Theo tài liệu nghiên cứu khoa học mới được đăng tải trên tờ Nature Communications, các nhà nghiên cứu Úc tại ba trường đại học Monash, Swinburne và RMIT đã đạt được kỷ lục tốc độ internet mới, 44.2 Tbps. Để tiện so sánh, con số này tương đương hơn 5.5 TB dữ liệu mỗi giây, nghĩa là ngang bằng với 50 đĩa phim Ultra HD BluRay dung lượng 100GB mỗi đĩa. Điều đáng chú ý hơn cả là, tốc độ mạng này không cần tới những chất liệu cáp truyền dẫn dữ liệu phức tạp và mới mẻ, mà các nhà khoa học đạt được tốc độ 44.2 Tbps chỉ bằng 75km cáp quang thông thường, sử dụng nguồn truyền tải dữ liệu chỉ bằng một chip tích hợp. Điều này có nghĩa là công nghệ cáp quang của con người hiện tại hoàn toàn có không gian nâng cấp để đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

Trong thử nghiệm nói trên, đường cáp quang được kết nối giữa khu ký túc của trường RMIT tại Melbourne và khu ký túc của trường Monash ở Clayton, mô phỏng lại hệt như hệ thống cơ sở hạ tầng National Broadband Network của Úc sử dụng. Để đạt được tốc độ tải dữ liệu hơn 5TB mỗi giây, một công nghệ tên là micro-comb được sử dụng, đặt bên trong đường cáp quang để tạo ra cơ chế truyền tải dữ liệu hiệu quả và nhanh hơn.

Thử thách tiếp theo trong tương lai là, làm cách nào ứng dụng micro-comb lên cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có trên toàn thế giới. Giáo sư Arnan Mitchell của RMIT cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi muốn tạo ra những chip photon tích hợp có thể giúp đường cáp đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao ngay trên những cơ sở hạ tầng hiện có, với chi phí thấp nhất có thể.”

Nói như vậy cũng đồng nghĩa với việc, tương lai tải game hay tải phim 5TB mỗi giây sẽ còn lâu mới đến được với người dùng đầu cuối. Thay vào đó, ban đầu công nghệ này sẽ được ứng dụng tại các trung tâm dữ liệu khổng lồ như của Google hay Amazon. Ở nhiều quốc gia, dù đường truyền internet tốc độ hàng gigabit mỗi giây không phải là thứ gì đó quá mới mẻ, nhưng độ phủ của chúng đối với các thuê bao hộ gia đình vẫn chưa đủ. Phải đến khi công nghệ thực sự có giá rẻ đi, các nhà nghiên cứu Úc mới kỳ vọng nó sẽ đến được với đại chúng.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here