Xử phạt một thương lái Trung Quốc thu mua chanh dây trái phép

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với ông Li Yeqiao (SN 1984, Quốc tịch Trung Quốc).

thu mua chanh dây

Quyết định xử phạt nêu rõ, ông Li Yeqiao là người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Hoạt động này đã vi phạm Điểm b, Khoản 5, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ – CP của Chính phủ Việt Nam. Cụ thể là ông này nhiều lần thu mua chanh dây.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện ông Li Yeqiao đã trực tiếp tổ chức thu mua chanh dây nhiều lần, ở nhiều địa phương mà chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng và cũng không thông qua một doanh nghiệp nào.

Vì vậy, cơ quan chức năng yêu cầu ông này tạm dừng việc thu mua chanh dây để chờ xin cấp phép. Đồng thời buộc ông này phải nộp tiền xử phạt 25 triệu đồng về hành vi trên.

Theo thông tin của một số người dân phản ánh, thời gian qua, tại Đắk Nông xuất hiện một số trường hợp thương lái Trung Quốc đến trực tiếp thu mua chanh dây tại địa bàn nhưng không đăng ký hợp pháp với cơ quan chức năng địa phương.

Phần lớn chanh dây trồng từ giống của Trung Quốc. Vấn đề đáng lo ngại nhất là chanh dây chỉ khai thác được khoảng 2 năm, sang năm thứ 3 sản lượng xuống rất thấp. Ngoài ra, thương lái Trung Quốc thu mua chanh dây với giá cao, nhưng chỉ lấy loại chanh quả to, tròn, láng mượt… Vì vậy nhiều nông dân đã sử dụng vô tội vạ các loại thuốc nhằm đạt được sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thương lái. Điều này dẫn đến tình trạng chính các nhà vườn không dám ăn chanh dây mình trồng, trong khi đất đai bị phun thuốc quá nhiều sẽ trở nên chai và để lại di họa về môi sinh, môi trường thời gian dài.

Đã có rất nhiều bài học cay đắng từ việc thương lái Trung Quốc mua dưa hấu, thanh long, thậm chí… đỉa, đẩy giá lên cao rồi ngưng mua để ép giá khiến dưa, thanh long trồng ra phải đổ bỏ, người gom đỉa thì lén lút đem đổ ra ao hồ gây hại môi trường. Nay với cây chanh dây, làn sóng nông dân sẵn sàng thế chấp tài sản ở ngân hàng vay tiền mở rộng diện tích chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu không có biện pháp hữu hiệu, khi thương lái Trung Quốc ép giá mua xuống thấp, thậm chí là ngưng thu mua chanh dây thì hàng ngàn hộ nông dân sẽ “tán gia bại sản”. Trong khi đó, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng tràn lan theo nguồn nước xuống các sông ngòi và nguồn nước ngầm sẽ là mối nguy hại rất lớn.

Theo Dương Phong

Dân trí

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here