Việt Nam có thể kiếm gần chục tỉ USD từ nuôi cá biển

(Netluat.vn)- Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi cá biển Việt Nam (VSA), nhận định nuôi cá biển có thể mang lại 8 tỉ USD vào năm 2030.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi cá biển Việt Nam (VSA), nhận định nuôi cá biển có thể mang lại 8 tỉ USD vào năm 2030.

Theo ông Dũng, từ năm 2012, Việt Nam đã có mặt trên bản đồ những nước nuôi cá biển hàng đầu thế giới. Ví dụ như tôm, tôm hùm, cá biển, trai ngọc, nhuyễn thể khác, tảo và rong biển… Hiện nay nuôi cá biển vẫn còn nhiều thách thức. Nhà nước nên có chính sách khuyến khích và ưu tiên thu hút đầu tư. Có vậy thì nuôi cá biển có thể đạt 1 triệu tấn/năm và 8 tỉ USD vào năm 2030.

Tuy nhiên, ông Lucas Manomaitis, Giám đốc kỹ thuật nuôi khu vực Đông Nam Á thuộc Hội đồng Xuất khẩu đậu tương Hoa Kỳ (USSEC), cho rằng cần nhiều chuẩn bị để phát triển công nghiệp nuôi cá biển. Người nuôi và các cơ quan quản lý nhà nước cần hiểu rõ thị trường. Cần tìm hiểu rõ yêu cầu của khách hàng quốc tế đối với sản phẩm cá biển nuôi. Đồng thời thiết lập và thực hiện chương trình giám sát và kiểm ra môi trường nuôi cá biển. Kết hợp song song là chương trình tái tạo môi trường sinh thái biển.

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 đã thử nghiệm nhiều mô hình. Mô hình nuôi cá biển hiện đại cho năng suất cao, hạn chế được nhiều rủi ro. Đặc biệt là thị trường tiêu thụ sản phẩm rất lớn.

Hiện Viện này đang vận hành mô hình thí điểm nuôi cá chim vây vàng và một số cá. Việc nuôi thí điểm thực hiện tại vịnh Vân Phong, Khánh Hòa. Cá được nuôi trong 12 lồng hiện đại. Trong đó có 2 lồng có thể cho chìm khi bão lớn, độ bền 50 năm, hoàn toàn tự sản xuất trong nước. Với vốn đầu tư 10 tỷ đồng, sử dụng thức ăn công nghiệp, tỷ lệ cá sống từ giống đến thương phẩm đạt 85-95%, mô hình có quy mô sản lượng 250-300 tấn/năm.

QUANG HUY
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here