Dell vừa làm mới chiếc máy tính chơi game G5 15 SE (2020), nó này dùng CPU Ryzen 4000 series mới và GPU Radeon RX 5600M. Bộ xử lý đồ họa này mạnh tương đương với NVIDIA RTX 2060, tuy nhiên nó sử dụng kiến trúc đời đầu (AMD RDNA) và không có ray tracing. Tuy nhiên, AMD nói rằng con GPU này vẫn đủ mạnh và thậm chí khi họ benchmark thì nó còn hơn cả RTX 2060.

Vì sao lại thế? Đó là nhớ vào công nghệ SmartShift, cũng là công nghệ được AMD và Sony đem lên chiếc PlayStation 5 sắp tới. SmartShift sẽ tự động chuyển phần tải nặng cho CPU hoặc GPU tùy theo tác vụ bạn đang làm. Ví dụ khi bạn chơi game thì nó đẩy phần tải nặng về cho GPU, còn khi bạn làm phim, xuất phim thì nó đẩy phần nặng cho CPU. Tuy theo tác vụ cần gì thì SmartShift sẽ tự động điều chỉnh.

Để điều khiển vụ này, AMD sử dụng các thuật toán machine learning để dự đoán xem bạn đang làm gì và điều chỉnh lại.


494774_SmartShift_Dell_GamingCreation_1920x1080_2.jpg


Chưa hết. Bình thường CPU và GPU nằm riêng nhau, chúng dùng BIOS và hệ điều hành để giao tiếp với nhau. Khi bạn mua 1 cái laptop dùng CPU Intel và GPU NVIDIA, chúng là hai linh kiện vật lý riêng nhau. Còn nếu bạn mua laptop không có GPU rời, máy sẽ dùng GPU tích hợp ngay trong chip CPU.

SmartShift hơi khác chút. CPU và GPU trong các máy hỗ trợ SmartShift vẫn nằm riêng, nhưng chúng chia sẻ chung miếng tản nhiệt, và đặc biệt là được “ghép đôi” với nhau để hoạt động giống nhau cách mà GPU tích hợp trong CPU vận hành. AMD có chia sẻ hướng dẫn tích hợp cho các hãng laptop để biến điều đó thành hiện thực.


cover_home_amd_smartshift.jpg


Lợi ích của việc này đó là CPU, GPU sẽ trao đổi dữ liệu với nhau nhanh hơn, giảm đi phần năng lượng không cần thiết (tức là pin lâu hơn) khi thông tin phải đi qua chip, BIOS, rồi lại hệ điều hành, chưa kể những ứng dụng hay driver khác nữa. “Cách mà SmartShift chạy đó là mọi việc liên lạc giữa CPU, GPU đều diễn ra theo thời gian thực trong 2 mili giây giữa hai con chip. Hệ điều hành không biết, không quan tâm những gì đang diễn ra. Và vì nó diễn ra ở tầng vật lý nên phần mềm nào cũng sẽ hưởng lợi. Nó cũng thông minh vì hiểu được công việc đang chạy ở bất kì thời điểm nào.”

Một số nhà sản xuất khác cũng có thể làm theo cách tương tự, nhưng sự phối hợp giữa hai công ty sẽ tốn thời gian, chi phí hơn, hoặc họ phải dùng phần mềm để làm cho điều này diễn ra, không hiệu quả như cách AMD làm SmartShift.

Kết quả là CPU và GPU sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tỏa ra ít nhiệt hơn, pin laptop của bạn chạy được lâu hơn, hiệu năng cũng được cải thiện. Trên con Dell G5, SmartShift có thể đem lại phần cải thiện hiệu năng lên tới 14%. Chưa biết phần cải thiện trên PS5 sẽ là bao nhiêu.

Lưu ý rằng công nghệ SmartShift này chỉ có trên laptop và các máy như PS5 thôi. Máy bàn sẽ không có.

AMD chia sẻ thêm trong các năm tới họ sẽ rất tập trung vào hiệu năng và SmartShift sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch này.

Về phần chiếc Dell G5, giá của nó sẽ dưới 1000$, CPU Ryzen 5 4600H 6 nhân, hoặc Ryzen 7 4800H 8 nhân, hoặc nhiều tiền hơn nữa thì bạn option lên Ryzen 9 4900H 8 nhân.


q15wvz8mriyd3cte5xrz.png


Nguồn: Gizmodo

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here