Nằm giáp biên giới với Trung Quốc, trên thượng nguồn sông Chảy, Bắc Hà và Si ma Cai là hai huyện thuộc Đông Bắc tỉnh Lào Cai, nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sắc thái văn hóa đa dạng. Có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống như người Mông, người Tày, người Nùng, người Dao. Nơi đây nổi tiếng với phiên chợ vùng cao, đua ngựa, ẩm thực…
Với những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, khu vực này ngày càng được nhiều du khách lựa chọn là những điểm đến hấp dẫn. Trong bối cảnh nhiều nơi khai thác tài nguyên du lịch một cách ồ ạt, đô thị hóa phá vỡ cảnh quan tự nhiên. Thì ở đây cảnh trí, con người vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp mang đậm sắc thái bản địa.


collage1.jpg


Bộ ảnh được chụp bằng điện thoại Oppo Reno 3. Tận dụng khả năng chụp ảnh chất lượng bằng Camera Selfie, mình đưa điện thoại lên, người dân và các nhân vật nhìn thấy chính họ trong màn hình, họ sẽ diễn tả vui vẻ tự nhiên, rồi mình bấm nút chụp. Thấy được khuôn mặt hay dáng của mình trong khung hình trước khi bấm chụp là rất hay. Ai cũng thích thế mà. Hơn nữa, có nhiều tình huống thiếu sáng, Camera Selfie có chế độ chụp đêm / thiếu sáng trong nhà hỗ trợ rất tốt. Xin chia sẻ anh em. Video thì có chế độ chống rung tốt, đang chụp, thấy gì thích mắt có thể quay luôn, cả khi đang dịch chuyển.


1 (1).jpg


Thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ đèo Cán Cấu sang Si Ma Cai


1 (2).jpg


Mùa hè, những đứa trẻ và con suối


1 (3).jpg


Những đóa hoa sim


1 (4).jpg


Bà cụ đi hái rau rừng


1 (5).jpg


Ngôi nhà của ông Lỉu Chỉn Tờ , xã Tả Củ Tỉ thuộc huyện Bắc Hà, Lào cai. Bên con đường mới mở đi sang Hà Giang.


1 (6).jpg


Ngôi nhà sắp được sửa lại, vật liệu xây dựng được mua ở thị trấn Bắc Hà cách hơn 20km.


1 (7).jpg


Hai đứa trẻ xem video trên youtube.


1 (8).jpg


Một quán bi a trong bản Tả Củ Tỉ


1 (9).jpg


Bữa trưa ở bản

CHỢ PHIÊN

Chợ phiên, nơi tụ họp buôn bán để trao đổi hàng hoá, thực phẩm hàng ngày theo từng buổi, từng phiên nhất định. Chợ phiên là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc không thể thiếu trong đời sống của đồng bào vùng cao. Chợ phiên ở đây còn đặc biệt bởi có những khu chợ buôn bán gia súc riêng, như khu chợ trâu bò, khu chợ ngựa, khu chợ chó, khu chợ chim.


1 (10).jpg


Buổi sớm ở chợ


1 (11).jpg


Những người bán hàng ở Chợ Cán Cấu, Simacai. Do ảnh hưởng từ dịch Covid 19, cấm biên nên không khí buôn bán cũng bớt nhộn nhịp hơn chợ thưa người, ít khách du lịch hơn.


1 (15).jpg


Những bộ trang phục thiếu nữ vừa quen vừa lạ. Những bộ trang phục này có xuất xứ từ Trung Quốc có giá trên 1 triệu đồng.


1 (16).jpg


Anh thanh niên mặc áo bomber đi chợ với chú gà cưng.


1 (17).jpg


Anh thợ cắt tóc ở chợ Cán Cấu. Một số thợ cắt tóc ở đây đã làm việc cho những salon tóc ở Trung Quốc 9 năm, do ảnh hưởng từ dịch Covid 19 nên về quê cắt tóc ở chợ.


1 (18).jpg


“Salon tóc” ngoài trời trên xe máy di động qua các chợ phiên. Mỗi phiên chợ, những người thợ sẽ kiếm được từ 500 đến 700 nghìn đồng.


1 (20).jpg


Những người đàn ông thử kèn ở chợ Cán Cấu.


1 (13).jpg


Cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y ở thị trấn Bắc Hà


1 (12).jpg


Khu chợ trâu

Khu vực Bắc Hà, Si Ma Cai có những chợ trâu bò, có thể nói đây là sàn giao dịch trâu bò lớn nhất Tây Bắc với số lượng lên đến vài trăm con. Những thương lái mua trâu bò rồi bán sang Trung Quốc. Do ảnh hưởng Covid 19, đóng cửa đường biên nên số lượng trâu bò ở chợ chỉ bằng một phần nhỏ khi chưa có dịch. Chủ yếu cung cấp cho người dân bản địa mua về nuôi, phục vụ nông nghiệp.


1 (21).jpg


Những con trâu bán ở chợ Cán Cấu


1 (22).jpg


Cậu bé theo bố đi bán bò.


1 (23).jpg


Khách mua trâu thời điểm này chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, mua để phục vụ nông nghiệp.


1 (24).jpg


Những thương lái mua trâu ở chợ Bắc Hà

KHU CHỢ CHIM

Khu chợ chim ở Cán Cấu nằm dưới khu chợ chính. Ở đây buôn bán nhiều loại chim, đa phần do những người đi rừng bẫy được hoặc những người buôn chim bán cho các chợ phiên.


1 (25).jpg1 (26).jpg1 (27).jpg


Một người bán chim


1 (28).jpg


Mỗi con chim ở chợ có giá giao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.


1 (29).jpg1 (30).jpg


Góc chợ chim ở Bắc Hà

ĐUA NGỰA

Bắc Hà và Si Ma Cai có nhiều dân tộc thiểu số, sống trong những bản làng bên các sườn núi, việc làm nương, làm ruộng di chuyển nhờ rất nhiều vào ngựa thồ. Với người dân nơi đây con ngựa, cũng giống như con trâu, con bò, rất thân thuộc và gắn bó. Khi nói về Bắc Hà, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến giải đua ngựa được tổ chức hằng năm. Đua ngựa trở thành yếu tố hấp dẫn thu hút du khách đến đây, và được địa phương quan tâm, phát triển và khai thác như một tài nguyên du lịch.


1 (31).jpg


Góc bán ngựa ở chợ Bắc Hà, ở đây chủ yếu bán những con ngựa để thồ, thi thoảng người ta cũng chọn được những con ngựa để luyện ngựa đua. Theo kinh nghiệm của những người luyện ngựa: Những con có chiều cao khoảng 1,4 m trở lên, chân dài, đầu nhẹ, dáng oai phong là những con có thể huấn luyện để đua được.


1 (34).jpg


Anh Vàng Văn Cương Thôn B, Xã Na Hối, Huyện Bắc Hà. Người đàn ông đặc biệt của núi rừng miền biên viễn, anh có niềm đam mê bất tận với đua ngựa và luyện ngựa. Những chú ngựa được anh luyện không chỉ bán cho những người chơi ở Bắc Hà mà còn bán cho người chơi ở các tỉnh như Yên Bái, Tuyên Quang.


1 (35).jpg


Anh Cương đã nhiều lần dành chiến thắng trong giải đua ngựa, nhưng cũng không ít lần gặp phải những chấn thương khi tập luyện, lúc vào cua khi thi đấu, cũng đôi ba lần phải nhập viện. Song niềm đam mê, khát vọng đua ngựa với anh chưa bao giờ tắt.


1 (36).jpg


Con ngựa mà anh Cương sẽ tham gia đua năm nay, anh chăm sóc ngựa rất cẩn thận, nó giống như một thành viên trong gia đình anh vậy.


1 (38).jpg


Sau khi tắm cho ngựa, anh Cương kiểm tra kỹ bốn móng, ngựa có thể bị thương, què vĩnh viễn nếu có đinh vào phần mềm của móng.


1 (37).jpg


Đóng móng cho ngựa


1 (39).jpg


Người đàn ông quấn chân cho ngựa khi tập luyện để giảm bớt nguy cơ ngựa bị chấn thương.


1 (40).jpg


Mỗi buổi chiều, trên sân vận động thị trấn Bắc Hà tập trung khá đông những người sẽ tham gia đua ngựa năm nay. Họ đến đó để cho ngựa tập luyện, trao đổi kinh nghiệm luyện ngựa, làm quen với đường chạy. Đây cũng là nơi tổ chức giải đua ngựa hằng năm. Năm nay giải sẽ bắt đầu từ ngày 30/5/2020.


1 (41).jpg


Trải nghiệm chợ phiên, nghe chuyện đua ngựa, ngắm nhìn nhịp sống bình yên nơi thôn bản giữa vùng biên cương luôn mang lại những cảm xúc đặc biệt. Những tâm hồn thi sỹ khi đến đây với người, với núi rừng hùng vĩ miền biên viễn, từng ngọn núi, từng vạt nắng đến nhành hoa dại đều phảng phất chất trữ tình. Có lẽ sắc thái ấy đã trở thành ngùôn cảm hứng cho thi ca, âm nhạc. Trong đó có “Chiều biên giới” của Lò Ngân Sủn, một nhà thơ sinh ra trên mảnh đất này: “Chiều biên giới em ơi/ Có nơi nào xanh hơn/ Như chồi non cỏ biếc/ Như rừng cây của lá,/ như tình yêu đôi ta. Chiều biên giới em ơi/ Có nơi nào cao hơn/ Như đầu sông đầu suối/ Như đầu mây đầu gió/ Như quê ta ngọn núi/ Như đất trời biên cương. …”.

Về thiết bị thì chụp ảnh bằng điện thoại sẽ dễ dàng tiếp cận với người địa phương hơn. Chụp xong cho người ta xem, và ngay khi chụp, bằng camera selfie, thấy trước hình, rất vui vẻ và ít ngần ngại. Những câu chuyện được nghe kể, và cùng xem hình với họ trước khi trở về rất thú vị và hẹn gặp lại.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here