Cần thận khi Trung Quốc tung chiêu “lạ” mua cau non

Thương lái Trung Quốc tìm mua cau với giá cao. Thế nhưng, nhiều e ngại vì thương lái chỉ đòi thu mua cau non, chê cau già.

mua cau non
Tuy mức giá bán năm nay tăng đột biến nhưng khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt
Ông Hồ Văn Nghi (67 tuổi, trú xã An Hòa, Huyện An Lão, tỉnh Bình Định) có vườn cau. Từ đầu năm 2017 đến nay, giá cau tăng liên tục. Hiện giá cau đang ở mức hơn 26.000 đồng/kg tại vườn. Cách đây khoảng 2 năm, cau chỉ có vài ngàn đồng mỗi ký. Hiện nhiều thương lái tập trung đến Huyện An Lão để thu mua cau non về sấy, rồi bán sang Trung Quốc.
Ông Lê Văn Cư là chủ một lò sấy cau tại An Lão. Ông cho biết nhu cầu thị trường Trung Quốc đang rất cần mua cau non. Loại cau già (có hạt to bên trong) thì không được chuộng và giá cũng rất thấp. Các đầu mối mua bán cau nói với ông Cư là mua cau non về Trung Quốc làm kẹo, có công dụng chống viêm họng.
“An Lão là vùng trồng nhiều cau. Tuy mức giá bán năm nay tăng đột biến nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt. Bởi vì giá cau mấy năm nay rất bấp bênh. Người trồng cau gặp rủi ro rất cao”, ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng NN-PTNT Huyện An Lão, cho biết.
Còn tại huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi), hơn nửa tháng qua, người dân cũng bắt đầu bước vào đợt thu hoạch cau đầu mùa. Vụ này, cau ở Sơn Tây được mùa và giá bán khá cao nên người trồng có thu nhập cao.
Bà Đinh Thị Thuân, một hộ trồng cau ở xã Sơn Liên cho biết nhiều ngày qua, thương lái từ khắp nơi đổ về Sơn Tây thu mua, nhất là mua cau non. Vì vậy mà giá cau tươi cứ “nhảy múa” từng ngày. Ban đầu chỉ 15.000 đồng/kg. Sau đó tăng lên 22.000 đồng/kg. Hiện tại là 25.000 đồng/kg (cao hơn 4.000 đồng/kg so với vụ trước). Thậm chí, nhiều điểm thu mua để bảng giá gần 30.000 đồng/kg nhưng vẫn hiếm hàng.
Sơn Tây được mệnh danh là “xứ sở ngàn cau”. Tổng diện tích đất trồng cau khoảng 1.100 ha. Sản lượng thu hoạch mỗi năm khoảng 20.000 tấn.

Theo Bảo Thoa – Hiển Cừ

Người lao động

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here