Tặng quà cho nhân viên, doanh nghiệp phải khai thuế?

(Netluat.vn)- Nhiều doanh nghiệp gặp khó trong thủ tục quyết toán thuế khi biếu tặng quà cho nhân viên, cho khách hàng, tổ chức tiệc cuối năm.

DN đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với Cục Thuế TP.HCM, trong đó nhiều thắc mắc về Tặng quà cho nhân viên

Những vướng mắc về thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, hóa đơn, chi phí được trừ… đặc biệt là vướng mắc trong việc Tặng quà cho nhân viên đã được Cục Thuế TP.HCM trực tiếp giải đáp tại buổi đối thoại định kỳ.

Nhiều công ty rối trong làm thủ tục thuế sau khi tổ chức tiệc cuối năm. Tiệc này nhằm tổng kết vinh danh nhân viên. Trong tiệc, công ty có chương trình rút thăm trúng thưởng nhằm Tặng quà cho nhân viên . Ngoài ra công ty cũng tặng thưởng bằng hình thức tặng phiếu mua hàng của siêu thị. Các doanh nghiệp thắc mắc chi phí tiệc cuối năm gồm cả chi phí quà tặng cho nhân viên có được xem là chi phí phúc lợi theo quy định thuế TNDN hay không? Giá trị quà tặng có phải khai thuế TNCN không? Công ty có phải xuất hóa đơn cho nhân viên khi tặng quà?

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng tuyên truyền người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM), đã trả lời thắc mắc trên. Ông cho biết công ty có thể mua hàng hóa để Tặng quà cho nhân viên vào dịp tất niên. Việc tặng thưởng có thể thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng.

 

DN đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với Cục Thuế TP.HCM, trong đó nhiều thắc mắc về Tặng quà cho nhân viên

Tặng quà phải lập hóa đơn

Ông Thiện hướng dẫn khi xuất hàng tặng thưởng thì công ty phải lập hóa đơn, tính kê khai nộp thuế GTGT như bán hàng hóa cho khách hàng. Tuy nhiên công ty không phải tính vào doanh thu tính thuế TNDN.

Theo ông Thiện, đối với chi phí tiệc cuối năm (bao gồm cả chi phí quà tặng) có định mức. Chi phí này không vượt quá một tháng lương bình quân thực tế của doanh nghiệp. Chi phí này cũng được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Ngoài ra, số thuế GTGT đầu vào của hóa đơn mua hàng tặng được kê khai khấu trừ (nếu đáp ứng điều kiện tính vào chi phí được trừ và khấu trừ thuế GTGT theo quy định). Quà tặng cho nhân viên được tính vào thu nhập từ tiền lương tiền công. Quà tặng bao gồm cả quà tặng nhận được từ bốc thăm trúng thưởng.

“Trường hợp công ty mua phiếu mua hàng để tặng thưởng cho tập thể xuất sắc (không ghi tên cá nhân mà ghi chung tập thể) thì khoản thu nhập này không tính vào thuế thu nhập chịu thuế TNCN” – ông Thiện nói.

Một số doanh nghiệp thắc mắc về xuất hóa đơn khi biếu tặng cho khách hàng bằng các quà tặng như bút, áo… Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết về nguyên tắc công ty phải xuất hóa đơn cho từng lần biếu tặng. Trường hợp biếu tặng hàng hóa có giá trị thấp dưới 200.000 đồng cho khách hàng và khách không nhận hóa đơn thì công ty lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

 

QUANG HUY

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here