WHO khẳng định tâm điểm của covid-19 bây giờ đã chuyển sang Nam Mỹ và nước bị ảnh hưởng nặng nhất là Brazil. Việt Nam hôm nay vẫn không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Tình hình Việt Nam

– Đến nay tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe theo diện cách ly là 14,744 người. Trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 266; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7,726 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6,752 người.
– Bệnh nhân 91 đã được chuyển đến Chợ Rẫy vào hôm qua.

Tình hình thế giới

– Tổng thống Trump cho phép các địa điểm tôn giáo được quay trở lại hoạt động. Thống đốc New York cũng đã nới lỏng lệnh phong tỏa ở bang này, đây là bang chiếm đến hơn 1/2 số ca nhiễm tại Mỹ.covid2305-1.jpg


Người dân Mỹ đang tụ tập tại công viên Madison, New York

– Lần đầu tiên từ khi phát hiện ra covid-19 Trung Quốc có 1 ngày không phát hiện ra ca nhiễm mới. Thành phố Vũ Hán cho biết họ đã làm hơn 1.5 triệu xét nghiệm sau khi có 1 ổ dịch mới được phát hiện.
– Khu vực Madrid và Barcelona đã được đi tiếp các bước trong kế hoạch nới lỏng phong toả của Tây Ban Nha từ tuần sau.
– Tất cả những người bay đến Anh sẽ phải cách ly 14 ngày để phòng ngừa đợt bùng phát tiếp theo của virus. Cố vấn vấp cao của thủ tướng Anh đã bị cảnh sát phạt do đã vi phạm đi lại khi lệnh phong toả đang có hiệu lực.
– Hôm nay có thêm 67 người đã tử vong tại Thụy Điển, nước này vẫn theo đuổi miễn dịch cộng đồng tuy nhiên những con số thực tế cho thấy số % dân số miễn nhiễm còn xa mới đạt được mong muốn của chính phủ nước này.
– Số người mua sách hay mượn sách từ các thư viện tại New Zealand đã tăng rất mạnh sau khi lệnh phong toả được bãi bỏ.
– Australia đang có chiến dịch viết thư kể kinh nghiệm chống dịch để gửi cho thế hệ tương lai.
– Chính phủ Indonesia đang lo ngại lệnh cấm di chuyển giữa các tỉnh sẽ bị vỡ trận bởi tháng Ramadan kết thúc cũng sẽ là lúc hàng triệu người sẽ tìm mọi cách để đi về nhà.
– Malaysia cho biết họ có thêm 1 ổ dịch mới tại 1 trại giam sau khi có hơn 20 người dương tính với virus tại trại giam có hơn 1,600 phạm nhân.
– Bangladesh cho biết họ có thêm gần 2 nghìn ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên con số hơn 32 nghìn người.
– Iran có thêm 59 người tử vong, tuy nhiên con số nhiễm và tử vong tại nước này đã giảm nhiều so với hồi đầu dịch và hiện tại chính phủ Iran đang tính nới lỏng phong tỏa trong những ngày cuối của tháng Ramadan.
– Brazil đã vượt Nga và đứng thứ 2 trên thế giới về số ca nhiễm. Hôm qua cũng đã có hơn 1 nghìn ca tử vong mới, là ngày có nhiều người chết nhất từ đâu đợt dịch đến giờ. Tuy vậy các chuyên gia y tế vẫn cho rằng con số thực còn cao hơn nhiều bởi kiểu lờ đi dịch bệnh của tổng thống nước này.
– Mexico có gần 500 người chết trong 1 ngày, đưa tổng số người chết lên gần 7 nghìn người. Quốc gia này đã có hơn 62 nghìn ca nhiễm.
– Peru kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 6 với hi vọng giảm bớt được sự lây lan của covid-19. Nước này là nước bị ảnh hưởng đứng thứ 2 sau Brazil tại Nam Mỹ.
– Số ca nhiễm tại Argentina đang tăng nhanh và đã vượt qua ngưỡng 10 nghìn người. Quốc gia này đã rất cố gắng giảm thiểu sự lây lan và tạm thời đã tránh được việc lây nhiễm như các nước láng giềng (Brazil, Peru…).
– Tổng thống Chile khẳng định sẽ cung cấp 2.5 triệu gói hỗ trợ gồm đồ ăn và chất tẩy trùng cho các gia đình thuộc diện khó khăn để vượt qua đại dịch.
– Các tổ chức nhân quyền tại Zimbabwe cáo buộc chính phủ nước này đang lợi dụng việc thực hiện phong toả chống dịch để làm cái cớ bắt và khủng bố những người của đảng đối lập. Cho đến hiện tại đã có 245 vụ bắt bớ dựa theo lý do này.
– Kenya cho biết họ sẽ dùng 188 triệu Euro tiền vay từ ngân hàng phát triển châu Phi để chống dịch.
– WHO cho rằng covid-19 đang hoạt động ở châu Phi theo 1 cách khác những gì họ đã dự đoán. Trước đó tổ chức này cho rằng sự lây lan sẽ kinh khủng hơn rất nhiều nhưng cho đến hiện tại trên toàn châu lục đen mới chỉ có hơn 100 nghìn ca nhiễm và hơn 3 nghìn người tử vong.
– Một trong những sự kiện âm nhạc lớn nhất châu Âu, Exit festival, tại Serbia sẽ lùi ngày khai mạc từ tháng 7 sang tháng 11 do ảnh hưởng bởi đại dịch.
– Liên Hiệp Quốc bị chỉ trích đã khong hoàn thành vai trò giữ hoà bình thế giới sau khi lời kêu gọi ngừng bắn để tập trung chống dịch của tổ chức này không được các nước có chiến sự nghe theo.
– WHO cho biết khoảng 80 triệu trẻ em trên toàn cầu có nguy cơ bị lỡ cái đợt tiêm vaccine chống các bệnh cơ bản do ảnh hưởng bởi đại dịch.
– Hãng chuyên cho thuê xe có hơn 100 năm kinh nghiệm Hertz Global Holdings Inc đã đệ đơn phá sản do đại dịch đã làm họ phải nợ đến hơn 18 tỷ đô.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here