Chuyên gia chia sẻ bốn lý do khởi nghiệp thất bại

(Netluat.vn)- Chạy theo phong trào, thiếu tự tin hay quá tự tin đều dẫn doanh nghiệp trẻ dễ dàng bị ngắc ngoải khi khởi nghiệp.

Chạy theo phong trào, quá tự tin... là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến khởi nghiệp thất bại.

Tại Diễn đàn Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) và Khởi nghiệp, ông Trần Anh Tuấn, giám đốc điều hành The PathFinder đánh giá nguyên nhân các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại. Ông cho rằng “sức khoẻ” của thương hiệu Việt Nam đang yếu dần.

Theo ông Tuấn, nguồn lực của DN có giới hạn nên đã không theo kịp xu hướng. Những hạn chế về hệ thống quy trình và công cụ, chiến lược maketting theo lối mòn cũng gây nhiều khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này cũng khiến cho khởi nghiệp thất bại.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc công ty Vinamit, chia sẻ nhiều kinh nghiệm. Ông cho rằng các doanh nghiệp trẻ phải khai thác được sở trường, thế mạnh của mình. Hiện nay, vấn đề những người trẻ hay vấp phải là chạy theo phong trào. Họ lại không xem xét điều kiện, môi trường của phong trào đó có phù hợp với mình hay không.

Chạy theo phong trào, quá tự tin… là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến khởi nghiệp thất bại.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp, cho biết lãnh đạo tỉnh có định hướng cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đi lên từ các sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đồng Tháp có câu lạc bộ DN dẫn đầu. Câu lạc bộ này tiếp nhận những dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ để tư vấn, thẩm định. Từ đó giúp cho các ý tưởng khởi nghiệp được thương mại hoá, đưa ra thị trường

Theo ông Hoan, cơ quan nhà nước không thể thẩm định công nghệ, kỹ thuật, thị trường… của các dự án khởi nghiệp. Dự án khởi nghiệp phải thông qua các doanh nghiệp đã thành công thì mới có thể làm được.

Liên quan đến hệ sinh thái cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Bộ đang có những sửa đổi lớn về chính sách. Đặc biệt vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ được quan tâm. Bởi vì đây là khu vực chiếm số lượng lớn về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là yếu tố để Bộ có tính toán cụ thể khi điều chỉnh chính sách trong thời gian tới.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Phi Vân, chuyên gia nhượng quyền toàn cầu cũng đề nghị nhà nước cần có sự chuẩn bị cho việc khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ ở các ngành nghề vốn là thế mạnh của Việt Nam. Việc này nhằm giúp cho việc khởi nghiệp không chỉ làm giàu cho mỗi cá nhân. Khởi nghiệp còn làm giàu cho quốc gia.

“Để khởi nghiệp thành công thì các mục tiêu đặt ra phải thực tế. Đồng thời phải phù hợp với nhu cầu và xu hướng của thị trường. Thiếu tự tin hay quá tự tin đều có thể dẫn đến khởi nghiệp thất bại” ông Viên nhấn mạnh.

TÚ UYÊN

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here