Vừa rồi có người anh em thiện lành đã hỏi mình câu này, sẵn tiện mình làm bài này chia sẻ cho anh em nắm luôn. Theo Luật Căn cước công dân ban hành năm 2014, thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ được cấp cho người dân trên cả nước bắt đầu từ năm 2020. Thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, giúp nhận dạng và có giá trị chứng minh sự tồn tại hợp pháp của người được cấp thẻ, để thực hiện các giao dịch hành chính trên lãnh thổ Việt Nam, tương tự với giấy Chứng minh nhân dân (CMND) từ trước tới giờ.

[​IMG]

Từ ngày 01/01/2016 (khi Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực), việc cấp thẻ CCCD đã được triển khai ở nhiều địa phương thay vì cấp CMND. Mặc dù Luật quy định là như vậy, nhưng từ khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực đến nay đã hơn 04 năm, Bộ Công an vẫn chưa thể triển khai việc cấp thẻ CCCD đồng bộ đối với tất cả 64 tỉnh thành trên cả nước. Một điều lạ là hơn 04 năm qua vẫn chỉ có 16 tỉnh thành triển khai & việc thực hiện cấp thẻ CCCD cho người dân ở địa phương đó.

[​IMG]

Ở những địa phương chưa triển khai cấp CCCD, khi người dân bị hư hay mất CMND vẫn được cấp lại CMND như trước đây, khá là khó hiểu. 😁

Đối với người dân ở các địa phương đã tiến hành cấp thẻ CCCD, giấy CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn theo quy định, khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Không có quy định bắt buộc người dân đang sử dụng CMND chưa hết hạn phải đổi sang CCCD trong năm 2020 này.

[​IMG]

Do đó, anh em đang xài giấy CMND còn hạn thì cứ an tâm mà dùng nhé! Mọi giao dịch hành chính đều sử dụng được hết. 😀

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here