Nỗi khổ của doanh nghiệp: Làm đúng vẫn phải “bôi trơn”!

(Netluat.vn)- Nhiều doanh nghiệp cho biết dù làm đúng quy định nhưng vẫn phải “bôi trơn” vì sợ bị bắt bẻ, làm khó. Đặc biệt là trong lĩnh vực thuế.

39% doanh nghiệp cho biết nếu không chi trả chi phí không chính thức, họ sẽ bị phân biệt đối xử

Khảo sát cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, mức độ hài lòng của doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam công bố nổi lên vấn đề chi phí không chính thức.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, trình bày tại hội thảo. Khảo sát chưa đánh giá về động cơ, nguyên nhân hay mục đích của việc doanh nghiệp “bôi trơn”. Chẳng hạn như doanh nghiệp tự “bôi trơn” do văn hóa kinh doanh. Cũng có thể do cán bộ thuế đòi hỏi hay do có sự thỏa thuận của cả hai bên… Khảo sát chỉ đánh giá thuần túy về hiện tượng và những lo ngại theo cảm nhận của doanh nghiệp.

“Theo kết quả khảo sát năm 2016, có 34% doanh nghiệp cho biết có hiện tượng chi trả chi phí không chính thức. Tỉ lệ này tăng 2% so với năm 2014 là 32%” – ông Tuấn nói.

Kết quả khảo sát cho thấy: Những doanh nghiệp mới thành lập phải chi trả chi phí không chính thức cao hơn. Các thành phần doanh nghiệp đều có hiện tượng chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế. Điều đáng nói, có tới 39% số doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức. Nếu không thì họ sẽ bị phân biệt đối xử.

39% doanh nghiệp cho biết nếu không chi trả chi phí không chính thức, họ sẽ bị phân biệt đối xử

“Ngoại trừ nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 50-100 tỉ đồng, doanh nghiệp có quy mô doanh thu càng cao, thì mức độ lo ngại về việc bị phân biệt đối xử càng cao” – ông Tuấn cho hay.

Có nhiều hình thức phân biệt đối xử phổ biến nếu không chi trả chi phí không chính thức. Một là bị kéo dài thời gian làm thủ tục. Hoặc là gặp khó khăn hơn trong những lần thanh tra, kiểm tra sau. Thậm chí doanh nghiệp bị suy diễn và áp dụng những mức xử lý bất lợi…

Có 16% doanh nghiệp cho biết thái độ cán bộ thuế không văn minh, lịch sự nếu thiếu “bôi trơn”. Điều đặc biệt hơn cả trong báo cáo của VCCI là một ý kiến của doanh nghiệp nói rằng: “Doanh nghiệp dù làm đúng vẫn phải có khoản phí bôi trơn vì sợ sẽ bị bắt bẻ, làm khó trong các thủ tục quyết toán, thanh kiểm tra thuế”.

Có hai thủ tục mà doanh nghiệp thường phải chi trả chi phí không chính thức. Một là kiểm tra thuế và thanh tra thuế. Hai là kê khai và quyết toán thuế.

CHÂN LUẬN

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here