Hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

(Netluat.vn- Cục Thuế TP.HCM cũng đã kiến nghị với Bộ Tài chính thay đổi chính sách kế toán, thuế để khuyến khích hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Cục Thuế TP.HCM cũng đã kiến nghị với Bộ Tài chính thay đổi chính sách kế toán, thuế để khuyến khích hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

Đến nay đã gần ba tháng kể từ khi TP.HCM triển khai kế hoạch phát triển 500.000 doanh nghiệp (DN). Trong đó có nội dung quan trọng là chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

25 điểm hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí về thủ tục thuế

Khó trước mắt nhưng lợi lâu dài

Bà Thùy Trang, chủ hộ kinh doanh quần áo ở chợ Tân Bình, đã chuyển đổi thành công ty TNHH. Bà cho biết vì bán sỉ, bán cho nhiều cửa hàng thời trang nên cần sử dụng hóa đơn nhiều. Khi lập công ty, việc sử dụng hóa đơn có thuận lợi hơn, không phải “nhỏ giọt”.

Toàn bộ ban giám đốc, nhân viên kinh doanh… đều là người trong nhà. Mọi hoạt động không khác gì trước đây. Công ty thuê thêm 5-7 người chuyên đóng hàng, bán hàng lẻ, chạy giao hàng theo thời vụ. Nhất là dịp từ tháng 10 đến tháng 2 bán hàng Tết.

“Tôi chỉ phải nhờ thêm một người quen để làm sổ sách, thủ tục thuế. Tốn 6 triệu đồng/tháng. Cứ 1-2 tuần họ đến gom hóa đơn, chứng từ rồi tự làm sổ sách” – bà Thùy Trang kể.

Lên công ty có lợi về thuế so với khi còn là hộ kinh doanh? Trả lời câu hỏi này, bà Trang chia sẻ: Có hai điểm lợi. Thứ nhất là các chi phí lắt nhắt như mua túi nylon, điện thoại, xăng xe… cũng có thể lấy hóa đơn để đưa vào chi phí. Thậm chí tiền ăn, tiền tiếp khách cũng có thể lấy hóa đơn đưa vào chi phí. Thứ hai là từ khi lập công ty, có nhiều khách hàng mới hơn.

“Việc kinh doanh cần mở rộng, vì có quá nhiều người kinh doanh quần áo. Việc mình lập công ty cũng giúp cho việc giao dịch thuận lợi hơn” – bà Trang cho biết thêm.

Cơ hội tốt hơn

Không chỉ bà Trang mà nhiều hộ kinh doanh lên doanh nghiệp cũng cho biết tương tự. Nói thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng việc hộ kinh doanh lên doanh nghiệp tạo thêm nhiều cơ hội tốt hơn cho các hộ cá thể nâng cao vị thế của mình trên thương trường. Cũng nhiều thuận lợi để mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường.

Đặc biệt, việc lên công ty sẽ tạo tiền đề cho việc được hưởng các ưu đãi về thuế. Các ưu đãi vốn chỉ áp dụng đối với DN. Ví dụ như ưu đãi thuế thu nhập DN. Ngoài ra còn khấu hao tài sản cố định nhanh hơn để tái tạo vốn, mở rộng đầu tư.

“Việc nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ giúp DN không nộp thuế trùng. Hơn nữa, DN có xu hướng mua hàng của DN có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Do đó, khi chuyển thành DN, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng thì thuận lợi hơn khi bán hàng cho DN” – bà Cúc nói.

Tiếp sức hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Một trong những vướng mắc, lo lắng của các hộ kinh doanh lên doanh nghiệp cũng chính là các vấn đề liên quan đến thuế. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho hay Cục tổ chức đối thoại thường xuyên với các hộ kinh doanh lên doanh nghiệp xem có vướng mắc, khó khăn gì để hỗ trợ kịp thời. Đồng thời đã kết nối với các DN cung cấp dịch vụ kế toán, kê khai thuế. Có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ miễn phí cho các hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện tăng cường rà soát các hộ kinh doanh. Xem họ có nhu cầu lên DN thì hỗ trợ thủ tục. Cục Thuế TP.HCM cũng đã kiến nghị với Bộ Tài chính kịp thời thay đổi chính sách kế toán, thuế. Thay đổi theo hướng đơn giản để DN nhỏ và siêu nhỏ có thể dễ dàng làm được” – ông Tâm cho hay.

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, lưu ý các vấn đề liên quan đến hóa đơn. Cụ thể là cách thức viết hóa đơn. Chuyện tưởng đơn giản nhưng dễ gặp sai sót, từ việc màu mực gì, viết thế nào, tên công ty viết ra sao, ký tên chỗ nào, cần bao nhiêu chữ ký…

“Thông thường các đơn vị dịch vụ kế toán chỉ nhận làm dịch vụ từ các hóa đơn mà công ty giao cho họ. Họ không lo vấn đề viết hóa đơn. Trong khi đó viết hóa đơn dễ sai sót và có thể bị phạt hành chính” – ông Xoa nói.

31 công ty tư vấn hỗ trợ về thuế miễn phí tại TP.HCM

Cục Thuế TP.HCM đã kêu gọi và nhận được sự tham gia của 31 công ty tư vấn thuế nhằm hỗ trợ cho hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Gói hỗ trợ miễn phí bao gồm hỗ trợ tư vấn thuế ban đầu, hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu. Ngoài ra còn tư vấn, kê khai và quyết toán thuế miễn phí 12 tháng đầu tiên.

Các công ty thuế này cũng miễn phí, giảm giá 25%-80% với các dịch vụ thuế khác. Cụ thể như phần mềm khai thuế, phần mềm bán hàng, phần mềm bảo hiểm xã hội, phần mềm kế toán có bản quyền, tài khoản chữ ký số và token…

Những đơn vị tham gia trong chương trình hỗ trợ cho hộ kinh doanh lên doanh nghiệp gồm Công ty CP Tư vấn Thương mại Độc Lập, Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế ATV, Công ty Kiểm toán Thủy Chung, Công ty Cát Vàng, Cao Minh, Tim Sen, Đông Nghi, Trương Gia…

____________________________________

Phải nộp thuế công bằng

Ông Nguyễn Tấn Khoa, nhà ở quận Bình Tân chia sẻ ông là hộ kinh doanh và tuân thủ quy định về thành lập hộ, đăng ký mã số thuế, nộp thuế.

“Tôi biết có nhiều người không đăng ký hộ kinh doanh hay công ty dù quy mô kinh doanh rất lớn. Đó là điều không công bằng. Bởi mình kinh doanh nhỏ mà nộp thuế, còn họ kinh doanh bán buôn tấp nập mà không nộp thuế…” – ông Khoa bày tỏ.

 

QUỲNH NHƯ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here