Bàn phím Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray quả thực là một bàn phím đáng tiền dành cho tín đồ Mac.

Trước khi đến với Magic Keyboard with Numeric, mình đã phải sống chung với cái bàn phím cánh bướm quá tởm và lởm khởm của Apple.


apple-magic-keyboard-with-numeric-space-gray.JPG


1. Các vấn đề gặp phải khi xài bàn phím cánh bướm trên Macbook Pro

Vấn đề đầu tiên mà mình gặp phải với bàn phím cánh bướm trên Macbook Pro và cũng là vấn đề khó chịu nhất đó chính là việc bị Double Space khi soạn văn bản.

Là một người viết bài chia sẻ liên tục, khi gõ bài viết mà lúc Search để thay double space (2 khoảng trắng liên tiếp) sau khi hoàn tất bài viết, số lượng khoảng trắng bị double nó lên tới cả trăm chỗ để thay thì quả thực quá khó chịu.


IMG_9839.JPG


Việc viết mà nó cứ double space, Viết trên iAWriter, Hermingway, Bear… đều rất bực. Cảm giác nhìn toàn bài viết nó lỗ chỗ như mặt rỗ.

Vấn đề thứ hai với bàn phím cánh bướm là cảm giác khi gõ phím không được tốt lắm. Nó hơi bị nhẹ so với lực gõ của bàn tay và độ nảy sau khi thả ngón tay nó không thật.

Vấn đề thứ ba với bàn phím cánh bướm là khi Macbook chạy quá nhiều tác vụ, máy nóng thì bàn phím nó cũng nóng luôn, phả hơi nóng trực tiếp lên các đầu ngón tay nên cảm giác cũng rất tệ.

Vấn đề thứ tư với bàn phím cánh bướm đó là các phím điều hướng mũi tên lên – mũi tên xuống bé quá. Gõ bị miss và hụt liên tục.

2. Bàn phím Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray

Mình đã thử khá nhiều các bàn phím gắn ngoài lẫn bàn phím Bluetooth kể cả cái bàn phím nhỏ nhỏ của Logitech thì đều không mang lại trải nghiệm tốt. Cuối cùng thì quyết định không lan man nữa mà chọn Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray và đúng là không hối hận.


ban-phim-apple.JPG


Với bàn phím có dây qua cổng USB: Muốn kết nối với Macbook Pro thì phải có thêm 1 cái Hub chuyển từ USB sang Type-C -> Quá rắc rối.

Với bàn phím Logitech K380: Không phủ hợp vì nhỏ quá, hơi nặng, so với con Macbook thì hơi bị thiếu thẩm mỹ. Xài pin và cũng rất nhanh hết pin.

Bàn phím Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray đã giúp mình khắc phục được 2 nhược điểm trên.

Thông số:

Cao: 0.16–0.43 inch (0.41–1.09 cm)

Dài: 16.48 inches (41.87 cm)

Rộng: 4.52 inches (11.49 cm)

Nặng: 0.86 pound (0.39 kg)*

Link sản phẩn trên trang Apple: https://www.apple.com/shop/product/MRMH2LL/A/magic-keyboard-with-numeric-keypad-us-english-space-gray

Buy Magic Keyboard with Numeric Keypad for Mac in Space Gray

Now in Space Gray. Enjoy an extended layout, document navigation controls for fast scrolling, and full arrow keys for gaming. Buy now at apple.com.

3. Ngoại hình bàn phím Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray

Ngoại hình được thiết kế dạng nguyên khối nhìn rất liền mạch và gần như các viền không có kẽ hở. Thực ra mình vẫn chưa biết nó có tháo được không và phải tháo như thế nào.

Các góc được bo hơi tròn vừa đủ có thể là để khi sờ vào đỡ cảm giác gai gai tay hay đâm thủng cái gì đó đựng trong nó chẳng hạn.

Có thể nói khung viền của bàn phím cực đã nhìn rất mê.

Ở mặt trước bàn phím được chia làm 3 khu vực:

Bên trái: có một dải đen, mình chưa tìm hiểu nó là gì, không biết có phải khu vực thoát khí hay không.


IMG_5297.JPG


Ở giữa: Cổng Lightning để sạc cho bàn phím. Apple rất đểu khi cho kèm 1 cái dây sạc bàn phím một đầu là cổng Lightning, đầu còn lại là USB thành ra anh em không thể dùng Macbook làm sạc được.


cong-lighning.JPG


Bên phải: Phím bật nguồn được thiết kế rất phù hợp nhìn rất tinh tế khi bật – tắt nguồn của bàn phím thì mang lại cảm giác chắc chắn hơn rất nhiều. Mình có thử so sánh phím nguồn của Logitech K380 thì thấy đúng là khác nhau nhiều quá.


nut-nguon-ban-phim.JPG


Cách sắp xếp các phím của Apple cũng mang lại cảm giác hợp lý đáng kể.

Mặt đế bàn phím có 4 chân đế nhỏ nhỏ bằng Cao su, không có những lẫy để nâng góc độ bàn phím như các bàn phím thông thường.

Chính giữa mặt đế là Logo quả táo cắn dở đen sì luôn.


logo-ban-phim.jpg


Bàn phím được thiết kế dạng vát độ dốc giảm dần về phía người sử dụng. Cách thiết kế này tương đối hợp lý vì các phím ở xa sẽ không phải hạ hoặc hành trình ngón tay xuống quá sâu. Gần như là cân bằng với các phím ở gần khi gõ.

Độ dày của bàn phím không đáng kể. So với Macbook pro thì mỏng hơn nhiều thậm chí khi chỉ so với Macbook khi đã mở màn hình lên thì vẫn mỏng hơn.

4. Cảm nhận khi sử dụng bàn phím Apple Keyboard Space Gray

Cảm nhận về mặt ngoại hình có thể nói là tuyệt vời.

Về chiều dài bàn phím:

Điểm duy nhất mà hơi bị khó chịu đó là việc bàn phím này quá dài. Gần 50cm nên khi muốn mang đi làm việc di động sẽ khó khăn hơn. Chiều dài em nó là 43.5cm thì phải.


chieu-dai-ban-phim.JPG


Như vậy nếu bỏ vào các Balo cỡ nhỏ như Laptop 13/14ich coi chừng gẫy bàn phím hoặc bị kích. Mình đã thử và bắt buộc chỉ kéo khóa đến bàn phím là dừng, để bàn phím thò ra ngoài chứ không kéo Full khóa Balo được.

Nếu bạn muốn mang bàn phím này đi thì tốt nhất là nên nghĩ tới một cái Balo khoảng 15/16inch với chiều cao từ 47cm – 50cm nhé.

Mình phải đầu tư thêm 1 cái PKG từ chương trình sinh nhật tinhte giới thiệu. Có thời gian sẽ Review về cái PKG này sau. Cái Balo này chiều cao trong lòng balo là 50cm. Như vậy khi nhét thêm nhiều đồ và Balo phồng ra thêm thì cũng vẫn bỏ lọt được Keyboard

Về các phím bấm và bố cục bàn phím

Các phím mũi tên to đồng đều và khắc phục được vụ bấm trượt trên bàn phím gốc của Macbook.


ban-phim-so-va-mui-ten.JPG


Có thêm bàn phím số nên mình được trở về với cảm giác gõ số giống thời còn xài máy tính bàn với bàn phím tách biệt.

Việc có bàn phím số riêng rất hữu ích nếu phải làm việc thường xuyên với các con số. Gõ số ở một dãy hàng ngang khó nhớ và định vị các số hơn là gõ số trên bàn phím có bàn số độc lập. Nó giống như cái máy tính cầm tay nho nhỏ ấy. Nói thật là mình phải dùng các phép tính Cộng – trừ – nhân – chia đơn giản liên tục nên cái bàn phím số này cực kỳ hữu dụng.

So với bàn phím cánh bướm thì độ nảy khi gõ phím và cảm giác thật tay hơn rất nhiều. Khoảng cách phím tốt nên gõ nhanh hơn bàn phím cánh bướm khoảng 69 lần.

Do tách biệt nên bàn phím này không bị nóng khi gõ phím. Lưu ý là nếu bạn quên tắt nguồn mà có phím nào bị đè giữ thì bàn phím khi lôi ra sẽ nóng lên nhé.

Gõ văn bản trên Magic Keyboard with Numeric Space Gray cũng không bị double space nữa nên không còn khó chịu và vì vậy cũng tập trung vào việc gõ văn bản hơn rất nhiều.

Về độ trễ và lag khi gõ phím

Mình không thấy có độ trễ nào trong khi gõ phím. Và cũng không có tình trạng bị Disconnect khi đang gõ phím đó là điều rất tuyệt.

5. Thời lượng Pin của bàn phím Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray

Lúc mình lấy về và cắm vào thì em nó có đúng 69% pin mới hài. Mình để nguyên, không sạc mà sử dụng tính tới giờ khoảng hơn tháng thì thấy còn khoảng 18%.

Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray dùng pin trong, có thể sạc nên đây cũng chính là 1 yếu tố làm cho bàn phím này có thiết kế mang lại cảm giác nguyên khối.

Với thời lượng pin này, anh em thoải mái xài bàn phím mà không lo về Pin.

Mình sử dụng rất nhiều, khoảng 6-8h mỗi ngày mà 1 tháng thực tế hết khoảng 50% pin thôi.

Có thể xem thời lượng pin sẽ giúp các cá nhân chủ động trong việc theo dõi và biết khi nào cần sạc cho bàn phím.

So với Bàn phím Bluetooth Logitech K380 thì tiện hơn vì Logictech K380 xài 3 cục Pin và khá nhanh hết Pin nếu xài liên tục. Không kiểm soát được % Pin nên nếu mà mang đi, anh em sẽ luôn phải thủ trong Balo 3 cục Pin rời dự phòng.

6. Nhược điểm của Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray

Có ba nhược điểm:

– Quá dài
– Dây sạc đi kèm là cổng Lightning và đầu còn lại là USB nên nếu không có cổng USB thì phải sạc bằng chân Sạc iPhone đời cũ.
– Không còn đèn nền bàn phím.

7. Tổng kết

Apple Magic Keyboard with Numeric Space Gray đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của bàn phím cánh bướm trên Macbook và giúp mình tăng khả năng làm việc lên đáng kể. Tập trung hơn vào công việc thay vì cứ phải khó chịu bởi các lỗi vặt của bàn phím cánh bướm.

Có bàn phím rời, mắt mình cũng xa màn hình hơn và mình chọn cách điều chỉnh Font chữ lớn hơn 1 chút thay đổi Screen Size để phù hợp với khoảng cách. Trước đây khi ngồi quá gần, làm việc nhiều thì tới cuối ngày mắt đau vô cùng, chảy nước mắt luôn. Hiện tại thì không còn bị đau nhức mắt nữa.

Hi vọng với những cảm nhận và đánh giá độc lập thế này, anh em sẽ có thêm góc nhìn và lựa chọn.

Bàn phím được mua tại Fstudio của FPTSHOP.

Giá 4.290.000đ

P/S: Tinhte có thể cập nhật trình soạn thảo hỗ trợ Markdown được không?

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here