Người bán hàng trên Facebook vẫn ‘phớt lờ’ đóng thuế

Người bán hàng trên Facebook phớt lờ thuế nên tiền thuế thu được từ "chiến dịch" được thực hiện hơn 2 tháng vẫn rất khiêm tốn

Người bán hàng trên Facebook vẫn 'phớt lờ' đóng thuế

Để thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế TP.HCM đã gửi hơn 6.200 giấy mời trên 16.500 chủ trang web và tài khoản bán hàng trên Facebook.

Mời nhiều, đến ít

Qua đó, Cục Thuế TP đề nghị các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, số người bán hàng trên Facebook đến kê khai thuế quá ít so với số lượng được mời.

Cụ thể, theo Cục Thuế TP.HCM, đến nay chỉ lập biên bản xác nhận số liệu với 1.371 tổ chức cá nhân và đề nghị kê khai bổ sung doanh thu 379 triệu đồng. Số thuế GTGT kê khai thêm là 3 triệu đồng và số thuế thu nhập cá nhân trên 1,5 triệu đồng.

Mời nhiều, lên ít và người bán hàng trên Facebook kê khai có doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng càng ít hơn. Ví dụ tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh chỉ có 62 người bán hàng trên Facebook thuộc diện phải nộp thuế, trong đó ở một nhóm 10 người bán hàng trên Facebook, mỗi người tính ra nộp chỉ 185.000 đồng/tháng.

Truy thu, xử phạt người bán hàng trên Facebook trốn thuế

Như vậy có thể thấy, bức tranh chung là số người bán hàng trên Facebook đến làm việc theo thư mời rất ít. Ngoài ra, số thuế phải nộp đối với nhóm người bán hàng trên Facebook tự giác kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng cũng rất nhỏ.

Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục xử lý dữ liệu và tuyên truyền để người bán hàng trên Facebook nắm rõ chính sách thuế, tự giác thực hiện kê khai, nộp thuế.

Cạnh đó, Cục Thuế TP.HCM cũng tiến hành xử lý truy thu và xử phạt đối với những người bán hàng trên Facebook không kê khai, nộp thuế hay trốn thuế, không thực hiện các quyết định xử lý của cơ quan Thuế.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here