Để đừng ngậm ‘quả đắng’ khi đầu tư ra nước ngoài

(Netluat)- Thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam háo hức đưa vốn đầu tư ra nước ngoài như Lào, Campuchia…

Chạy theo phong trào, quá tự tin... là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến khởi nghiệp thất bại.

Tuy nhiên, điểm yếu của DN Việt khi đầu tư ra nước ngoài là theo phong trào. Khi đầu tư thì mới chỉ nghĩ đến đây chính là vùng đất màu mỡ, dồi dào. Tuy nhiên đã không tính đến hiệu quả đầu tư lâu dài dưới tác động của giá cả thị trường.

Ông Phạm Quang Tú, Tổ chức Oxfam Việt Nam, nhận định như trên tại hội thảo về đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của DN Việt Nam ở tiểu vùng Mê Kông.

Ví dụ cụ thể, ông Tú cho biết trường hợp đầu tư cao su. Tại thời điểm giá cao su đạt ngưỡng cao (năm 2008), các DN dường như bị choáng ngợp. Bởi lẽ lợi nhuận tính trên sổ sách rất cao. Do đó DN tìm mọi cách để miễn sao được cấp phép với số diện tích nhiều. Đến khi giá cao su hạ, do tính toán không sát dẫn đến chất lượng và hiệu quả của đầu tư không cao.

Một điểm yếu khác của DN Việt khi đầu tư ra nước ngoài, theo ông Tú là thường không tìm đến các tư vấn có chuyên môn. DN lại tìm đến các “cò mồi” để nhanh chóng có được giấy chứng nhận đầu tư. Các “cò mồi” lại không hướng dẫn DN về các quy trình và thủ tục pháp lý. Vì vậy đã phần nào gây khó khăn cho DN.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), cho rằng việc DN Việt bằng cách đầu tư ra nước ngoài đã thể hiện và khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, DN Việt không nên quá “ngây thơ”. Nhất là trong bối cảnh có nhiều thách thức như hiện nay.

Theo ông Tuấn, việc tìm hiểu hệ thống pháp lý của nước sở tại là vô cùng quan trọng. Bởi vì tính chất sở hữu đất đai khác nhau, quy định pháp luật khác nhau.

“Nếu như DN không tìm hiểu được hệ thống pháp lý ở các nước sở tại thì quá trình hoạt động có thể sẽ xảy ra những mâu thuẫn văn hóa không mong muốn” – ông Tuấn cảnh báo.

HUYỀN TRANG

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here