Đây là lý do khiến người Việt sang… hàng xóm khởi nghiệp

(Netluat.vn)- Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Singapore khởi nghiệp, sang Hong Kong… để lập công ty, sau đó quay về nước để kinh doanh.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Singapore khởi nghiệp, sang Hong Kong… để lậpcông ty, sau đó quay về nước để kinh doanh.

Trong một diễn đàn về khởi nghiệp, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, thừa nhận cơ quan nhà nước không thể đủ sức thẩm định về công nghệ, kỹ thuật, thị trường của các dự án khởi nghiệp mà phải thông qua các doanh nghiệp đã thành công mới có thể làm được.

Ông cho biết để hỗ trợ, tỉnh có câu lạc bộ để tiếp nhận những dự án khởi nghiệp. Câu lạc bộ sẽ tư vấn, thẩm định để các ý tưởng được thương mại hóa, đưa ra thị trường.

Trước đó, cũng tại hội thảo về khởi nghiệp, nhiều ý kiến lo ngại về “chảy máu” khởi nghiệp. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Singapore, Hong Kong… để đăng ký kinh doanh, thành lập công ty. Doanh nghiệp không muốn làm ăn ngay trên “ngôi nhà” của chính mình!

Nguyên nhân chính là do nhiều chính sách liên quan đến khởi nghiệp còn bất hợp lý. Thủ tục lập doanh nghiệp, kinh doanh còn rườm rà, phức tạp. Cơ quan chức năng không đủ khả năng thẩm định, đánh giá hiệu quả của các ý tưởng kinh doanh…

Ông Trương Đình Thái, đại diện ĐH Ngân hàng TP.HCM, dẫn chứng một số doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam đã thành lập công ty tại Singapore và hoạt động ở Việt Nam rất thành công.

 “Babyme là một ứng dụng công nghệ giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em. Khi kêu gọi vốn đầu tư khởi nghiệp, hầu hết nhà đầu tư nước ngoài không tham gia. Bởi lẽ họ bị giới hạn tại một số điều khoản trong Luật Đầu tư. Cuối cùng, nhà sáng lập phải sang Singapore để đăng ký kinh doanh” – ông Thái kể.

Ông Thái còn đưa ra một ví dụ về một trang website khác. Trang này tháng nào cũng bị phạt 20-30 triệu đồng do nội dung bị xem là không phù hợp. Do hoạt động khó khăn, công ty này trả lại tên miền cho Nhà nước. Công ty này bán dữ liệu cho đối tác, chuyển máy chủ sang Singapore, thế là hoạt động tốt.

“Một trong những lý do quan trọng là doanh nghiệp hoạt động ở Singapore có nhiều thuận lợi khi thực hiện các vấn đề nghiệp vụ với khách hàng nước ngoài liên quan đến thanh toán, pháp lý và bảo vệ bản quyền” – ông Thái nói thêm.

Ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, dẫn chứng trường hợp kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Hà Đông. Anh này được thế giới biết đến như một mẫu hình sáng tạo trẻ, khởi nghiệp với thành công trò chơi trực tuyến miễn phí Flappy Bird. Nhưng không lâu sau Hà Đông gỡ bỏ game kiếm tiền tỉ mỗi ngày.

“Nhiều ý kiến cho rằng tác giả phần Flappy Bird muốn tránh rắc rối pháp lý” – ông Hiệp nói.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết Bộ đang có những sửa đổi và điều chỉnh lớn về chính sách để tạo ra hệ sinh thái tốt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bởi kêu gọi quốc gia khởi nghiệp thì phải đi kèm với cơ chế, chính sách hợp lý. Có như thế mới có thể tạo ra hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp. Người Việt mới không phải đổ xô sang hàng xóm khởi nghiệp.

QUANG HUY

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here