Thế giới hôm nay có hơn 83 nghìn ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm giờ đã gần mức 6.5 triệu người; số tử vong tăng hơn 5 nghìn người so với hôm qua trong tổng số gần 383 nghìn ca tử vong; số người hồi phục tăng nhiều, thêm hơn 159 nghìn người, đưa tổng số người hồi phục hơn 3 triệu người.

Tình hình Việt Nam

– Viên phi công đã tỉnh táo hoàn toàn, hiện đang tiếp tục vật lý trị liệu và theo dõi. Ông này đã được ngưng máy ECMO sau hai tháng phải sống nhờ vào hệ thống này.
– Hôm nay có thêm 4 người hồi phục, giờ Việt Nam chỉ còn 26 người dương tính với virus đang được điều trị.

Tình hình thế giới

– Trung Quốc khẳng định việc hãng tin AP đưa tin nước này trì hoãn việc chia sẻ thông tin dịch bệnh cho WHO là hoàn toàn sai sự thật. Ở khía cạnh môi trường thì mức ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã quay trở lại thời điểm trước dịch sau khi nước này mở cửa trở lại.
– Đã có trường hợp Vệ binh Quốc gia của Mỹ nhiễm virus trong quá trình ngăn chặn tình trạng bạo loạn tại nước này.
– Khối liên minh châu Âu đưa lại ý định về việc tạo 1 mặt bằng thu nhập chung trong toàn khối để người dân khối này có thể có được mức thu nhập tối thiểu đủ để nuôi gia đình mình sau đại dịch.
– Đức sẽ gỡ bỏ cảnh báo đi lại với các nước châu Âu vào hôm nay. Tất nhiên các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm sẽ được thưc hiện rất kĩ càng. Tuy nhiên việc đi lại với Anh vẫn đang được đặt ở mức hạn chế tối đa.
– Số ca tử vong chính thức tại Anh vượt qua con số 50 nghìn người.
– Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển cho rằng đáng lẽ nước này có thể làm tốt hơn để có thể ngăn chặn được việc có quá nhiều người tử vong do đại dịch bởi chính sách chống dịch quá lỏng lẻo của chính phủ.
– Sau 13 ngày có số ca tử vong dưới 100 người 1 ngày thì hôm qua Pháp đã lại có hơn 100 người tử vong. Việc này xảy ra sau khi nước này nới lỏng nhiều biện pháp phong tỏa để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Hôm qua cũng đã có đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình khi 20 nghìn người đã tham gia biểu tình hưởng ứng theo phong trào Black lives matter của Mỹ bất kể việc phải tuân thủ giữ khoảng cách.
– Trong 1 nghiên cứu tại Hà Lan về số máu của những người tham gia hiến máu cho thấy chỉ có 5.5% trong số này có kháng thể chống lại virus. Thử nghiệm này được lấy trong số hơn 7 nghìn người tình nguyện chỉ ra rằng còn lâu nước này mới có thể đạt tới mức tạo ra 1 hệ miễn dịch cộng đồng trước con virus này.
– Tất cả các chốt chặn kiểm dịch tại Áo sẽ dừng hoạt động vào ngày mai, trừ các chốt có liên quan tới biên giới với Italy và Slovenia.
– Tại Hy Lạp hôm qua đã có 1 buổi concert theo dạng drive in, các khán giả sẽ lái xe vào nơi biểu diễn và được ở trong xe hoặc ngồi lên nóc để xem chương trình. Nhiều người cho rằng đây sẽ là cách biểu diễn của thời hậu covid-19.


covid0306-1.jpg


Khán giả xem buổi biểu diễn ở trong xe của mình tại Hy Lạp

– WHO cho biết số ca nhiễm mới tại Nga đang giảm dần. Tổng thống Putin cho biết ông sẽ hoãn việc bầu cử lại cho đến đầu tháng 7 để đảm bảo kiểm soát được việc lây lan dịch bệnh trong nước trước khi người dân đi bầu.
– Afghanistan cho rằng nước này đang chuẩn bị đạt tới đỉnh dịch sau khi đã có hơn 17 nghìn ca nhiễm. Phó tổng thống nước này cho biết virus có thể sẽ lây lan nhanh trong 2 tháng tới và nếu họ có thể kiểm soát được virus vào tháng 8 thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào đầu năm sau. Chính quyền cũng đang mong muốn Taliban kéo dài thời gian ngừng bắn để họ có thể tập trung dập dịch.
– Ấn Độ đã vượt qua mức 200 nghìn ca nhiễm vào hôm nay, tuy vậy một chuyên gia y tế hàng đầu của nước này cho biết đỉnh dịch hãy còn xa.
– Hàn Quốc cho phép nhập khẩu Remdesivir để đề phòng chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus.
– Số ca nhiễm mới tại Iran lại tăng trở lại với hơn 3 nghìn ca nhiễm và 70 ca tử vong trong 1 ngày.
– Hôm nay là ngày học sinh cấp 1 của Bắc Triều Tiên đi học trở lại, trước đó các trường cấp 2 trở lên và đại học đã đi học từ giữa tháng 4.


covid0306-2.jpg


Học sinh tại một lớp học tại Bắc Triều Tiên

– Brazil đã có hơn 30 nghìn ca tử vong, hơn 500 nghìn ca nhiễm, mọi thứ vẫn chưa dừng lại ở đây do chính phủ vẫn không quá coi trọng việc phòng chống đại dịch. Tổng thống Bolsonero trong bài phát biểu nói việc nhiều người chết là 1 nỗi buồn, tuy nhiên đó là vận mệnh của họ, ông này chỉ biết chia buồn thôi.
– Dự kiến chỉ trong ngày mai số ca nhiễm tại Mexico sẽ vượt mức 100 nghìn người.
– Châu Phi cho đến hôm nay đã có hơn 150 nghìn ca nhiễm trên toàn châu lục.
– Tòa án cấp cao vùng phía Nam của Nam Phi cho rằng quyết định phong tỏa và cấm bán đồ có cồn cũng như thuốc lá của chính phủ là vi hiến và cần phải thay đổi bởi nó xâm hại quyền tự do của người dân nước này.
– Theo Reuters thì tính từ đầu thời điểm có dịch đến giờ đã có hơn 600 y tá tử vong do nhiễm virus, số nhân viên y tế bị nhiễm đang ở mức 450 nghìn người, con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên do đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở nhiều nơi trên thế giới.
– Đội bóng đá Karpaty Lviv đã phải cách ly toàn đội sau khi có 25 cầu thủ và nhân viên có xét nghiệm dương tính với virus.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here