Chuyên gia phản pháo đề xuất tăng thuế

Bộ Tài chính tổ chức cuộc chia sẻ thông tin về đề xuất tăng thuế nhưng vấp phải phản ứng của các chuyên gia kinh tế.

Chuyên gia phản pháo đề xuất tăng thuế ồ ạt

Theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, sáng 19-8, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc để chia sẻ thông tin về đề xuất tăng thuế thông qua các dự án luật sửa đổi, bổ sung năm luật thuế. Cuộc họp cũng nhằm lắng nghe góp ý của các chuyên gia kinh tế về việc tăng thuế.

Tăng thuế tác động mạnh đến kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, trình bày nội dung dự thảo đề xuất điều chỉnh theo hướng tăng thuế các loại.

Tại cuộc họp, đa số chuyên gia đều không đồng tình với lý lẽ mà Bộ Tài chính đưa ra về đề xuất tăng thuế VAT, tiêu thụ đặc biệt, điều chỉnh thuế TNCN.

Một chuyên gia kinh tế có mặt tại cuộc họp cho rằng việc Bộ Tài chính lấy các nước có mức thuế cao và thu nhập khác với Việt Nam làm cơ sở đề xuất tăng thuế là chưa hợp lý.

Đặc biệt Bộ Tài chính chưa đưa ra mức độ đánh giá tác động của tăng thuế đến kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Trong khi việc tăng thuế VAT đóng góp rất lớn cho thu ngân sách song sẽ tác động lên toàn dân, nhất là người nghèo, thu nhập trung bình. Hay đánh thuế tiêu thụ đặc biệt các mặt hàng trà, cà phê đóng gói, nước ngọt là vô lý, không thuyết phục.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng Bộ Tài chính chỉ lo chăm chăm tận thu thuế mà không có giải pháp siết chi ngân sách.

Bộ Tài chính họp, các chuyên gia phản pháo - ảnh 1
Trước khi tăng thuế cần đánh giá tác động ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Ảnh: PV

Mục đích tăng ngân sách sẽ không đạt được

Trao đổi với phóng viên, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nhận định việc tăng thuế một biện pháp khá phổ biến trong bối cảnh nợ công cao, ngân sách thiếu hụt. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp duy nhất.

Trong bối cảnh Việt Nam, áp dụng biện pháp tăng thuế thậm chí ngân sách không tăng.

“Thông thường, thuế giảm sẽ kích thích tăng trưởng tiêu dùng. Ngược lại tăng thuế thì người dân có thể hạn chế tiêu dùng và mục đích tăng ngân sách sẽ không đạt được”, PGS-TS Ngô Trí Long cảnh báo.

TS Huỳnh Thế Du, chuyên gia kinh tế, cho rằng nhà nước kiến tạo là một nhà nước phải hiệu quả, giúp cho đời sống của người dân dễ chịu hơn, hoạt động kinh doanh của các DN dễ dàng hơn. Thay vì ngày càng tạo thêm gánh nặng cho người dân và DN, nhất là những người có vị thế bất lợi hơn trong xã hội.

Do vậy, việc cần làm hiện nay là tinh giản bộ máy và cắt giảm chi tiêu để tạo ra một nhà nước hiệu quả hơn chứ không phải là tiếp tục tăng thuế và tăng các nguồn thu.

Gốc rễ của vấn đề là các dự án ngàn tỉ đắp chiếu

Theo TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM, người tiêu dùng có thu nhập cao hay thấp đều phải đóng cùng một mức VAT cho cùng một sản phẩm chịu thuế.

Nhưng người thu nhập thấp phải dành một tỉ trọng thu nhập lớn hơn cho tiêu dùng. Vì vậy, việc tăng thuế VAT sẽ làm người thu nhập thấp bị tổn thương nhiều. Điều này khó được chấp nhận dưới góc độ công bằng.

Ngoài ra, tỉ trọng đóng góp của thuế VAT trong tổng thu ngân sách của Việt Nam hiện đã khá cao. Nó cao hơn hẳn các nước EU – là những nước có thuế suất VAT thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Mức thuế suất VAT 10% hiện nay thì đã chiếm tới 27,5% tổng thu ngân sách của Việt Nam. Trong khi các nước EU có mức thuế suất phổ thông trung bình 21,3% thì VAT cũng chỉ chiếm trung bình 21,4% tổng thu ngân sách.

Điều này cho thấy tăng thuế suất VAT không cải thiện vai trò trong tổng ngân sách.

Quan trọng nhất, nguồn gốc của nợ công và thâm hụt ngân sách nặng nề ở Việt Nam không phải do ngân sách thiếu khả năng huy động. Nó do hiệu quả chi ngân sách thấp trong khi tỉ lệ chi ngân sách hiện đã rất cao, lên tới 28%-29% GDP.

Vì vậy, tăng thuế VAT để tăng thu ngân sách sẽ không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Ngược lại nó còn tạo điều kiện và dung dưỡng cho việc chi ngân sách “quá trán” hay các dự án ngàn tỉ “đắp chiếu”.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here