Chi phí kinh doanh ở VN có loại gấp 49 lần nước ngoài

(Netluat.vn) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng hợp thông tin, cho thấy có loại chi phí kinh doanh gấp 49 lần ở nước ngoài.

Chi phí kinh doanh ở VN có loại gấp 49 lần nước ngoài

Theo VCCI, Ngân hàng Thế giới đã có “Khảo sát về môi trường kinh doanh”. Trong đó xem xét nhiều các vấn đề về chi phí kinh doanh nhất.

Theo đó, chi phí kinh doanh ở Việt Nam về cơ bản đang ở mức cao so với các nước. So trong cùng khu vực thì cao hơn Singapore, Malaysia.

Xếp hàng đầu là chi phí tiếp cận điện năng của Việt Nam. Chi phí này cao gấp gần 49 lần so với Philippines. Chi phí nộp thuế ở Việt Nam cao nhất trong nhóm ASEAN 4, chiếm 39,1% lợi nhuận. Chi phí này gấp hơn 2 lần so với Singapore. Chi phí tuân thủ chứng từ xuất khẩu cũng ở mức cao nhất. Cao gấp gần 4 lần Singapore và hơn 3 lần Philippines.

VCCI cho rằng: Vấn đề chi phí kinh doanh cao làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, chi phí về logistics vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí kinh doanh. Báo cáo của VCCI cũng đưa ra so sánh. “Chi phí vận chuyển một container hàng từ cảng Hải Phòng về Hà Nội và ngược lại (khoảng 100 km) rất cao. Cao gấp ba lần so với vận chuyển một container từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, VCCI cho hay: Việc thu phí cảng biển (như ở cảng Hải Phòng) càng làm cho chi phí logistics chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành hàng hóa xuất khẩu.

Một loại chi phí khác luôn được các báo cáo, khảo sát của VCCI nhắc tới. Đó là vấn đề chi phí không chính thức, hay gọi là “chi phí ngoài luồng”, “chi phí lót tay”.

Báo cáo của VCCI dẫn lại kết quả điều tra 11.000 doanh nghiệp trong báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016. VCCI nói rằng: cứ 3 doanh nghiệp thì có 2 xác nhận trả loại phí lót tay này.

“Tình hình không mấy cải thiện. Có 9-11% doanh nghiệp tham gia điều tra từ năm 2014-2016 cho biết các khoản chi phí lót tay này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ. Mức này cao hơn hẳn mức 6-8% giai đoạn 5 năm trước”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: nếu tổ chức tốt, thậm chí mỗi năm Thủ tướng có thể gặp cộng đồng doanh nghiệp hai lần.

CHÂN LUẬN

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here