Sốc với đề xuất thuế chồng thuế nhà đất

Khi chuyển quyền sử dụng đất phải nộp thuế giá trị gia tăng sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế nhà đất “đè” lên người mua.

Người mua nhà đất bị lên 'tăng xông' với đề xuất thuế chồng thuế nhà đất

“Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả doanh nghiệp và người dân. Nếu tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 1-1-2019 như đề xuất của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công… tăng lên. Điều đó chắc chắn sẽ càng gây áp lực lên người mua nhà”.

Đó là một trong những ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đối với việc sửa đổi các luật thuế có liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

“Thuế chồng thuế khi giao dịch nhà đất”

HoREA nhận thấy Luật thuế GTGT hiện hành quy định “chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là đúng. Điều này phù hợp với tình hình thực tiễn và có lý có tình.

Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là một khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp. Khi bán nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất thì chủ dự án không phải nộp thuế GTGT. Nghĩa là người mua nhà không phải trả thêm khoản thuế này, theo khoản 6 điều 5 Luật thuế GTGT.

Nay, dự thảo luật dự kiến áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế nhà đất. Hệ quả là giá bán nhà đất tăng lên và người mua phải gánh thêm. Do vậy, HoREA kiến nghị không áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì hợp tình hợp lý hơn.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, nếu tính thuế VAT khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người mua nhà sẽ phải cùng gánh nhiều loại thuế phí do thuế chồng thuế nhà đất. Đó là tiền sử dụng đất, thuế VAT tiền sử  dụng đất, chi phí xây dựng và nhiều khoản chi phí khác.

Lên 'tăng xông' với đề xuất tăng sốc thuế nhà đất - ảnh 1
Nếu các mức thuế càng tăng cao thì người tiêu dùng là bị tác động mạnh.

Kinh doanh bất động sản thuộc lĩnh vực sản xuất?

 

HoREA cũng đề nghị cần làm rõ một số điểm đối với khoản chi được trừ và không được trừ (khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp) trong khoản chi lãi vay.

Theo HoREA, dự án luật có nêu lĩnh vực sản xuất, một số lĩnh vực đặc thù (như tín dụng, ngân hàng) và các lĩnh vực còn lại. Tuy nhiên, dự án luật chưa xác định bất động sản thuộc lĩnh vực nào.

Ngoài ra, lĩnh vực đặc thù như tín dụng, ngân hàng được áp dụng tỷ lệ cao hơn (không quá 12 lần vốn chủ sở hữu). Lĩnh vực sản xuất áp dụng tỷ lệ 5 lần vốn chủ sở hữu. Các lĩnh vực còn lại áp dụng tỷ lệ 4 lần vốn chủ sở hữu.

HoREA cho rằng so với các tổ chức tín dụng thì tỷ lệ áp dụng cho các lĩnh vực khác thấp. Điều này là chưa công bằng, cần được điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản quy định các dự án nhà ở từ 20 ha trở lên thì vốn chủ sở hữu tối thiểu là 15% vốn đầu tư. Như vậy, chủ đầu tư có thể phải vay đến 85% tương đương 5,7 lần vốn chủ sở hữu.

Do vậy, HoREA kiến nghị xếp hoạt động kinh doanh bất động sản vào lĩnh vực sản xuất. Và đề nghị lĩnh vực sản xuất áp dụng tỷ lệ 6 lần vốn chủ sở hữu. Còn đối với các lĩnh vực còn lại áp dụng tỷ lệ 5 lần vốn chủ sở hữu.

Kiến nghị giữ 10% thuế GTGT đến năm 2021

Theo HoREA, thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Nếu Việc từ ngày 1-1-2019 tăng thuế GTGT lên 12% sẽ dẫn đến giá nguyên nhiên vật liệu, thi công… tăng lên. Điều tất yếu dẫn đến là giá bán nhà tăng lên.

HoREA cũng cho rằng, các nước Asean như Indonesia, Lào, Campuchia áp dụng thuế suất GTGT 10%. Singapore thu 7% và Thái Lan thu 5%…

Vì vậy, HoREA kiến nghị giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021 thì phù hợp hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here