Đầu năm học nên lưu ý: Ép học sinh mua bảo hiểm sẽ bị phạt 50 triệu đồng

(Netluat.vn)- Hành vi ép học sinh mua bảo hiểm, “ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức” sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng".

ép học sinh mua bảo hiểm
(Netluat.vn)- Hành vi ép học sinh mua bảo hiểm, “ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức” sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng".

Đây là quy định hoàn toàn mới nhằm xử lý tình trạng ép mua bảo hiểm. Áp dụng với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe. Đặc biệt là ép học sinh mua bảo hiểm.

Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP. Đây là Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số.

Trong đó, hành vi ép mua bảo hiểm được bổ sung vào danh sách các hành vi vi phạm. Trước đó, Nghị định 98/2013 cho phép xử phạt hành vi “Ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm bổ trợ kèm theo hợp đồng bảo hiểm chính”; “Không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm”; “Không giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm”…

Trước đó, khá nhiều thông tin cho thấy có tình trạng các trường ép học sinh mua bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn… cho học sinh. Đây là các dạng của bảo hiểm sức khỏe. Mặc dù là bảo hiểm tự nguyện nhưng các trường khiến phụ huynh nhầm lẫn là bảo hiểm bắt buộc. Nhiều phụ huynh dù không muốn nhưng đã phải mua cho con em.

Dự thảo cũng sửa “hành vi gian dối, giả mạo tài liệu trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm đã nhận tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm”. Hành vi này được sửa lại ngắn gọn và bao quát hơn. Theo dự thảo, “Hành vi gian lận trong kinh doanh bảo hiểm mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự” bị phạt 90 – 100 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Nghị định 98/2013, hành vi “thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật” bị phạt 60-70 triệu đồng. Dự thảo của Bộ Tài chính đã bỏ việc xử phạt hành vi thông đồng này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc thông đồng để trục lợi tiền bảo hiểm được chấp nhận. Thay vào đó, việc thông đồng trục lợi bảo hiểm sẽ bị phạt như hành vi gian lận, đến 90-100 triệu đồng.

QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here