Đối thoại với luật sư về việc xóa tài khoản ngân hàng

(Netluat.vn)- Sẽ có buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, đại diện các văn phòng luật sư... liên quan đến việc xóa tài khoản ngân hàng.

Sẽ có buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, đại diện các văn phòng luật sư... liên quan đến việc xóa tài khoản ngân hàng

NHNN đã có thông tin chính thức về việc xóa tài khoản ngân hàng. Quy định hiện hành buộc các hộ gia đình, doanh nghiệp tư nhân (DNTN), văn phòng luật sư… phải chuyển tài khoản sang tài khoản cá nhân. Nếu không chuyển thì đến tháng 3-2018 sẽ bị xóa tài khoản ngân hàng.

Phù hợp Bộ luật Dân sự 2015

NHNN giải thích rằng việc yêu cầu các chủ thể trên phải thay đổi tên tài khoản là để phù hợp với Thông tư 32/2016 và Bộ luật Dân sự năm 2015. Tức là chủ thể của quan hệ dân sự chỉ bao gồm cá nhân và pháp nhân.

Tuy nhiên, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, có phản biện. Theo ông, về nguyên tắc, Thông tư số 32/2016 của NHNN là không trái với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, thông tư này vô hình trung lại trái ngược, vô hiệu hóa nhiều luật khác.

Chẳng hạn như văn phòng luật sư theo Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012); hộ gia đình theo Luật Đất đai năm 2013; DNTN theo Luật DN năm 2014; hộ kinh doanh theo Luật DN năm 2014…

Như vậy tính sơ sơ đã có tới 12 chủ thể trong 12 luật và nghị quyết bị Thông tư 32/2016 “đụng chạm”. Thậm chí nếu ngân hàng xóa tài khoản ngân hàng, thì gần như đồng nghĩa với việc phải xóa bỏ các DNTN và nhiều thực thể pháp lý khác.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nguồn tin từ NHNN cho biết sau khi Pháp Luật TP.HCM có phản ánh ý kiến của các luật sư về quan điểm của NHNN nêu trên, Vụ Thanh toán thuộc NHNN đã tổng hợp ý kiến, báo cáo lãnh đạo NHNN.

Sẽ đối thoại, cầu thị

Theo đó, Vụ Thanh toán đề xuất phương án tổ chức buổi làm việc. Sẽ có các bên gồm NHNN, Bộ Tư pháp, đại diện các văn phòng luật sư,… Buổi làm việc sẽ tìm cách giải quyết những nội dung vướng mắc.

“Trên tinh thần là cơ quan chuyên môn của NHNN sẽ cầu thị, tiếp thu ý kiến từ các bên” – nguồn tin cho biết.

Trước đó, đại diện NHNN bà Hoàng Tuyết Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN, đã có ý kiến. Bà cho biết Thông tư số 32 được ban hành sau khi Quốc hội thông qua Bộ luật Dân sự 2015. Theo Điều 1 Bộ luật Dân sự 2015, từ 1-1-2017, chủ thể của quan hệ dân sự chỉ bao gồm cá nhân và pháp nhân. Do đó, Thông tư số 32 được xây dựng trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về chủ thể trong quan hệ dân sự.

Quy định này là cần thiết, hạn chế rủi ro cho các bên, bảo đảm các giao dịch mở, sử dụng tài khoản không bị vô hiệu do vi phạm quy định về chủ thể theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo bà Minh, việc tồn tại của các tài khoản thanh toán của tổ chức không có tư cách pháp nhân trước khi Thông tư số 32 có hiệu lực thi hành là thực tế. Để hạn chế xáo trộn trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán, Thông tư số 32 đã có hướng dẫn quy định cụ thể trình tự, thủ tục thực hiện việc xử lý chuyển tiếp đối với các tài khoản thanh toán này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here