Coi chừng ngậm quả đắng với căn hộ nghỉ dưỡng

Trong vòng 3 năm tới, thị trường sẽ có nguy cơ đối mặt sự bùng nổ dữ dội của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng.

Coi chừng ngậm quả đắng với căn hộ nghỉ dưỡng

Đó là một trong những nội dung được Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đề cập trong văn bản trình Chính phủ về các giải pháp nhằm phát triển bền vững thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel)

Nguy cơ bội thực nguồn cung

Từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (căn hộ condotel). Phần lớn các dự án căn hộ nghỉ dưỡng đang được tập trung phát triển tại các khu vực ven biển, hải đảo. Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng đã là 16.000 căn. Trong giai đoạn 2017-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ căn hộ nghỉ dưỡng được mở bán. Diện tích mỗi căn hộ nghỉ dưỡng khoảng trên dưới 45 m2.

Để đầu tư dự án căn hộ nghỉ dưỡng, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu ban đầu, các chủ đầu tư chủ yếu vay ngân hàng.

Sau đó, chủ đầu tư bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để nhằm huy động vốn thực hiện dự án. Mặc dù pháp luật chưa cho phép các dự án không phải là bán nhà ở hình thành trong tương lai (dự án căn hộ condotel thuộc loại này) thực hiện phương thức này.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng theo cách này, chủ đầu tư được lợi lớn. Mặc dù họ phải trả lợi nhuận theo cam kết cho nhà đầu tư nhưng vẫn có hơn đi vay ngân hàng. Ngoài ra, họ còn được nhà đầu tư thứ cấp chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh.

Coi chừng ngậm quả đắng với căn hộ nghỉ dưỡng - ảnh 1
Nhiều vướng mắc cần giải quyết để loại hình căn hộ nghỉ dưỡng không phát sinh các hệ lụy trong tương lai

Chỉ được sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng có thời hạn

Với những dự án căn hộ nghỉ dưỡng chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ 8 – 12% thì giá bán có thể bao gồm chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý khai thác kinh doanh. Nếu chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận thì nhà đầu tư thứ cấp phải chịu thêm các chi phí này.

Mặc dù vậy, HoREA nhận xét chưa có các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết trả lợi nhuận.

Ngoài ra, chủ đầu tư chưa có giải pháp rõ ràng hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ nghỉ dưỡng sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận (sau 8 – 12 năm).

Chưa kể, nhà đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi kinh doanh căn hộ condotel.

Một số chủ đầu tư có cam kết nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài nhưng thực tế đến nay vẫn chưa thấy giấy đỏ căn hộ condotel.

Mặc khác, theo điều 126 Luật Đất đai, tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện dự án đầu tư không quá 50 năm. Nếu ở vùng khó khăn thì thời hạn giao, thuê đất không quá 70 năm.

Điều đó cho thấy cam kết “cấp giấy cho căn hộ nghỉ dưỡng” là không phù hợp với Luật Đất đai đã.

“Theo quy định hiện hành, quyền sử dụng đất căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng là có thời hạn. Nó có thể được gia hạn nhưng không đồng nghĩa với việc được sở hữu vĩnh viễn”, HoREA nhấn mạnh.

Để thị trường căn hộ condotel phát triển bền vững, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm:Thứ nhất, công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Thứ hai, yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận. Thứ ba, công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng.

Thứ tư, bàn bạc, thảo luận thống nhất với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

 

THÙY LINH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here