Bêu tên người bán hàng trên facebook trốn thuế?

(Netluat.vn)- Doanh thu bán hàng trên facebook trên 100 triệu đồng/năm thì phải làm thủ tục để kê khai, nộp thuế. Nếu trốn thuế có thể bị bêu tên.

bán hàng trên facebook
Doanh thu bán hàng trên facebook trên 100 triệu đồng/năm thì phải làm thủ tục để kê khai, nộp thuế. Nếu trốn thuế có thể bị bêu tên.

Cơ quan thuế tại TP.HCM đã gửi giấy mời gần 13.470 chủ tài khoản Facebook đến làm việc vì có bán hàng trên facebook. Cơ quan này cũng yêu cầu thực hiện kê khai nộp thuế.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở đã né tránh, không đến làm việc với nhiều lý do.

Vậy người bán hàng trên facebook khai báo hoặc không khai báo thì sẽ chịu những hậu quả gì?

Đăng ký hay không?

Chị Ngô Duyên, nhà ở quận Tân Phú, tự làm bánh tại nhà và bán hàng trên facebook. Chị khá lo lắng, không biết việc kinh doanh của mình có phải đăng ký hay không. “Tôi sợ là đăng ký xong thì sẽ gặp nhiều rắc rối về thủ tục, khai báo phức tạp. Nhưng cũng lo nếu không đăng ký thì có bị phạt gì hay không” – chị Duyên phân vân.

Chị Anh Thi nhà ở quận Phú Nhuận, bán quần áo trẻ em trên Facebook cũng băn khoăn. Chị cho biết mỗi đơn hàng trị giá 1 triệu đồng thì chị lời khoảng 200.000 đồng. Doanh số mỗi tháng tầm 30 triệu đồng. Nghĩa là đã vượt trên 100 triệu đồng/năm. Thế nhưng nếu tính tiền lời thì chỉ 5-6 triệu đồng/tháng, đủ… đi chợ.

Chị Anh Thi thắc mắc: “Vậy tôi có phải đăng ký kinh doanh không? Mức thu nhập còn chưa bằng mức nộp thuế thu nhập cá nhân của một người làm công ăn lương?”.

Nghị định số 52/2013 quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó nêu rõ người bán hàng có nghĩa vụ đầy đủ về thuế. Tuy vậy nghị định này không yêu cầu người kinh doanh phải đăng ký kinh doanh.

bán hàng trên facebook
Doanh thu bán hàng trên facebook trên 100 triệu đồng/năm thì phải làm thủ tục để kê khai, nộp thuế. Nếu trốn thuế có thể bị bêu tên.

Phải rõ ràng để tránh rủi ro cho dân

Nghị định 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp cũng quy định. Trong đó, Điều 66 nêu rõ một số người không phải đăng ký. Bao gồm bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có “thu nhập thấp”.

Vấn đề đặt ra là quy định “thu nhập thấp” là như thế nào? Nghị định này giao cho UBND các tỉnh, TP quy định mức thu nhập thấp tại địa phương.

Thế nhưng ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ KH&ĐT, cho biết không có hướng dẫn nào về thu nhập thấp. Và hầu hết các tỉnh, thành chưa ban hành quy định mức thu nhập thấp này.

“Cục sẽ có văn bản nhắc các tỉnh, thành ban hành quy định này nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người dân. Đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước với khu vực hộ kinh doanh” – ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng nếu địa phương lấy mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (100 triệu đồng/năm) làm mức “thu nhập thấp” thì cũng nên công khai, có quy định cụ thể để tránh rủi ro cho dân.

Như vậy, hiện không có một mức doanh thu nào để buộc người kinh doanh phải đăng ký. Tuy nhiên, doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải làm thủ tục để kê khai, nộp thuế. Đây là hai thủ tục hoàn toàn khác nhau.

Quyết tâm nhưng khó thực hiện

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Minh Đăng Quang, phân tích ngay cả khi có một mức “thu nhập thấp” nói trên thì cũng rất khó để buộc người kinh doanh phải đăng ký.

“Muốn xử phạt thì cần chứng minh mức thu nhập của người kinh doanh cao hơn mức thu nhập thấp. Thế nhưng cá nhân bán hàng trên facebook, giao dịch nhận đơn hàng qua điện tử. Do đó cơ quan quản lý không tiếp cận được. Việc giao hàng, nhận tiền thì thường qua nhiều dịch vụ vận chuyển giao hàng khác nhau hoặc tự giao hàng. Vì vậy cơ quan quản lý cũng không thống kê được. Khó có cơ sở để xác minh doanh số, thu nhập trên mức “thu nhập thấp” để xử phạt” – luật sư Xoa phân tích.

Thực tế cho thấy doanh thu từ bán hàng trên facebook có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Nhưng Cục Thuế TP.HCM thừa nhận việc quản lý và truy thu thuế vẫn còn gặp rất nhiều thách thức. Lý do là nhiều cá nhân bán hàng trên facebook không có tên, địa chỉ rõ ràng và các giao dịch không có hóa đơn thuế.

Dù khó nhưng đại diện Cục Thuế TP.HCM khẳng định cơ quan thuế sẽ có phương án để xác minh, truy tìm thông tin bán hàng trên facebook thông qua các công ty giao nhận, bưu điện, ngân hàng… Từ đó nếu phát hiện hành vi trốn thuế sẽ có biện pháp chế tài cụ thể với từng trường hợp.

Sẽ “bêu tên” nếu phát hiện trốn thuế

Trao đổi với báo chí mới đây, lãnh đạo của một số chi cục thuế quận, huyện ở TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục rà soát. Cơ quan này sẽ thiết kế phiếu thu thập thông tin. Sẽ gửi thư mời cá nhân bán hàng trên facebook đăng ký, kê khai thuế.

Theo đó, cá nhân bán hàng trên facebook nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Nếu doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.

Cơ quan thuế sẽ truy thu thuế, xử phạt và bêu tên trên các phương tiện đại chúng đối với trường hợp bán hàng trên facebook có hành vi trốn thuế.

______________________________

Nở rộ bán hàng trên facebook

Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam năm 2017 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho thấy có đến 34% doanh nghiệp đã tiến hành kinh doanh trên mạng xã hội. Hoạt động đặt hàng của doanh nghiệp với đối tác chủ yếu là thông qua email với 84%, website 46% và qua sàn, mạng xã hội 32%.

Đặc biệt báo cáo này cho hay có tới 67% khách hàng cá nhân chọn lựa website hay ứng dụng di động để mua sắm. Đặc biệt là sau khi xem bình luận, đánh giá trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội.

QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here