Vì sao ‘vương quốc’ cà phê Brazil mua cà phê Việt?

(Netluat.vn)- Lần đầu tiên trong lịch sử 300 trồng cà phê, Brazil - thủ phủ cà phê thế giới nhập khẩu cà phê Việt Nam, đặc biệt là cà phê vối Robusta.

Vương quốc cà phê Brazil mua cà phê Việt

Chính phủ Brazil lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, đã phê duyệt mua hàng nhập khẩu cà phê. Cụ thể là nhập cà phê vối Robusta, trong đó có cà phê của Việt Nam.

Cà phê Robusta nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế 2%. Dự kiến Brazil sẽ nhập khẩu tới 1 triệu bao cà phê Robusta (1 bao=60 kg). Lượng nhập tối đa là 250.000 bao/tháng.

Với kỳ vọng Brazil nhập Robusta Việt Nam, giá cà phê thế giới tăng giá phiên thứ hai liên tiếp. Điều này tác động tích cực đến thị trường cà phê Việt Nam. Giá thu mua cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên tăng nhẹ 300-600 đồng/kg. Giá lên cao nhất 46.000 đồng/kg ở Gia Lai, thấp nhất 44.500 đồng/kg ở Lâm Đồng.

Vì sao đất nước xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới lại phải nhập khẩu cà phê nhân? Các chuyên gia cà phê đã phân tích. Tiêu thụ nội địa cà phê Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng Robusta thu hoạch của Brazil. Trong đó, chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho chế biến cà phê. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung Robusta gần đây là do hạn hán, khiến sản lượng giảm 40%-60%. Lượng giảm đã đẩy giá mặt hàng ngày tăng kỷ lục.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng đã làm chi phí  chế biến cà phê hòa tan tăng cao. Điều này khiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cà phê bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối mặt với nguy cơ bị mất thị phần cà phê hòa tan trên toàn cầu, các doanh nghiệp sản xuất đã yêu cầu chính phủ Brazil hạ thấp hàng rào thuế quan, cho phép nhập khẩu Robusta để đảm bảo đáp ứng đủ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Trước sức ép từ phía các nhà sản xuất, dường như chính phủ Brazil đang dần chấp thuận. Biện pháp nhập Robusta từ các nước khác, sau hàng tháng trời trì hoãn, đã dần được chấp thuận. Điều này cũng để bảo vệ các nông hộ trồng Robusta.

Brazil đã từng nhập khẩu cà phê rang xay. Mặc dù vậy, cà phê nhân xô được nhập vào nước này lại là chuyện chưa từng có tiền lệ. Brazil có đến gần 300 lịch sử trồng cà phê.

QUANG HUY

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here