Giảm thuế thu nhập cá nhân, dân vẫn không vui

Biểu thuế thu nhập cá nhân đề xuất giảm xuống nên nhiều người sẽ được giảm thuế thu nhập cá nhân. Song người dân vẫn lo ngại trước đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng

Giảm thuế thu nhập cá nhân, dân vẫn không vui. Ảnh: Quang Huy

Bộ Tài chính vừa đề xuất bổ sung, sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Việc đề xuất giảm biểu thuế từ 7 bậc như hiện nay xuống còn 5 bậc sẽ giúp nhiều người được giảm thuế thu nhập cá nhân. Song nhiều ý kiến cho rằng việc sửa thuế TNCN như thế vẫn còn nhiều bất cập và người lao động vẫn thiệt thòi.

Giảm đầu này, tăng đầu kia

Anh Duy Minh (quận 12, TP.HCM) hiện mỗi tháng thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Sau khi trừ đi khoản giảm trừ bản thân và người phụ thuộc, phần thu nhập tính thuế là 37,4 triệu đồng.

Theo biểu thuế hiện hành, phần thu nhập tính thuế của anh Minh phải sử dụng tới bốn bậc (5%, 10%, 15% và 20%). Số tiền thuế anh phải nộp là hơn 4,8 triệu đồng/tháng. Song theo biểu thuế đề xuất sửa đổi, phần thu nhập tính thuế của anh Minh chỉ phải tính ba bậc (5%, 10% và 20%), tức số tiền thuế phải nộp hơn 3,2 triệu đồng/tháng.

Tương tự, nếu phần thu nhập tính thuế của một người là 10 triệu đồng thì phải đóng thuế 750.000 đồng/tháng. Theo biểu thuế mới, tiền thuế phải nộp chỉ còn 500.000 đồng.

Một người có thu nhập chịu thuế 20 triệu đồng/tháng thì phải thuế 2 triệu đồng/tháng. Theo biểu thuế đề xuất sửa đổi thì tiền thuế phải nộp chỉ còn 1,5 triệu đồng, tức giảm thuế thu nhập cá nhân được 500.000 đồng/tháng.

Tuy vậy, anh Minh cho rằng, theo biểu thuế đang đề xuất, anh Minh được giảm thuế thu nhập cá nhân gần 1,6 triệu đồng/tháng. Số tiền giảm thuế thu nhập cá nhân này cũng không nhiều, trong khi, việc đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) thì người dân vẫn chịu thiệt.

Chuyên gia thuế Nguyễn Thái Sơn nhận xét: “Thuế VAT là thuế hàng hóa, đặc biệt là hàng tiêu dùng và người tiêu dùng phải chịu. Khi đó khoản thuế TNCN giảm không bù lại với khoản chi thêm hằng tháng khi thuế VAT tăng lên” – ông Sơn nói.

Thuế thu nhập cá nhân giảm theo đề xuất sửa đổi của Bộ Tài chính không bù được khoản chi tiêu tăng do thuế VAT đánh vào hàng hóa tăng cao. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thu nhập tăng một tí phải nộp thuế

Theo Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, biểu thuế TNCN được Bộ Tài chính đề xuất chỉ giảm thuế thu nhập cá nhân được một số ít. Vì vậy, ông đề nghị cần giãn khoảng cách giữa các bậc thuế nhiều hơn nữa, giúp tránh khoảng cách giữa các bậc quá hẹp, khiến thu nhập vừa tăng một chút đã phải chịu bậc thuế cao hơn, phải nộp thuế tăng.

Luật sư Xoa đề nghị chia ra bốn bậc thuế với phần thu nhập tính thuế được nâng lên, giãn rộng hơn để giảm gánh nặng nộp thuế cho dân. Cụ thể, bậc 1 với thuế suất 5% cho phần thu nhập tính thuế dưới 20 triệu đồng/tháng. Bậc 2, thuế suất 10% đối với thu nhập tính thuế 20-50 triệu đồng/tháng. Bậc 3, thuế suất 20% với thu nhập tính thuế 50-100 triệu đồng/tháng. Bậc 4, thuế suất 30% với thu nhập tính thuế trên 100 triệu đồng.

Đồng quan điểm, PGS-TS Ngô Trí Long, chuyên gia tài chính, nhận xét nội dung trọng tâm của dự thảo sửa đổi lần này là tăng thuế đối với những người có thu nhập cao. Ngược lại, tầng lớp thường dân và trung lưu sẽ được giảm thuế thu nhập cá nhân.

“Biểu thuế lũy tiến từng phần sửa đổi theo hướng giảm số bậc thuế chỉ còn 5 bậc, đồng thời quy định khoảng cách rộng ở các bậc thấp. Theo tính toán sơ bộ, với cách tính này Nhà nước sẽ có nguồn thu thuế TNCN lớn hơn với biểu thuế lũy tiến hiện hành” – ông Long nhận định.

Nên nâng mức giảm trừ

TS Ngô Trí Long đề nghị xác định lại ngưỡng khởi điểm tính thuế TNCN và mức chiết trừ gia cảnh cho các đối tượng phụ thuộc. Việc này phải đảm bảo phù hợp với chỉ số lạm phát, mức tiền lương, tiền công tối thiểu, thu nhập bình quân của mọi thành viên trong xã hội. Đồng thời đảm bảo sự công bằng xã hội.

“Mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc nên là 3 triệu đồng/tháng (gồm con chưa đến tuổi trưởng thành, cha mẹ già không còn sức lao động) và không nên quy định số lượng các đối tượng phụ thuộc. Có như vậy mới tạo ra sự đồng tình của xã hội đối với Luật Thuế TNCN” – ông Long nhấn mạnh.

Luật sư Trần Xoa cũng góp ý khoản giảm trừ bản thân, người phụ thuộc cần được nâng lên phù hợp với thực tế, vấn đề trượt giá. Ví dụ, mức giảm trừ bản thân 9 triệu đồng/tháng được áp dụng đã bốn năm nên cần nâng mức giảm trừ bản thân và người phụ thuộc lên 30%.

“Như vậy, mức giảm trừ bản thân cần nâng lên 12 triệu đồng/tháng. Tương tự, mức giảm trừ người phụ thuộc cần lên 4,8 triệu đồng/tháng” – luật sư Xoa đề xuất.

QUANG HUY – TRÀ PHƯƠNG

Box: Thuế cá nhân vượt dầu thô

Theo Bộ Tài chính, thuế TNCN nộp về ngân sách hiện đã vượt số thu từ dầu thô và liên tục tăng mạnh qua các năm. Cụ thể:

Năm 2014, ngân sách thu hơn 47.000 tỉ đồng.

Năm 2016 đã tăng lên 64.000 tỉ đồng.

Dự kiến năm năm 2017 có thể vượt 80.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cũng đề nghị nâng mức tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai thành 5 triệu đồng, thay vì 2 triệu đồng như hiện nay. Tỷ lệ khấu trừ vẫn là 10).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here