Mỗi năm một người Việt ăn 28 kg thủy sản

(Netluat.vn)- Mức tiêu thụ thủy sản ở Việt Nam hiện đạt khoảng 28 kg/người/năm, có thể đạt 32 kg trong ba năm tới khi thu nhập của người dân tăng lên.

Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ NN&PTNT cho biết như trên tại buổi kết nối thương mại do Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM tổ chức ngày 20-2.

Cơ quan trên cũng cho biết năm ngoái Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt trên 7 tỉ USD. Riêng xuất khẩu sang thị trường Nhật đạt 1,1-1,2 tỉ USD/năm, chiếm 17%-18% xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là tôm, mực, bạch tuộc, cá ngừ…

Những năm qua Việt Nam nhập khẩu thủy sản từ Nhật để gia công chế biến, tái xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Ông Kazuhiro Takahashi, Giám đốc Trung tâm Thực phẩm nông lâm thủy sản của Jetro, cho hay trước đây Nhật xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu những mặt hàng đặc thù như sushi. Hiện nay doanh nghiệp Nhật mang đến nhiều mặt hàng như hàu, cá ba sa, sò điệp…
Xuất khẩu thủy sản của Nhật sang Việt Nam là 20 tỉ yen/năm, chiếm 60% trong tỉ trọng xuất khẩu nông lâm thủy sản của Nhật xuất sang Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng, nhất là dành cho các doanh nghiệp Nhật.
TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here