Dolby Access trên Windows 10 hay được cài sẵn mỗi khi anh em cài mới Windows hay mua laptop Windows. Đây là một phần mềm giả lập âm thanh vòm (Atmos), hỗ trợ với tai nghe lẫn dàn loa ngoài.

Để cài đặt Dolby Access, anh em vào Microsoft Store và tìm Dolby Access hoặc vào đường dẫn này để cài. Ứng dụng này cho phép dùng thử trong 7 ngày và nếu muốn mua thì anh em có thể mua ngay trong ứng dụng này luôn. Hôm rồi mình mua với giá giảm còn 8 đô, không rõ bây giờ còn nhiêu.


Dolby_Access_5.jpg


Phần mềm có trang Home chứa các nội dung demo Atmos, phần Products và Settings để thiết lập. Anh em vào phần Products trước.


Dolby_Access_4.jpg


Sẽ có 2 hệ gồm Dolby Atmos for Headphones và Dolby Atmos for Home Theater. Với loa laptop, loa stereo thường và tai nghe thì anh em chọn Dolby Atmos for Headphones và nhấn nút Setup bên dưới.


Dolby_Access_2.jpg


Trước khi nhấn Continue thì anh em cần bật Dolby Atmos trên hệ thống. Trên Taskbar anh em nhấp phải vào biểu tượng loa > chọn Spatial sound > chọn Dolby Atmos for Headphone. Sau đó, anh em nhấn Continue trên ứng dụng và hoàn tất thiết lập. Vậy là loa laptop hay tai nghe anh em đang xài đã có Atmos.


Dolby_Access_6.jpg


Trong phần Settings, anh em sẽ có thể chọn các thiết lập cho nội dung đang xem như Game, Movie, Music, Voice và có 3 tùy chọn Custom để anh em tùy biến. Nó giống như bao phần mềm Equalizer trên Windows khác và rất dễ xài. Chọn xong thiết lập nào thì nhớ nhấn Apply để áp dụng.

Tại sao mình lại chọn Dolby Atmos?


Netflix_Atmos.jpg


Thực tế còn 1 ứng dụng khác cũng có chức năng tương tự là DTS Sound nhưng sau khi tìm hiểu thì mình thấy số lượng nội dung hỗ trợ Atmos phong phú hơn. Chẳng hạn như khi anh em xem Netflix, chỉ cần gõ chữ Atmos sẽ thấy nhiều bộ phim, series phim mới có hỗ trợ Atmos và sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta trải nghiệm những bộ phim này với hiệu ứng âm thanh vòm qua tai nghe, loa ngoài. Ngoài Netflix, mình thấy các series trên Apple TV+ đều có Atmos. Atmos hỗ trợ trên rất nhiều dịch vụ khác như Amazon Prime Video, Disney+ và cả những nội dung anh em mua/thuê trong Movie & TV của Windows 10.


Dolby_Access_7.jpg


Tiếp theo là số lượng game hỗ trợ Atmos cũng rất phong phú, toàn là những tựa game nổi tiếng như Assassin’s Creed Origins, Battlefield 1, Final Fantasy XV, Resident Evil 2, For Honor, Forza Horizon 4, Metro Exodus, OW, Shadow of the Tomb Raider, The Division 2 và đặc biệt là CoD: Warzone. Số lượng game tiếp tục được mở rộng, hiện tại là 14 game chất lượng cao.

Cảm nhận khác biệt với Atmos:

Mình sử dụng chiếc laptop Zbook Studio G3 của HP để làm việc hàng ngày và điều mình chán nản nhất trên nó là loa rất bé. Atmos ban đầu được mình trải nghiệm với tai nghe là chính nhưng khi cài lên cái HP này thì âm thanh của nó khác một trời một vực so với trước khi cài. Nó to hơn, có lực hơn và thậm chí có thể cảm nhận được đôi chút về tính đa hướng khi trải nghiệm các nội dung Atmos trong không gian yên tĩnh.

Về tai nghe, mình sử dụng Atmos chủ yếu là để chơi game. Hiện tại mình vẫn chơi The Division 2 và Warzone, 2 chiếc tai nghe mình dùng hàng ngày là ASUS ROG Strix Wireless và SteelSeries Artic 1 Wireless. Dolby Atmos vẫn hỗ trợ trên 2 chiếc tai nghe dùng receiver này và mình hài lòng với nó. Nhất là con Strix Wireless, bản chất nó là một con tai nghe rất hay, bass tốt và mình đã xài từ nhiều năm nay. Khi bật Atmos thì nó thật sự đưa hiệu ứng âm thanh trong game lên một tầm mới, nghe được hướng của âm thanh và mô phỏng những tiếng động phía sau và trên đầu rất đã. Với chiếc SteelSeries Artic 1 thì nó không đã bằng nhưng hiệu ứng âm thanh vòm là có.

Vậy nên sau khi làm chuột bạch mua thử Dolby Access thì mình hài lòng với nó, nhất là khi nó cải thiện được âm thanh thật sự chứ không phải chỉ là quảng cáo hay chỉ đơn thuần là tăng độ lớn của âm thanh.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here