Mẫu IE 40 Pro luôn được ae trong audio tinhte chọn là chiếc tai nghe nổi bật nhất trong tầm giá 3tr đồng. Những gì mà IE 40 Pro làm được trong tầm giá của mình thật sự khá ấn tượng với độ chi tiết của cả ba dải mà vẫn giữ được độ cân bằng của một tai nghe kiểm âm. Tuy nhiên hai người đàn anh trong dòng là IE 400 ProIE 500 Pro thật sự cũng rất ấn tượng, nhưng với mức giá lần lượt là 10tr5 và 18tr cũng khiến cho hai sản phẩm này hơi khó tiếp cận được người dùng hơn so với người em út IE 40 Pro. Trong bài viết này mình sẽ so sánh cả hai chiếc tai nghe này để anh em có thể tham khảo thêm nhé.

Điểm khiến cho nhiều bạn phân vân giữa hai mẫu IE 400 Pro và IE 500 Pro là cả hai mẫu đều sử dụng một driver dynamic đường kính 7mm và nhìn thiết kế cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên nếu đã một lần nghe thì cả hai mẫu đều khác nhau khá nhiều và mức giá chênh lệch là hoàn toàn xứng đáng. Để các bạn dễ phân biệt thì IE 400 Pro có dây đi kèm màu đen còn dây của IE 500 Pro là dây màu bạc.


Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p4.jpg


Nếu các bạn đang sử dụng IE 40 Pro và có ý định nâng cấp lên thì sự lựa chọn hợp lý nhất có lẽ chính là IE 400 Pro, bởi vì màu âm của IE 400 Pro và IE 40 Pro có khá nhiều nét tương đồng. Vẫn là một màu giống hệt các loa kiểm âm phòng thu với độ chi tiết của dải trầm và dải cao cực kỳ tốt, một chất âm giàu năng lượng rất dễ gây ấn tượng từ lần đầu tiên.
Tất nhiên với mức giá chênh lệch đến hơn 3 lần thì IE 400 Pro mang màu âm của IE 40 Pro nhưng cải thiện rất nhiều về độ chi tiết cũng như độ động. IE 400 Pro mang những thế mạnh của IE 40 Pro lên một tầm mới. Nếu các bạn có nghe những ca khúc nhạc điện tử Electronics, EDM hay nhạc K-Pop, US-UK là có thể nhận thấy được sự nâng cấp về mặt chất âm đặc biệt là độ chi tiết và khả năng tách lớp là cực kỳ rõ rệt mà vẫn mang được năng lượng muốn truyền tải của ca khúc.


Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p5.jpg


Tuy nhiên nếu có một điểm yếu của IE 400 Pro đó là một màu âm hơi aggressive lý do bởi vì sản phẩm này được sinh ra dành cho các kỹ sư mixing nhạc để có thể nghe từng chi tiết trong track, nên những bạn nào lần đầu tiên nghe kiểu âm này có thể bị choáng bởi lượng chi tiết của dải trầm và dải cao. Ngoài ra dải trung âm của IE 400 Pro sẽ có cảm giác khô dành cho những bạn thích nghe vocal ngọt ngào.


Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p1.jpg


Người đàn anh trong dòng là IE 500 Pro lại mang một hơi hướng khác, đó là một dải trung âm cực kỳ chi tiết, mượt mà mà mình chỉ có thể miêu tả bằng một cụm từ ‘life-like’.
Ấn tượng của từ lúc mới nghe chiếc IE 500 Pro và cho đến nay là gần hơn một tháng nghe IE 500 Pro đó là dải trung âm quá đẹp, trong trẻo, mượt mà và có cảm giác hơi ngọt một chút xíu để có cảm giác dễ nghe. Mình thấy dải trung âm của IE 500 Pro là phiên bản mini của dải trung âm từ Sennheiser HD820 và các tai nghe tĩnh điện STAX.

Dải trầm của IE 500 Pro vẫn rất nhiều chi tiết nhưng không có cảm giác giàu năng lượng như IE 400 Pro. Còn dải cao của IE500 Pro mang nét mềm mại, độ ‘tan và nhuyễn’ của nhạc cụ để được thể hiện tốt hơn và không mang vẻ gấp gáp hối hả của IE 400 Pro. Độ tách lớp giữa các nhạc cụ cũng được thể hiện rõ ràng trong không gian âm thanh.


Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p9.jpg


Tuy nhiên để phát huy được tốt chiếc tai nghe IE 500 Pro cũng cần đến một nguồn phát tốt. Mình khá thích tiếng của Chord Mojo và IE 500 Pro bởi vì combo này phát huy được độ chi tiết của trung âm rất tốt và màu âm nghe khá mộc. Còn đi ra ngoài đường như cafe, thư viện thì cứ máy nghe nhạc cỡ như FiiO M9 là khá đủ rồi.

Nếu không phải vì thiết kế hơi đơn giản và chỉ sử dụng một driver dynamic thì với giọng ca, dải trung âm cực kỳ tuyệt vời của IE 500 Pro có thể sánh nganh với những chiếc tai nghe in-ear flagship hay ít nhất cũng là những tai nghe ngàn đô như Shure SE846, AKG N5005 và Campfire Andromeda.


Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p2.jpg


Nghe A/B cả hai chiếc IE 400 Pro và IE 500 Pro cùng lúc. thì mình nghĩ các bạn có thể dễ dàng nhận ra dường như IE 400 Pro được sinh ra dành cho những thể loại nhạc hiện đại đòi hỏi nhiều về tiết tấu, beat với một chất âm chi tiết và giàu năng lượng. Còn IE 500 Pro phù hợp với những thể loại nhạc vocal nhẹ nhàng, nhạc audiophile với dải trung âm đẹp tuyệt vời và cả những thể loại nhạc khá khoai khi nghe trên tai nghe như Classical, Film score.


Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p3.jpg


Có một điểm cần lưu ý với cả hai chiếc tai nghe IE 400 Pro và IE 500 Pro, đó là việc phối ghép thiết bị nguồn phát. Mặc dù có chung một trở kháng 16 Ohm và độ nhạy của cả hai mẫu đều khá giống nhau 123dB (IE 400) và 126dB (IE 500). Tuy nhiên nếu các bạn có ý định cắm chay vào điện thoại hoặc laptop thì IE 400 Pro sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi vì việc giàu năng lượng ở các dải giúp làm cho chất âm dễ nghe và ấn tượng hơn trên các nguồn phát không quá tốt. Nói vậy không đồng nghĩa với IE 400 Pro không hưởng lợi từ nguồn phát chất lượng, khi sử dụng với những nguồn sạch và chi tiết cũng khiến cho dải trầm và không gian của IE 400 Pro được bung tiếng, mở độ động và không gian lên khá nhiều.

Tuy nhiên nếu các bạn đã có một nguồn phát chất lượng thì IE 500 Pro sẽ thật sự tỏa sáng, bởi vì màu âm trong trẻo đặc biệt giúp cho IE 500 Pro thể hiện đặc tính và lỗi nguồn phát khá dễ dàng cùng với dải trầm được thể hiện chi tiết và tách bạch hơn rất nhiều so với khi sử dụng các nguồn phát kém. Và dải mid của IE 500 Pro khi được phối ghép đúng thì khó có tai nghe nào cùng giá có thể cạnh tranh lại.

Tất nhiên mỗi người nghe sẽ có nhận định riêng về hai chiếc tai nghe này, nên tốt nhất các bạn nên đi nghe thử trước khi quyết định. Còn với mình thì IE 500 Pro là một sự lựa chọn cực kỳ tốt thậm chí còn hay hơn nhiều chiếc tai nghe flagship in-ear với những thể loại nhạc mình hay nghe.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here