Dung lượng pin trên smartphone ngày một cao hơn, đảm bảo thời gian sử dụng pin trên máy cũng được kéo dài. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng máy nào cũng sẽ gặp tình trạng tụt pin nhiều hay ít. Những thủ phạm nào đã làm việc đó? Và nên khắc phục sao cho hiệu quả?
Bài viết này mình chỉ liệt kê một trong số rất nhiều yếu tố làm hao pin điện thoại và cách có thể cải thiện.

Màn hìnhmohop-trentay-oppo-a52 22.jpg


Màn hình là một trong những thủ phạm “ngầm” lớn nhất dẫn đến việc hao phí năng lượng trên điện thoại. Màn hình ngày càng lớn hơn, sáng hơn, nhiều màu sắc, cũng như nhiều cải tiến hơn để phục vụ trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đồng thời cũng ngốn một lượng lớn pin trên điện thoại, khi mà công nghệ màn hình đang đi trước, tiến bộ hơn nhiều so với công nghệ pin. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy ở những chiếc flagship với màn hình nhiều công nghệ hay tần số quét càng cao sẽ càng “đốt” pin nhanh.

Một số mẹo để giảm hao pin từ màn hình:

 • Giảm độ sáng màn hình, nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại với độ sáng cao để dễ dàng quan sát, tuy nhiên điều đó không những ảnh hưởng đến mức tiêu thụ pin mà còn ảnh hưởng đến mắt. Màn hình càng sáng càng tiêu hao pin.Chưa có kết luận nào cho việc phải chọn độ sáng ở mức nào là tốt nhất, nhưng chúng ta nên điều chỉnh màn hình ở mức vừa phải, không quá sáng gây hao pin hay quá tối ảnh hưởng đến mắt.
 • Chế độ sáng tự động, tính năng này đảm bảo điều chỉnh độ sáng phù hợp với môi trường xung quanh. Anh em thử trên chiếc điện thoại của anh em xem như thế nào?
 • Giảm thời gian sáng màn hình chờ ở mức cần thiết để máy tự động tắt màn hình nhanh hơn. Lúc màn hình vẫn sáng dù bạn không sử dụng thì máy cũng mặc định tiêu thụ điện năng.
 • Giảm tốc độ làm tươi màn hình: Cái này thường thấy trên những chiếc điện thoại gaming với tốc độ làm tươi cao để tối ưu hóa trải nghiệm chơi game, đặc biệt là game có đồ họa nặng. Một màn hình có tốc độ làm tươi cao cũng đòi hỏi năng lượng xử lý nhiều hơn ngốn pin hơn. Tuy nhiên, các thiết bị đều cho phép điều chỉnh thông số này.
 • Hạn chế sử dụng hình nền động: Nhiều người thích sử dụng hình nền động để trông bắt mắt và sinh động khi nhìn vào điện thoại. Về cơ bản, nó giống với việc điện thoại luôn phải hoạt động để phát đoạn video liên tục, dẫn đến hao hụt pin nhanh hơn.
 • Đối với với màn hình AMOLED, nên sử dụng hình nền màu đen hoặc màu sắc tối để giúp kiệm năng lượng nhất có thể vì màn hình không kích hoạt ở những vị trí pixel có màu đen.

Sóng di động không ổn định


4526807_khac_phuc_loi_ios_12_1_2_tinhte_cover.jpg


Điện thoại luôn hoạt động liên tục để bắt sóng và duy trì kết nối. Ở các khu vực có sóng điện thoại yếu, máy sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn để tìm kiếm và giữ kết nối cho người dùng. Ví dụ như một khi đang sử dụng internet mà mất mạng, việc cố gắng load một video nào đó càng khiến máy dùng nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng trơn tru. Đó cũng là một trong những lý do có thể khiến điện thoại cạn kiệt pin nhanh hơn bình thường.

Một số cách khắc phục:

 • Chuyển đổi nhà mạng: Các nhà mạng khác nhau có độ phủ sóng khác nhau ở mỗi khu vực. Nên tham khảo và lựa chọn nhà mạng phù hợp để cho trải nghiệm kết nối đáp ứng nhu cầu.
 • Chế độ máy bay: Khi chế độ máy bay được kích hoạt, các anten trên điện thoại cũng sẽ được nghỉ ngơi. Ở những khu vực phát hiện tình trạng sóng yếu, bạn có thể chủ động bật chế độ máy bay lên để các kết nối tự động ngắt và điện thoại không phải cố gắng tiêu thụ pin để quét tìm kiếm kết nối.

Các ứng dụng chạy ngầm


chaynen.jpg


Cái này chắc không còn xa lạ với người dùng điện thoại, khi mà đây chính là sát thủ diệt pin mạnh mẽ và đáng gờm. Thử vào kiểm tra thống kê sử dụng pin sẽ nhận thấy rằng những ứng dụng mạng xã hội hay dịch vụ trực tuyến như Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp, Youtube hay Netflix,… thường nằm ở tốp đầu tiêu thụ năng lượng. Dù đã tắt nhưng chúng vẫn luôn tự động sử dụng dữ liệu, định vị, gửi và nhận thông báo,… để cố gắng giữ liên lạc với bạn và cập nhật mọi lúc. Đó là lý do tại sao dù đã tắt Gmail hay Facebook bạn vẫn nhận được những thông báo mới nhất.

Một số cách khắc phục:

 • Tắt cho phép tự động thông báo với những ứng dụng không cần dùng đến vì việc nhận thông báo thường xuyên từ các ứng dụng dù không mở chúng lên vẫn sẽ khiến máy tiêu thụ năng lượng.
 • Tắt các ứng dụng đang chạy nền: Mỗi điện thoại sẽ có cách cài đặt khác nhau, cơ bản là vào Settings (Cài đặt) rồi tìm đến mục Battery (Pin) để kích hoạt Background restriction (Hạn chế sử dụng pin dưới nền).
 • Đóng ứng dụng: Khi các ứng dụng rơi vào trạng thái treo,giật, lag, chúng thường làm cạn kiệt pin trên điện thoại một cách không cần thiết. Khi đó tốt nhất là tắt để thiết lập lại. Với Android, vào chọn Settings (Cài đặt) > Apps & notifications (Ứng dụng và thông báo) > Select the app (Chọn ứng dụng) > Force stop (Buộc dừng).

Các vấn đề sử dụng pin khác


4534753_cover_home_sac_pin_dien_thoai.jpg


 • GPS, Wifi và kết nối Bluetooth: Chúng ta thường hay bật mặc định những kết nối này ở bảng điều khiển nhưng không phải lúc nào cũng luôn sử dụng. Tắt chúng đi sẽ phần nào cải thiện tình trạng pin.
 • Camera: Thường xuyên chụp ảnh hay quay phim cũng làm pin điện thoại tụt khá nhanh. Nhất là sử dụng ở ngoài trời nắng nóng, đi du lịch hay cảm nhận được điều này.
 • Nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin. Nên giữ điện thoại ở nhiệt độ ổn định để tăng tuổi tho pin lẫn thiết bị.
 • Thường xuyên cập nhật lên phiên bản mới nhất vì các bản cập nhật thường kèm theo các bản vá lỗi và cải tiến thời lượng pin.
 • Pin dự phòng: Dùng pin dự phòng có thể giúp chúng ta nhanh chóng nạp năng lượng cho máy khi pin yếu, hạn chế việc phụ thuộc vào ổ cắm điện hay lo lắng về việc sạc pin.

Theo anh em còn những nguyên nhân nào nữa hãy cùng chia sẻ và thảo luận nhá!

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here