Đã 16 ngày liên tiếp chúng ta chưa có ca nhiễm mới từ cộng đồng, tình hình rất tươi về mặt số liệu. Đợi đến khi xong đợt nghỉ lễ này nếu không có ca nhiễm mới từ cộng đồng thì còn tươi hơn nữa. Trên thế giới số người nhiễm vừa qua ngưỡng 3.4 triệu người, tăng gần 100 nghìn ca nhiễm mới. Trong đó đã có thêm hơn 5,700 ca tử vong mới, tương đương với hôm qua, đưa con số tử vong lên sát mức 234 nghìn ca. Số hồi phục tăng hơn 42 nghìn người, đưa tổng số người hồi phục lên gần 1.1 triệu người.

Tình hình Việt Nam

– Cho đến sáng nay Việt Nam có 443 người nghi nhiễm, số còn trong diện cách ly là 30,517 người. Tổng số xét nghiệm đã được làm từ đầu đợt dịch đến giờ là hơn 260 nghìn mẫu.
– Việt Nam đã phối hợp với Canada để đón 300 công dân về nước, giờ chúng ta phải chờ xem những người này có ai bị nhiễm virus hay không, mong là sẽ không có ai…
– Quảng Ninh hôm nay mở cửa trở lại để đón khách du lịch, đây được cho là 1 bước đi hay bởi đã giảm bớt được nhiều khách muốn đến hồi đầu dịp nghỉ lễ, là lúc dồn ứ rất dễ lây lan virus.

Tình hình thế giới

Trung Quốc cho biết trong nội bộ quốc gia của họ cũng đang có các cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra đại dịch. WHO đã đề nghị cùng tham gia nhưng đã bị từ chối. Chính vì họ muốn làm nội bộ trước nên việc các nước yêu cầu điều tra độc lập là không cần thiết, ít nhất là ý kiến từ phía Trung Quốc.
– Trung Quốc cũng cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử tại bốn thành phố lớn từ tuần tới, mục đích là để thay thế tiền giấy, giúp hạn chế việc lưu thông có thể dẫn đến lây nhiễm virus khi cầm và đưa tiền.
– Các nhà khoa học của Bộ quốc phòng Mỹ vừa cho biết họ đã phát triển thành công bộ xét nghiệm có khả năng phát hiện ra các vật chủ tiềm năng (có thể là người hay động vật) trước khi vật chủ có thể lây lan virus sang những nơi khác.
– Sau khi có những người đem súng vào tòa nhà hành chính của bang Michigan để biểu tình phản đối lệnh phong tỏa thì tổng thống Trump đã đăng Twitter thể hiện sự ủng hộ những người này, một việc làm được cho là nguy hiểm vì có thể làm nhiều nơi đem súng đi biểu tình, rất dễ dẫn đến đụng độ vũ trang. Mỹ đến sáng nay có 1,131,030 ca nhiễm, số tử vong là 65,753 và hồi phục là 161,563 người.
Tây Ban Nha sáng nay có tổng cộng 242,988 ca nhiễm, số tử vong là 24,824 người và số người hồi phục là 142,450. Nước này vẫn đang tập trung để chuẩn bị bắt đầu mở cửa trở lại trong 1 vài ngày tới. Nhiều bệnh viện hiện đã không còn bệnh nhân, ảnh cover là cảm xúc của 1 y tá tại Tây Ban Nha khi nơi cô làm việc không còn bệnh nhân do covid-19 nữa.
– Số ca nhiễm và tử vong tại Italy đang tăng lên hạ xuống từng ngày, tuy vậy xét về tổng thể thì nước này chắc đã vượt qua đỉnh dịch rồi. Hiện Italy đang có 207,428 ca nhiễm trong đó 28,236 người đã tử vong, số hồi phục là 78,249 người.
– Một nghiên cứu cho thấy những người sống ở các khu vực nghèo tại Anh có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với các khu giàu có. Chính phủ Anh cho biết họ đã có khả năng làm 100 nghìn xét nghiệm 1 ngày. Hiện Anh đang có 177,454 ca nhiễm và số tử vong là 27,510 người, chưa hề có thông tin gì về số đã hồi phục ở quốc gia này.
– Pháp dự kiến sẽ cho các giáo viên đến trường vào ngày 11/5 tới để chuẩn bị các thứ cho ngày trẻ em quay lại trường vào hôm sau. Trường mẫu giáo chỉ nhận 10 trẻ 1 lớp, tiểu học là 15 trẻ, các bé có thể đeo khẩu trang nhưng nếu đeo thì tốt hơn, các hoạt động như đá bóng hay các trò chơi có tiếp xúc sẽ tạm thời chưa được chơi. Hiện Pháp đang có 167,346 ca nhiễm, số tử vong là 24,594 và đã hơn 50 nghìn người hồi phục.
– Các chuyên gia y tế Đức cho rằng trẻ em cũng dễ nhiễm virus giống như người lớn. Vì vậy nên việc mở lại trường học có phần vội vàng của nhiều nước có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nước Đức mới nới lỏng lệnh phong tỏa chứ chưa cho học sinh đi học trở lại. Hiện Đức đang có 164,077 ca nhiễm, số tử vong là 6,736 và số đã hồi phục là 126,900 người.
– Cho đến sáng nay số ca nhiễm tại Thổ Nhĩ Kì đã là 122,392 người, trong đó đã có 3,258 người đã tử vong do virus, số hồi phục là 53,808 người. Hiện nước này đã làm được tổng cộng hơn 1 triệu xét nghiệm để sàng lọc cho người dân, số người tử vong do dịch cũng khá thấp so với mức dự kiến ban đầu.
– Tại Nga hãng hàng không Ural Airlines đã triển khai 1 dịch vụ khá vui vẻ đó là bán các hộp đồ ăn trên máy bay cho các hành khách của mình để họ không bị quên đi cảm giác ăn đồ ăn trên các chuyến bay 😁. Quay về số ca nhiễm tại Nga thì hết vui, sáng nay Nga đã có tổng cộng 114,431 ca, trong đó 1,169 người đã tử vong và số hồi phục chưa đáng kể, mới có 13,220 người hồi phục. Cũng chưa thấy có thêm thông tin gì của thủ tướng Nga sau khi ông này thông báo mình bị nhiễm virus.
Hà Lan chuẩn bị cho McDonald mở cửa trở lại vào 19/5 tới, đồ ăn sẽ được chuyển đến bằng xe đẩy, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên và khách hàng. Khoảng cách bắt buộc giữa 2 bên phải là 1.5m, nếu bị phát hiện vi phạm sẽ bị đóng cửa. Đây cũng là cách các cửa hàng đồ ăn khác sẽ phải tuân theo nếu muốn mở cửa trở lại. Hà Lan đang có gần 50 nghìn ca nhiễm và 4,893 người tử vong. Nước này cũng giống Anh, không chia sẻ số người đã hồi phục.
Isarel sẽ bắt đầu mở cửa trường học lại vào thứ 2 tới, mới chỉ mở cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3, còn các bé mẫu giáo sẽ phải đợi thêm 1 tuần nữa mới được đi học.
– Vị tổng thống cực hữu Bolsonaro của Brazil vẫn đang tìm cách nói giảm nói tránh về đại dịch, ông này cho rằng các biện pháp phong tỏa là vô dụng. Ông này hối thúc việc dừng các kiểu phong tỏa để người dân trở lại làm việc, cho rằng sẽ có nhiều người chết nhưng đó là cái giá phải trả để người dân không bị thất nghiệp. Vị bộ trưởng y tế mới đã phải lên tiếng đề nghị tổng thống không nên kêu gọi các bang dừng phong tỏa bởi việc dịch covid-19 tại Brazil có thể vẫn chưa đạt đỉnh. Nước này đến sáng nay có hơn 92 nghìn ca nhiễm, số tử vong là 6,410 người.
Chile cho biết họ vừa bắt hàng chục người tham gia biểu tình phản đối việc giới chủ cho nghỉ việc quá nhiều người với lý do bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Những người trên bị bắt vì lý do không tuân thủ đúng quy định về giữ khoảng cách 2m với người khác trong khi tham gia biểu tình.
– Cảnh sát chống bạo động ở đặc khu Hong Kong đã phải dàn quân đi đón lõng các cuộc biểu tình được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày hôm qua tại nhiều nơi. Rất may chưa có đụng độ bởi mới chỉ có những nhóm nhỏ vài trăm người tụ tập ở các ga điện ngầm để biểu tình bất kể yêu cầu nên tôn trọng khoảng cách nhằm hạn chế lây lan virus.


covid0205am-1.jpg


Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đang dàn quân ở 1 ga tàu điện ngầm

– Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết nước này sẽ kéo dài lệnh phong tỏa cho đến ngày 17/5, thêm 2 tuần nữa so với thời hạn cũ là ngày 3/5 tới đây. Sẽ chia ra 3 vùng xanh, da cam và đỏ để phân loại nơi nào được nới lỏng hơn. Hiện Ấn Độ đang có 37,257 người nhiễm và 1,223 người đã tử vong, khoảng 10 nghìn người đã hồi phục. Nước này đang tận dụng các toa tàu để làm nơi trú ngụ cho những người vô gia cư, lý do là để cho họ không đi lại lung tung trong thời gian phong tỏa.
Malaysia cho biết hôm qua họ đã bắt hàng trăm người nhập cư và lao động người nước ngoài chui không có giấy tờ. Các tổ chức nhân đạo quốc tế cho biết trong số những người bị bắt có cả trẻ em. Hiện nước này có đến 2 triệu lao động người nước ngoài có giấy phép, tuy nhiên còn có nhiều người sống chui nhủi không có giấy tờ để làm những công việc tay chân. Malaysia cho đến sáng nay có 6,071 ca nhiễm và 103 người tử vong.
Nam Phi bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa sau khi số ca nhiễm mới đang giảm dần trong những ngày gần đây. Nam Phi đang có 5,647 ca nhiễm và 103 ca tử vong.covid0205am-2.jpg


Người dân Nam Phi tại 1 hiệu sách mới được mở cửa trở lại

Rwanda cũng nới lỏng lệnh phong tỏa 1 cách hạn chế, người dân được di chuyển trong phạm vi gần, trong khi đó các nhà hàng nếu muốn mở phải tuân thủ các quy định rất ngặt nghèo. Các trường học thì vẫn phải đợi đến tháng 9 thì tính tiếp. Đây là 1 trong những nước áp dụng lệnh phỏng tỏa gắt nhất châu Phi. Có vẻ nhờ đó mà giờ mới chỉ có gần 250 ca nhiễm và chưa có ca tử vong nào.
– Thêm 1 quốc gia nữa có ca nhiễm đầu tiên, lần này là nước Comoros, 1 quốc gia nhỏ ở châu Phi. Giờ số nước chưa có người nhiễm virus chắc chỉ còn chưa đến 10 quốc gia…
WHO cho biết họ vẫn đặt covid-19 ở ngưỡng cao nhất trong thang điểm các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm.
FDA khẳng định lại là họ chưa cho phép dùng thuốc Remdesivir trong điều trị đại trà những bệnh nhân bị nhiễm virus, thuốc này mới chỉ dành cho những ca đặc biệt sau khi các xét nghiệm cho thấy người đó có thể thu nạp thuốc.
– Hãng hàng không giá rẻ Wizz Air của Hungary là hãng đầu tiên nối lại các chuyến bay của mình đi từ thủ đô Sofia đến London.
– Hãng ăn nhanh McDonald sẽ mở cửa lại 15 nhà hàng của mình tại Anh vào ngày 13/5 tới sau khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng ở quốc gia này. Khách hàng tạm thời sẽ không thể ngồi tại chỗ ăn mà chỉ có thể mua take away mà thôi.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here