Xăng, dầu, điện… cũng được tính vào xuất xứ hàng hóa

(Netluat.vn)- Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Nghị định về xuất xứ hàng hóa với nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp lấy xuất xứ Việt Nam.

xuất xứ hàng hóa

Hiện nay, các yếu tố gián tiếp không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hoá. Ví dụ như xuất xứ của công cụ, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, năng lượng được sử dụng để sản xuất hàng… sẽ không được tính đến khi xét xuất xứ của hàng hóa.

Tuy nhiên, điều này sẽ được thay đổi. Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 19/2006 về xuất xứ hàng hóa. Theo đó, Các yếu tố gián tiếp được tính đến khi xét xuất xứ hàng hóa. Cụ thể như nhiên liệu và năng lượng; dụng cụ, khuôn rập và khuôn đúc; găng tay, kính, giày dép, quần áo, các thiết bị an toàn; dụng cụ và máy móc dùng để thử nghiệm hoặc kiểm tra hàng hoá; chất xúc tác và dung môi…

Ví dụ, việc sản xuất hàng hóa tại Việt Nam sẽ phải dùng điện, xăng, dầu, than… thì phần giá trị năng lượng này sẽ được tính vào giá trị chung để xác định xuất xứ hàng hóa Việt Nam.

Dự thảo quy định các hàng hóa đáp ứng tiêu chí chuyển đổi mã số hoặc hàng hóa đáp ứng tiêu chí tỷ lệ phần trăm giá trị ít nhất 30% mới được mang xuất xứ hàng hóa mới.

Thậm chí, hàng hóa không đáp ứng tiêu chí chuyển đổi mã số vẫn được coi là hàng hóa có xuất xứ. Điều kiện là trị giá của tất cả nguyên liệu không có xuất xứ thấp hơn 15% trị giá FOB của hàng hóa.

Chỉ có một vài công đoạn đơn giản bị loại bỏ khi xét xuất xứ. Theo dự thảo, các công đoạn để bảo quản hàng hoá, tháo dỡ, lắp ghép các kiện hàng, thay đổi bao bì, đóng gói bao bì đơn giản… sẽ không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa.

Ví dụ, một kiện trái cây xuất xứ Trung Quốc. Thương nhân mua và chuyển về chợ đầu mối tại Việt Nam. Thương nhân bỏ chi phí để bảo quản kho lạnh. Sau đó lô hàng trái cây được chia nhỏ ra, đóng vào các gói nhỏ lẻ. Tuy vậy, túi trái cây đó vẫn không thể mang xuất xứ Việt Nam.

Theo Nghị định 19/2006, các công đoạn đơn giản được liệt kê nhiều hơn. Trong đó có cả Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng phần; lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh… Các công đoạn này không được nhắc đến trong dự thảo của Bộ Công Thương. Vẫn chưa rõ những công đoạn này sẽ được tính giá trị vào xuất xứ hàng hóa hay không, tính như thế nào.

QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here