Bỗng dưng mất cả trăm triệu đồng vì… tin đối tác

(Netluat.vn)- Có công ty làm ăn chân chính nhưng vẫn bị phạt do sử dụng hóa đơn không hợp lệ từ các đối tác đã bỏ trốn.

Có công ty làm ăn chân chính nhưng vẫn bị phạt do sử dụng hóa đơn không hợp lệ từ các đối tác đã bỏ trốn.

Nhiều công ty phản ánh tình trạng đối tác lập ra doanh nghiệp (DN), chỉ hoạt động một thời gian rất ngắn rồi biến mất. Các DN lỡ sử dụng hóa đơn không hợp lệ của các đối tác này đã bị phạt oan.

“Quýt làm, cam chịu”

Trong hai năm 2012 và 2013, ông Nguyễn Thịnh, Giám đốc Công ty Tân Minh, tại TP.HCM có mua hàng hóa của hai đối tác là Công ty Thanh Châu và Thanh Long. Khi giao dịch, hai công ty trên vẫn hoạt động bình thường. Thế nhưng đến năm 2015, khi cơ quan thuế kiểm tra thì phát hiện họ đã bỏ trốn. Sau đó cơ quan thuế xử phạt Công ty Tân Minh vì sử dụng hóa đơn không hợp lệ.

Nhận được thông báo phạt, ông Thịnh mới tá hỏa vì số tiền phạt lên đến hàng chục triệu đồng. Đó là chưa kể các khoản bị truy thu thuế, tiền chậm nộp thuế… lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Chúng tôi chứng minh việc mua bán hàng hóa, nguyên vật liệu với hai công ty trên là có thật. Chúng tôi có đầy đủ chứng từ, hóa đơn, hợp đồng… Tuy vậy, chúng tôi vẫn bị phạt vì một số hóa đơn bị cho là hóa đơn không hợp lệ. Trong đó riêng thuế giá trị gia tăng bị truy thu là 46 triệu đồng” – ông Minh than thở.

Đại diện một đơn vị khác là Công ty Bình Minh hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Công ty này cho biết trong năm qua bị phạt vì sử dụng hóa đơn không hợp lệ. Cộng với tiền truy thu thuế, tiền chậm nộp thuế nữa là gần cả trăm triệu đồng. Tất cả chỉ vì đơn vị bán hàng đã bỏ trốn.

Có công ty làm ăn chân chính nhưng vẫn bị phạt do sử dụng hóa đơn không hợp lệ từ các đối tác đã bỏ trốn.

Bị phạt hàng chục, hàng trăm triệu

Cơ quan thuế cho rằng đối tác của Bình Minh đã thay đổi địa chỉ kinh doanh bốn lần. Tuy thay đổi nhưng họ lại không đăng ký thông tin đầy đủ, kịp thời. Trong đó có cả việc thay đổi người đại diện pháp luật tới ba lần. Khi cơ quan thuế và chính quyền địa phương tới kiểm tra thì không tìm thấy công ty này. Tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế chỉ có… một tiệm gội đầu đang thuê mặt bằng.

Cuối cùng Công ty Bình Minh bị xử phạt vì sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Công ty này thừa nhận do tin tưởng đối tác nên không tìm hiểu kỹ thông tin.

Nhiều công ty cũng rơi vào trường hợp tương tự như hai công ty trên. Ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết chi cục đã xử lý nhiều DN dùng hóa đơn không hợp lệ.

Tuy nhiên, một chuyên gia về thuế cho rằng bên cạnh nguyên nhân do DN cả tin, thiếu kiểm chứng thông tin đối tác thì còn có nguyên nhân từ cách xử lý của cơ quan thuế. Ví dụ thông tin công khai về cơ sở kinh doanh bỏ trốn không được cơ quan thuế cung cấp kịp thời và cụ thể cho các DN biết.

Tìm hiểu kỹ đối tác

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền người nộp thuế thuộc Cục Thuế TP.HCM, cho biết Công văn số 7333/2008 của Bộ Tài chính đã hướng dẫn rõ về việc xử lý cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Theo đó, đối với trường hợp công ty A mua hàng của công ty B. Thời điểm mua hàng mà công ty B đã bỏ trốn, cơ quan thuế thông báo hóa đơn của công ty B không còn giá trị sử dụng nhưng nếu công ty A vẫn đưa vào khấu trừ chi phí thì A sẽ bị xử phạt.

Ông Thiện cũng cho hay đối với trường hợp công ty A sử dụng hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trước thời điểm công ty B bỏ trốn thì phải chứng minh và chịu trách nhiệm trước pháp luật việc mua bán là có thật; có hợp đồng mua bán, văn bản chứng từ thanh lý hợp đồng (nếu có)…

“Khi đó công ty A sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo hóa đơn mua hàng và tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp” – ông Thiện giải thích thêm. Ông Thiện cũng khuyến cáo các DN cần lên website Cục Thuế để có thể nắm được nhiều thông tin như về DN đã bỏ địa chỉ kinh doanh.

Để không sập bẫy

Trong quá trình làm ăn với đối tác, các DN nên chú ý đến vấn đề sổ sách, chứng từ; hợp đồng đầy đủ, rõ ràng. Tốt nhất là nên thanh toán qua ngân hàng, ngay cả với hợp đồng giá trị dưới 20 triệu đồng. Song song đó DN cũng phải thường xuyên kiểm tra địa điểm đối tác. Có thể đến tận nơi để xem văn phòng của họ hoạt động ra sao.

Đặc biệt chú ý kiểm tra hóa đơn đó phát hành hay chưa. Vì đã có trường hợp DN rất lớn in 10.000 hóa đơn nhưng chỉ phát hành 5.000 hóa đơn. Số hóa đơn DN không thông báo phát hành vẫn được giao cho khách hàng. Nếu DN nào sử dụng hóa đơn này thì bị coi là sử dụng hóa đơn không hợp lệ.

Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ thông tin về đối tác. Ví dụ vào trang web của Tổng cục Thuế, gõ mã số thuế của DN đó để biết họ đã bỏ trốn hay không. Đồng thời cũng có thể vào mục tra cứu hóa đơn của Tổng cục Thuế. Website này có thể giúp xem hóa đơn có còn giá trị sử dụng hay không.

Tôi cho rằng chỉ cần khoảng nửa tiếng đồng hồ là DN có thể tra cứu được thông tin. Doanh nghiệp sẽ biết DN bỏ trốn, hóa đơn không hợp lệ. Từ đó có thể tránh được rủi ro, thiệt hại. Nhờ đó cũng không bị cơ quan thuế phạt vì sử dụng hóa đơn không hợp lệ. Cũng sẽ không bị truy thu thuế…

Luật sư TRẦN XOACông ty Luật Minh Đăng Quang

Bị thiệt thòi

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận, cho hay có trường hợp DN làm ăn chân chính nhưng bị phạt khá oan. Thực tế giá trị hóa đơn trong trường hợp này chỉ 2 triệu đồng. Tiền thuế chỉ hơn 200.000 đồng. DN không có lý do gì để làm bậy, trốn mức thuế quá ít như vậy. Tuy nhiên căn cứ trên quy định về việc sử dụng hóa đơn không hợp lệ, DN này vẫn phải bị phạt vài chục triệu đồng!

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here