Sốc: Trà, cà phê chịu thuế như rượu

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đề xuất cho trà, cà phê gói chịu thuế như rượu, thuốc lá là không hợp lý.

Cà phê đóng gói có nguy cơ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Ảnh: Q.ĐỊNH

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng danh mục hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), trong đó, trà, cà phê chịu thuế như rượu, thuốc lá.

Mục đích của thuế TTĐB nhằm điều tiết tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ như ôtô, hoặc hạn chế tiêu dùng thuốc lá, rượu… Thế nên việc cho trà, cà phê chịu thuế như rượu, thuốc lá khiến nhiều người phản ứng vì cho là vô lý.

Thuế “xa xỉ” đánh cả sản phẩm rẻ tiền

Nhìn vào đề xuất tăng thuế TTĐB, anh Hoàng Dũng (quận Bình Tân, TP.HCM) nói có những mặt hàng không hề thuộc loại xa xỉ phẩm nhưng không hiểu sao vẫn bị xếp vào nhóm chịu thuế TTĐB.

“Bộ Tài chính đề nghị bổ sung nước ngọt bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao vào nhóm chịu thuế TTĐB. Lý do đưa ra là vì ảnh hưởng đến sức khỏe và nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế, dù khiên cưỡng nhưng còn có thể chấp nhận được. Nhưng trà, cà phê uống liền bị xếp vào nhóm này tôi thấy quá vô lý và tận thu” – anh Dũng nói.

Theo anh Dũng, trà, cà phê đóng gói là thức uống phổ thông chỉ vài ngàn đồng một gói. Nó được nhiều người bình dân dùng buổi sáng để tỉnh táo hơn khi đi làm. Vì vậy, đề xuất cho trà, cà phê chịu thuế như rượu là vô lý.

“Nó còn rẻ tiền hơn ly cà phê vỉa hè, không hiểu sao họ đề xuất đánh thuế TTĐB” – anh Dũng băn khoăn.

Làm trong khối hành chính sự nghiệp, chị Thanh Thủy (quận 4) lo lắng trước thông tin hàng loạt sắc thuế sắp tăng. Lương mới điều chỉnh từ 1-7, tăng được vài phần trăm. Trong khi đó, mặt bằng giá cả đã tăng trước cả lương nên gia đình chị khá chật vật trong chi tiêu.

Tới đây với mức tăng của thuế TTĐB, thuế môi trường với mặt hàng xăng có thể tiến dần lên 8.000 đồng/lít. Chị Thủy lo giá cả lại leo thang do giá vận chuyển tăng và hàng hóa sẽ té nước theo mưa.

Không tăng đại trà để tránh ảnh hưởng đến người dân

Nhiều người dân cũng cho rằng dù Bộ Tài chính đề xuất tăng hàng loạt sắc thuế nhưng mức giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) lại chẳng thấm tháp gì.

Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, nếu thuế VAT tăng 2%, ngân sách thu thêm 59.000 tỉ đồng, tỉ trọng thu ngân sách từ VAT của VN lên 33% thay vì khoảng 30% hiện nay. Đây là tỉ lệ cao và ảnh hưởng không tốt đến cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng.

Trong khi đó, việc bớt hai bậc thuế trong biểu thuế TNCN, theo ước tính sẽ chỉ khiến ngân sách giảm thu khoảng 1.000 tỉ đồng/năm. Con số này không thấm vào đâu so với mức tăng thu do điều chỉnh thuế VAT.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Nguyên trưởng phòng thuế TNCN, Cục Thuế TP.HCM, đánh giá với mức tăng thuế VAT như đề xuất, ngân sách thu thêm rất lớn nên cần có sự hài hòa trở lại với thuế TNCN.

Theo chuyên gia Bùi Quang Tín, các quốc gia châu Á có nhiều mức thuế VAT khác nhau tùy theo sản phẩm, ngành nghề và chính sách của chính phủ. Trong khi đó tại VN, mức thuế VAT phổ biến là 10% và dự kiến tăng lên 12%.

Ở nhiều nước cơ cấu nguồn thu từ thuế VAT trong tổng ngân sách chỉ chiếm 10%. Trong khi VN lên đến 30%. Theo ông Tín, như thế có thể thấy người tiêu dùng đang bị điều tiết quá lớn.

“Do vậy, Bộ Tài chính nên cân nhắc việc tăng thuế VAT và không nên tăng đại trà để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân” – ông Tín đề nghị.

Theo ÁNH HỒNG – Tuổi trẻ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here