Sập bẫy ‘chiêu’ dùng vàng giả tráo vàng thật

(Netluat.vn)- Công an tỉnh Lạng Sơn vừa cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi tại các tiệm vàng. Kẻ lừa đảo dùng vàng giả tráo vàng thật.

các tiệm vàng dù có kinh nghiệm phân biệt vàng giả, vàng thật. Thế nhưng vẫn bị qua mặt chiêu lừa đảo dùng vàng giả tráo vàng thật.

Cụ thể, kẻ lừa đảo bỏ tiền mua dây chuyền vàng thật tại tiệm vàng. Sau đó dùng đèn khò và một số dụng cụ khác, chế tác ra dây chuyền giả. Dây chuyền giả mang móc và ký hiệu thật của sợi dây chuyền đã mua. Sau đó bọn lừa đảo quay lại tiệm vàng, đưa vàng giả tráo vàng thật. Chủ tiệm vàng đã đổi dây chuyền vàng thật khác cho kẻ lừa đảo.

Với thủ đoạn này, chỉ trong thời gian ngắn các đối tượng đã thực hiện thành công bốn vụ lừa đảo dùng vàng giả tráo vàng thật. Tổng số tiền lừa đảo đến hàng trăm triệu đồng. Nạn nhân là các tiệm vàng đã có kinh nghiệm trong phân biệt vàng giả, vàng thật. Thế nhưng vẫn bị qua mặt.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Nguyễn Thanh Trúc nhận xét với thủ đoạn như trên thì không chỉ ở Lạng Sơn. Các tiệm vàng cả nước không cẩn thận cũng có thể bị lừa vàng giả tráo vàng thật. “Đây là bài học cảnh giác cho việc quản lý và kiểm định chất lượng vàng trước khi mua vào. Doanh nghiệp hay người dân đều phải hết sức cẩn trọng trước chiêu lừa đảo vàng giả tráo vàng thật này” – ông Trúc nhấn mạnh.

Nói rõ hơn về vấn đề trên, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), chia sẻ kinh nghiệm. Hiện nay thường chỉ có những công ty vàng, trung tâm kiểm định vàng mới đầu tư máy đo hiện đại. Máy này đo bằng phương pháp huỳnh quang tia X, giá 400-500 triệu đồng/máy. Những tiệm vàng nhỏ vẫn sử dụng máy đo bằng phương pháp tỉ trọng. Bởi lẽ giá máy đo tỉ trọng có rẻ hơn. Chính vì không có phương tiện đo đầy đủ và hiện đại nên tiệm vàng nhỏ bị dính bẫy vàng giả tráo vàng thật.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc PNJ, đã đưa ra khuyến cáo. Chủ doanh nghiệp cũng như người dân phải tập thói quen mua vàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, các doanh nghiệp vàng cần phải đầu tư thiết bị, máy móc. Có máy mới kiểm tra chất lượng vàng đầu vào, đầu ra được chuẩn xác.

Bà Cúc cũng khẳng định không phải cứ phân tích huỳnh quang tia X là yên tâm 100%. Quan trọng là còn phải biết cách đo. Bọn lừa đảo cố tình mạ bên ngoài lớp vàng thật khá dày, còn bên trong lõi là bạc, đồng… Khi đó thì tia X cũng khó có thể phát hiện được.

“Do vậy, cách biết chính xác nhất là nấu lại rồi kiểm tra bằng máy. Nấu lại thì phải chấp nhận việc hình dạng ban đầu của sản phẩm bị thay đổi” – bà Cúc nói.

THÙY LINH
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here