siêu nhỏ (chỉ 0,0005 micron – có loại nhỏ tới 0,0001 micron) để lọc những gì kích thước lớn nhất phân tử H2O, chất thải như kim loại nặng, vi trùng, virus sẽ bị loại ra theo dòng nước thải.

[​IMG]

Tùy theo nguồn nước đầu vào càng sạch (vd nước máy thủy cục, nước giếng) thì nước sau khi lọc sẽ có chất lượng gần với nước tinh khiết (nước cất) nhất và có thể uống trực tiếp không cần phải nấu sôi để nguội. Còn các nguồn nước tự nhiên như nước sông, nước suối thì công nghệ lọc RO vẫn lọc được nhưng hiệu suất chỉ được khoảng 90% và tuổi thọ lọc không được cao.

Vì sao cần phải có nhiều lõi lọc

Ở bài nước có nói rằng 1 hệ thống lọc nước RO tiêu chuẩn dùng cho gia đình sẽ có 5 bước lọc, tương ứng với 5 lõi lọc. Một số dòng máy sử dụng cho nguồn nước giếng hoặc nước sông sẽ có thêm lõi lọc sơ cấp để lọc trước các cặn bẩn có thể thấy được bằng mắt thường như cát, sỏi, cặn, phèn vv và vv. Cũng có một số loại máy mini kích thước nhỏ gọn sẽ tích hợp 2 lõi lọc trong 1, dẫn tới việc máy chỉ cần có 4 lõi lọc, nhưng vẫn đảm bảo được 5 bước lọc tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó sẽ có các máy được trang bị thêm lõi lọc thứ 6, 7 thậm chí là 10 lõi lọc để bổ sung thêm các bước lọc nước, ví dụ bổ sung khoáng chất, kiềm hóa, tăng gấp đôi canxi 😁, thêm đèn UV để diệt khuẩn vv và vv…

[​IMG]

Nguyên lý hoạt động
Máy lọc nước RO hoạt động ổn định với nguồn nước đầu vào có áp suất từ 5psi tới 30psi và nhiệt độ nước từ 5 – 45 độ C. Nó dùng máy bơm để đẩy nước qua các lõi lọc do đó lọc nước RO cần sử dụng điện, nước sau khi lọc xong sẽ được chứa trong bình chứa nước sạch của máy, khi anh em mở vòi thì nước sẽ chảy trong bình này ra và máy sẽ tiếp tục lọc để bổ sung nước vào bình chứa. Dung tích của bình chứa nước đã lọc này từ 5 lít – 10 lít.

Nhược điểm của công nghệ lọc RO

  • Chất lượng nước đầu ra:

Như đã nói ở trên, lọc RO sử dụng 5 bước lọc tiêu chuẩn cho nước đầu ra gần với nước tinh khiết nhất, tức là nó vừa lọc sạch các thứ có hại nhưng đồng thời cũng lọc luôn các chất có lợi có sức khỏe vd như khoáng chất (một số quốc gia tiên tiến vd như Úc, trong nước máy có bổ sung thêm flo để giúp chắc răng). Do đó nếu chỉ uống nước tinh khiết trong thời gian dài thì cơ thể có thể bị thiếu khoáng chất. Rất may là chúng ta có thể bổ sung thêm khoáng chất qua chế độ ăn, uống sữa và thực phẩm chức năng vv và vv hoặc chọn mua máy lọc RO có thêm lõi lọc bổ sung khoáng chất.

[​IMG]

Ngoài ra lọc RO cũng thải ra một lượng nước nhất định, tùy theo công nghệ của mỗi dòng máy và màng lọc RO khác nhau. Một số màng lọc RO tiên tiến có khả năng lọc nước 50:50 tức là lọc 2 lít nước thì thải ra 1 lít nước, tuy nhiên có loại 3 lít nước đầu vào thì chỉ lọc được 1 lít nước sạch và thải ra 2 lít “nước dơ”.

Làm thử một phép tính nhỏ, giả sử mỗi ngày nhà anh em cần sử dụng 40 lít nước sạch (đã qua lọc) để nấu ăn và uống thì máy lọc RO cũng thải ra ít nhất là 40 lít nước/ngày x 30 ngày = 1.200 lít nước thải/tháng ~ 14,4 mét khối nước/năm. Mình lấy giá nước máy sinh hoạt vượt định mức là 13.440 đồng/mét khối x 14,4 = hao hụt 193.536 đồng/năm cho tiền nước thải.


gia-nuoc.jpg


Giá nước sinh hoạt chưa tính 5% VAT; 12.800đ + VAT = 13.440đ/khối

Mỗi loại máy lọc RO sẽ có công suất lọc khác nhau, đa số máy sử dụng cho gia đình có tốc độ lọc trong khoảng 10 – 15 lít nước/giờ. Vd trường hợp anh em cần ngay lập tức hứng đầy một bình 20 lít là không thể vì tốc độ lọc không kịp.Nhược điểm cuối cùng đó là chi phí thay lõi lọc. Mỗi cái lõi lọc của máy RO có giá từ 200k/cái tới cả triệu đồng/cái và cần phải thay định kỳ (tùy theo tuổi thọ của mỗi loại lọc riêng biệt) để đảm bảo nước đầu ra được lọc sạch nhất.

Vd như máy RO mình đang dùng ở nhà có 5 lõi lọc, lõi rẻ nhất giá là 220 nghìn và lõi đắt nhất là RO giá 935 nghìn – tổng số tiền để thay cả 5 lõi lọc này là 1.960.000 đồng. Tuy nhiên hiếm khi chúng ta phải thay cùng lúc cả 5 lõi mà sẽ thay định kỳ (giống như máy in phun màu, hết mực nào thì thay bình mực đó), vd lõi lọc GAC là thay mỗi 12 tháng, lõi PAC thay sau 18 tháng còn lọc RO thay mỗi 24-36 tháng.

3 dạng máy lọc nước RO phổ biến

Ưu điểm của loại máy này là giá rẻ (khoảng 3 triệu trở lên là đã có 1 cái rồi), phù hợp lắp ở nhiều không gian bếp khác nhau, có thể giấu dưới bồn rửa chén, dung tích bình chứa nước sạch lên tới 10 lít.


may-loc-nuoc.jpg


Ưu điểm của máy này là gọn, đẹp, thiết kế all-in-one, có thể lắp dưới bồn rửa chén hoặc để trên kệ. Một số dòng máy còn tích hợp thêm chức năng cảnh báo thay thế lõi lọc khi bẩn hoặc cảnh báo rò rỉ nước. Giá của dòng máy này từ 6 triệu đồng trở lên.


kich-thuoc.jpg


  • Tích hợp cây nước nóng lạnh

Loại này có hình dáng giống với cây nước nóng lạnh do đó phù hợp với gia đình nào có đường ống nước linh hoạt lắp máy ở đâu cũng được. Tích hợp thêm chức năng làm nóng, lạnh nước cho nên thay thế luôn cây nước nóng lạnh, nước lọc xong làm nóng để pha trà, nấu mì gói được luôn rất tiện lợi. Loại máy này có nhiều lõi lọc nhất, có khi lên tới 8 – 10 lõi lọc, có loại còn tích hợp thêm đèn diệt khuẩn UV do đó giá cũng cao hơn 2 loại máy kia, 10 – 30 triệu đồng/máy.


may-nong-lanh.jpg


Lời kết
Mình không bán máy lọc nước, chỉ là tháng trước mới lắp 1 cái máy lọc nước RO để lấy nước tinh khiết nấu mì gói cho ngon hơn, sẵn tiện chia sẻ thông tin cơ bản về máy lọc nước RO cho anh em biết. Nếu anh em quan tâm máy lọc nước thì có thể xem thêm các bài trên tay máy lọc của Tinh tế. Chúc anh em luôn có nước sạch để xài nghen!

Ảnh minh họa là các loại máy RO phổ biến trên thị trường

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here