Việt Nam đã 36 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Thế giới những ngày gần đây đều có hơn 100 nghìn ca nhiễm mới hàng ngày. Sau khi châu Âu qua đỉnh và Mỹ đang dần êm thì giờ đến lượt Nam Mỹ và các nước Tây Á đang tăng rất nhanh.

Tình hình Việt Nam

– Hôm nay có thêm 240 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước.
– Sẽ có 1 khu dân cư bị phong toả để kiểm dịch tại Bạc Liêu sau khi có người bán hàng rong tiếp xúc và bán đồ cho 1 người dương tính với virus trong khu tập trung.
– Bệnh nhân 91 có vẻ đang tiến triển tốt khi phổi ông này tốt hơn khi được tập thở, đang tính giảm dần việc lệ thuộc vào ECMO để chuyển dần sang tự thở. Hôm nay ông này sẽ được chuyển từ BV Nhiệt Đới Tp.HCM sang BV Chợ Rẫy.
– Thăm dò của trang web phân tích dữ liệu YouGov cho thấy 97% người Việt ủng hộ cách chính phủ ứng phó Covid-19, đứng đầu các nước được khảo sát.

Tình hình thế giới

– Ông Trump đi thăm 1 điểm sản xuất máy thở và đã đeo khẩu trang trong quá trình này, tuy nhiên khi ra phát biểu với báo chí ông này đã bỏ khẩu trang bởi không muốn các nhà báo thấy việc ông đã đeo khẩu trang.
– Theo ước tính của CDC Mỹ có đến 1/3 số ca nhiễm virus không hề có triệu chứng.
– Cơ quan an ninh xã hội Italy cho rằng số ca tử vong tại nước này có thể cao hơn con số 32 nghìn đến 19 nghìn người. Tại Sicily đã có 10 người bị bắt vì có dấu hiệu tham nhũng khi chuẩn bị các biện pháp chống covid-19. Số tiền tham nhũng có thể lên đến 1.8 triệu Euro.
– Bulgaria chấm dứt lệnh cấm người từ liên minh Châu Âu vào nước này.
– Nhờ vào việc điều hành tốt trong quá trình chống dịch mà tỷ lệ ủng hộ thủ tướng New Zealand đã lên đến 84%, hoàn toàn vượt trội với đối thủ. Tháng 9 này New Zealand sẽ tiến hành bầu cử và bà Ardern gần như chắc chắn thắng.
– Một băng nhóm buôn lậu ma túy tại Australia vừa bị phát hiện sau khi chúng cho ma túy vào trong các kiện hàng nước rửa tay và khẩu trang để gửi đến nước này từ Canada.
– Với hơn 1,100 người tử vong hôm qua thì Brazil đã vượt ngưỡng 20 nghìn ca tử vong tính từ đầu điểm dịch đến giờ. “Cơn cúm nhỏ” theo lời tổng thống Bolsonero đã lây lan cho gần 300 nghìn người dân nước này.
– Puerto Rico sẽ mở cửa lại các nhà hàng, nhà thờ, bãi biển… vào tuần tới để cố phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch.
– Tháng 4 vừa rồi chỉ số kinh tế Nga giảm tới 6.6% so với cùng kì năm ngoái. Hiện đã có gần 320 nghìn ca nhiễm với hơn 3 nghìn người tử vong.
– Indonesia có số ca nhiễm cao nhất từ đầu dịch đến giờ với gần 1 nghìn ca nhiễm mới trong hôm qua, đưa tổng số người nhiễm lên con số … người. Số tử vong của nước này đứng thứ 2 châu Á sau Trung Quốc với 1,278 người đã tử vong.
– Malaysia cho biết phần lớn những ca nhiễm mới tại nước này là trong 1 trại tị nạn đang có các công nhân bất hợp pháp cư trú.


covid2205-1.jpg


Lao động bất hợp pháp tại Malaysia đang bị nhốt trong lồng như thế này

– Thái Lan sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp khẩn cấp cho đến hết tháng 6.
– Số ca nhiễm tại Singapore đã vượt con số 30 nghìn người, vẫn là từ nhóm những công nhân ngụ cư.
– Bộ trưởng y tế Afghanistan cho biết họ đã hết giường bệnh dành cho các bệnh nhân nhiễm covid-19. Ông này cũng kêu các bên đang đánh nhau đừng lấy bệnh viện làm nơi trú ẩn bởi đã có nhiều cuộc tấn công vào những điểm này.
– Ấn Độ thông báo đã tăng đến hơn 6 nghìn ca nhiễm mới trong 1 ngày, đưa tổng số người nhiễm lên gần 120 nghìn người.
– Hệ thống y tế của Yemen đang trên bờ sụp đổ sau khi số ca nhiễm đang tăng nhanh từng ngày.
– Châu Phi chuẩn bị cán mức 100 nghìn ca nhiễm, hiện châu lục này có hơn 3 nghìn ca tử vong.
– Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc và WHO cùng hợp tác để tìm ra cách bảo vệ sức khỏe cho khoảng 70 triệu người đang thuộc diện tị nạn trên toàn thế giới do đại dịch và do các xung đột.
– Amazon tuyển 50 nghìn công nhân tạm thời tại Ấn Độ để phục vụ nhu cầu mua hàng online đang tăng rất cao ở nước này do các lệnh phong tỏa lại được kéo dài thêm.
– Mark Zuckerberg cho biết trong vòng 1 thập kỉ tới sẽ có 1 nửa số nhân viên của Facebook làm việc tại nhà toàn thời gian.
– Ban tổ chức giải ngoại hạng Anh khẳng định sẽ hoàn thành giải FA Cup của mùa giải 2019-2020 trong năm nay.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here